Từ ngày mai 1-8, bước ngoặt mới giữa kinh tế Việt Nam và châu Âu

SGGPO
Ngày mai 1-8, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) sẽ chính thức có hiệu lực. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát, sáng 31-7, Bộ Công thương chủ trì tổ chức 41 điểm cầu tại Việt Nam và các nước ở EU để giới thiệu những cơ hội lớn về hợp tác thương mại và công nghiệp giữa Việt Nam và các đối tác của EU. 

Tin liên quan

Sáng nay 31-7, Bộ Công thương phối hợp với Phòng Thương mại châu Âu, Phái đoàn Liên minh châu Âu, một số đại sứ quán các nước thành viên EU tại Việt Nam và một số hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tổ chức “Diễn đàn Hợp tác thương mại và công nghiệp với các đối tác Liên minh châu Âu 2020”. 

Chủ đề của diễn đàn là “EVFTA - Cơ hội hợp tác chiến lược hướng tới sự phát triển bền vững”.

Theo kế hoạch ban đầu, diễn đàn này sẽ diễn ra tại TPHCM. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên kế hoạch được thay đổi, chuyển sang hình thức diễn đàn trực tuyến giữa 27 điểm cầu tại Hà Nội, TPHCM và 14 thương vụ khu vực châu Âu. 

Từ ngày mai 1-8, bước ngoặt mới giữa kinh tế Việt Nam và châu Âu ảnh 1 Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng chủ trì tại đầu cầu Hà Nội về Diễn đàn cơ hội từ Hiệp định EVFTA giữa doanh nghiệp Việt Nam và đối tác châu Âu sáng nay 31-7-2020

Điểm cầu ở Hà Nội do Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng chủ trì. Phát biểu mở đầu diễn đàn, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, trong gần 30 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1990, quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU đã không ngừng phát triển. Chỉ tính riêng 18 năm trở lại đây, giá trị thương mại hai chiều đã tăng hơn 13 lần, từ khoảng 4,1 tỷ USD vào năm 2000 lên 56,45 tỷ USD vào năm 2019, trong đó, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang EU đạt gần 41,5 tỷ USD và nhập khẩu từ EU đạt hơn 14,9 tỷ USD.

Về đầu tư trực tiếp, 5 tháng đầu năm 2020, EU có 26/27 nước đầu tư tại Việt Nam với 2.040 dự án và tổng vốn đầu tư đạt 21,66 tỷ USD (tăng 553 triệu USD).

“Những con số này là cơ sở để cộng đồng doanh nghiệp hai bên háo hức đón chào bước ngoặt mới trong lịch sử quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam và EU khi Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày mai 1-8-2020, sau khi hai bên đã hoàn tất các thủ tục phê chuẩn cũng như thủ tục pháp lý khác theo thỏa thuận”- Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh. 

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương, sau cả quá trình 10 năm đằng đẵng từ đàm phán, rà soát pháp lý đến phê chuẩn, cộng đồng doanh nghiệp hai bên sẽ chính thức được hưởng lợi từ Hiệp định thương mại tự do đầu tiên EU ký kết với một nước đang phát triển ở khu vực châu Á và cũng là hiệp định tiên tiến, mở cửa nhất mà Việt Nam từng tham gia với những cam kết thuận lợi chưa từng có.

“Là một trong những nước hiếm hoi duy trì tăng trưởng dương trong hoàn cảnh hiện nay, Việt Nam vẫn kiên định thực hiện tốt các cam kết quốc tế, nỗ lực thúc đẩy cải cách hành chính, hoàn thiện hệ thống luật pháp, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các nhà đầu tư để tạo dựng một môi trường kinh doanh ổn định và bền vững”
Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng phát biểu.
Hai bên cam kết xóa bỏ thuế quan cho gần như 100% các dòng thuế theo lộ trình từ 7 - 10 năm, một số ít các dòng thuế còn lại cũng được hưởng hạn ngạch với thuế suất 0%; hai bên cam kết mở cửa các thị trường dịch vụ và đầu tư vô cùng hấp dẫn như tài chính ngân hàng, thương mại điện tử, logistics... Đặc biệt các bên cũng cam kết cả trong những lĩnh vực mới như mua sắm chính phủ, thương mại và phát triển bền vững....

Những cam kết trên sẽ giúp mở rộng hơn nữa thị trường cho hàng hóa xuất khẩu, đặc biệt là các sản phẩm hai bên có thế mạnh như nông sản nhiệt đới, thủy sản, giày dép, dệt may, đồ gỗ... của Việt Nam và những mặt hàng ô tô, dược phẩm, hóa chất từ EU... Giúp các nhà đầu tư châu Âu có ưu thế hơn ở Việt Nam để phát triển mạnh mẽ hơn nữa tại thị trường vốn được coi là năng động nhất Đông Nam Á và là cửa ngõ của khu vực.

Từ ngày mai 1-8, bước ngoặt mới giữa kinh tế Việt Nam và châu Âu ảnh 2 Diễn đàn diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Công thương cũng cho rằng, ưu đãi từ các hiệp định chỉ được xem là yếu tố hỗ trợ, còn tiên quyết vẫn phải là nội lực doanh nghiệp và quyết tâm đổi mới chính mình.

“Hơn lúc nào hết, các doanh nghiệp cần phải thay đổi tư duy tiếp cận toàn cầu, nỗ lực chủ động nâng cao năng lực sản xuất nội tại và khả năng tham gia thương mại quốc tế để tận dụng những lợi thế mà Hiệp định EVFTA và EVIPA đem lại, từ đó trụ vững và phát triển trên thị trường”- Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng phát biểu.

Chính phủ Việt Nam và Bộ Công thương, cùng với hệ thống các thương vụ Việt Nam tại các nước Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam về thông tin thị trường, làm cầu nối với các đối tác nước ngoài, hỗ trợ giải quyết khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình thâm nhập thị trường và kinh doanh. Đồng thời cũng sẽ lựa chọn những doanh nghiệp có thực lực, quyết tâm và khát vọng để kết nối đối tác với doanh nghiệp châu Âu.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đặc công khổ luyện

Trải qua hơn 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, với tinh thần quả cảm, táo bạo, mưu trí và sáng tạo, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 (Quân chủng Hải quân) đã lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc. 

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 phục vụ với tiêu chí: 3 xin, 5 luôn, 5 không

Đó là tiêu chí phục vụ người dân và doanh nghiệp được bà Trần Huỳnh Châu, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 cho biết tại buổi lễ khánh thành trụ sở mới của chi nhánh và ra mắt Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại chi nhánh (81-83 Phạm Văn Chí, Quận 6) vào tối 16-9.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />