Từ Bundesliga đến World Cup - Dấu ấn Van Gaal tại Mannschaft

Lần gần đây nhất, Bundesliga không dẫn đầu trong số các giải VĐQG lớn về tỷ lệ ghi bàn là mùa bóng 1989-1990. Đấy thậm chí là mùa bóng mà Bundesliga có tỷ lệ ghi bàn thấp nhất trong lịch sử. Lạ thay, đấy cũng chính là mùa bóng mà ngay sau đó, đội tuyển Đức lên ngôi vô địch World Cup. Bây giờ, Bundesliga vẫn là giải dẫn đầu về tỷ lệ ghi bàn. Và đội tuyển Đức vẫn chưa thể vô địch World Cup?

Đấy chỉ là một dẫn chứng cho thấy báo chí đôi khi cứ cố liên kết những chuyện chẳng liên quan gì với nhau. Nhưng chuyện Bayern Munich đang tiến đến một kết cục rực rỡ trong mùa bóng này, và hy vọng thành công của đội tuyển Đức tại World Cup 2010 thì chắc phải có liên quan? Một lần nữa, người ta cố tìm ra một sự liên hệ bằng cách kết nối câu nói nửa đùa nửa thật của HLV Louis Van Gaal với tương lai của Mannschaft.

Van Gaal từng nói: “Tôi mong ước vô địch World Cup với một đội tuyển mà tôi thấy mình có thể huấn luyện. Vâng, Đức là một trong những đội tuyển mà tôi có thể huấn luyện”.

Thomas Mueller, một đại diện của Bayern tại tuyển Đức.

Dĩ nhiên, Van Gaal không dẫn dắt đội Đức tại World Cup này. Nhưng ảnh hưởng của Van Gaal đối với Mannschaft thì giới hâm mộ Đức đã có thể cảm nhận. Bảy cầu thủ Bayern đã được HLV Joachim Loew nêu tên trong danh sách sơ bộ của Đức: Hans-Joerg Butt, Philipp Lahm, Miroslav Klose, Bastian Schweinsteiger, Mario Gomez, Thomas Mueller, Holger Badstuber. Thật ra là 8 cầu thủ, bởi Toni Kroos dưới danh nghĩa Leverkusen cũng là cầu thủ Bayern. Tám thành viên đội tuyển, hơn nửa trong số đó chỉ ở độ tuổi 25 đổ lại.

Mueller, Badstuber, Schweins-teiger rõ ràng là sản phẩm của Van Gaal (hơn là của Bayern). Người ta từng nói: Bayern là mồ chôn các tài năng trẻ trong bóng đá Đức. Tại đấy, Lukas Podolski chỉ được ngồi ghế dự bị dù đã có hơn 50 lần khoác áo ĐTQG (giờ đã là 70 lần). Bayern làm Kroos nản chí, phải đào tẩu sang Leverkusen dưới hình thức mượn tạm. Chính Chủ tịch Uli Hoeness đả kích chuyện Loew “triệu tập Mueller vào đội tuyển quá sớm”. Không có Van Gaal, chắc cả Mueller lẫn Badstuber đều không dám mơ đá chính trong lần đầu tiên góp mặt ở đội một. Và như thế, cũng khó nói được là bóng đá Đức có phát hiện nổi điều gì mới mẻ hay không nếu cứ lẩn quẩn xung quanh Klose hoặc Gomez. Ngay cả “câu chuyện cổ tích” về thủ môn Butt, cũng là tác phẩm của Van Gaal. Còn với Schweinsteiger, công lao của Van Gaal nằm ở chỗ ông đã xây dựng một mẫu Xavi cho bóng đá Đức. Ở vai trò tiền vệ trụ mới mẻ, Schweinsteiger chuyền bóng chính xác đến 98% trong trận đấu quyết định ngôi vô địch Bundesliga cho Bayern. Anh cũng sẽ đá như vậy ở đội tuyển Đức?

Cũng chưa chắc sức trẻ từ những Mueller, Badstuber, hoặc sự phấn khích của Butt, sẽ đem lại thành công cho đội tuyển Đức. Dù sao đi nữa, đấy vẫn là những nét mới đáng kể. Dù sao thì bây giờ, dấu ấn Bayern trong đội tuyển Đức đã lại trở nên rõ ràng, như thời kỳ Đức vô địch các kỳ World Cup 1974, 1990. Mannschaft bây giờ khác hẳn thời điểm cách đây 1 năm, khi người ta chẳng tìm thấy “điểm nhấn” nào giữa sự chia phần khá đều của hơn chục CLB đóng góp tuyển thủ!

Hay Mannschaft tại Nam Phi quả sẽ là bước đệm cho một Mannschaft của Van Gaal sau World Cup 2010?

Tri Kỷ (SGGP-Thể Thao)

tri kỷ

Các tin, bài viết khác