Truyền thông quốc tế đánh giá kết quả cuộc bầu cử ở Việt Nam: Chuẩn bị kỹ lưỡng, chuyên nghiệp

SGGP
Cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của Việt Nam, diễn ra ngày 23-5, đã thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế.

Người dân trước một điểm bỏ phiếu tại Hà Nội. Ảnh: REUTERS

Người dân trước một điểm bỏ phiếu tại Hà Nội. Ảnh: REUTERS

An toàn tuyệt đối

Theo hãng tin Reuters của Anh, hàng chục triệu người dân Việt Nam đã đeo khẩu trang đi bỏ phiếu để bầu ra những người đại diện cho mình tham gia Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ tới. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhà chức trách đã áp dụng các biện pháp đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn. Theo đó, các khu vực bỏ phiếu đều đảm bảo theo đúng phương án phòng chống dịch. Tại các khu cách ly tập trung, hòm phiếu được khử khuẩn và đưa đến từng cử tri.

Hãng thông tấn Bernama của Malaysia đưa tin ngày 23-5, cử tri trên khắp Việt Nam đã đến các điểm bỏ phiếu để chọn ra 500 đại biểu Quốc hội khóa XV từ 866 ứng cử viên cũng như bầu ra các đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Hãng Bernama đánh giá công tác bầu cử an toàn tuyệt đối.

Mạng Economic Times, Ấn Độ, ngày 22-5 đăng bài viết của nhà báo kỳ cựu Dipanjan Roy Chaudhury nêu rõ diễn ra vài tháng sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, các sự kiện chính trị tới đây tượng trưng cho tính liên tục của một quốc gia có nền kinh tế mới nổi ở châu Á và sẽ tạo điều kiện thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác giữa các cơ quan lập pháp của Việt Nam và Ấn Độ. Trang tin Eurasia Review cũng đăng bài viết của ông Rajaram Panda, nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Bảo tàng và thư viện Nehru, cơ quan nghiên cứu thuộc Bộ Văn hóa Ấn Độ, đánh giá bầu cử tại Việt Nam được tổ chức hết sức chuyên nghiệp với ý thức tuân thủ pháp luật cao và ý thức về quyền và trách nhiệm của mỗi người dân Việt Nam.

Thể hiện khát vọng vươn lên

Nhà báo nổi tiếng người Indonesia Veeramalla Anjaiah, đồng thời là nghiên cứu viên cao cấp Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á có trụ sở tại Jakarta, cho rằng bất chấp số ca mắc Covid-19 tăng đột biến gần đây, cơ quan bầu cử Việt Nam đã chuẩn bị tốt tất cả các khâu để tổ chức cuộc bầu cử này một cách công khai, an toàn và minh bạch.

Ông Anjaiah nêu rõ trong nhiều thập niên qua, Việt Nam đã chứng minh rằng các cuộc bầu cử và chuyển giao quyền lãnh đạo đất nước luôn diễn ra đồng thuận, trong khi người dân rất quan tâm đến việc tham gia bầu cử Quốc hội và các cuộc bầu cử địa phương. Quốc hội Việt Nam đã và đang đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi kinh tế - xã hội, là “xương sống trong tiến trình cải cách kinh tế và chính trị và thực sự thể hiện khát vọng” của dân tộc Việt Nam.

Về vai trò của Quốc hội mới trong quá trình hoạch định chính sách và phát triển của Việt Nam, nhà báo Anjaiah cho rằng Quốc hội cần nỗ lực cùng Chính phủ và Đảng Cộng sản Việt Nam để đưa đất nước tăng trưởng cao. 

Ông Lye Liang Fook, chuyên gia Viện ISEAS - YusofIshak, đã có những đánh giá về công tác chuẩn bị của Việt Nam cũng như vai trò của Quốc hội trong quá trình hoạch định chính sách, đường lối phát triển của Việt Nam trong tương lai. Ông Lye Liang Fook nhấn mạnh, Quốc hội khóa tới sẽ dẫn dắt Việt Nam trong giai đoạn phát triển quan trọng tiếp theo của mình. Giai đoạn phát triển này sẽ chú trọng vào tăng trưởng và đổi mới, sáng tạo, thúc đẩy nền kinh tế số, chế tạo sản xuất công nghệ cao và chú trọng hơn tới phát triển một nền giáo dục và y tế chất lượng.

Đây là những lĩnh vực có thể mang lại nhiều giá trị gia tăng hơn cho nền kinh tế của Việt Nam và tạo việc làm cho người dân. Tuy nhiên, theo ông, Việt Nam cũng sẽ cần chú ý đến các vấn đề như giảm bớt các  thủ tục hành chính quan liêu, tạo cơ hội để đào tạo và đào tạo lại lực lượng lao động, tháo gỡ những điểm nghẽn về cơ sở hạ tầng và đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng…

VIỆT ANH tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Nhân sự mới

Chiều 18-6, tại trụ sở Báo Đại Đoàn Kết (66 Bà Triệu, Hà Nội), đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã chủ trì lễ trao quyết định giao nhiệm vụ quyền Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP