Tủ sách viết từ Nhà Trắng

Nhà Trắng không chỉ được biết là nơi gắn liền với những quyết sách chính trị quan trọng của Mỹ mà còn được biết đến với những góc bình thường, gần gũi nhất qua lời chia sẻ từ các vị đệ nhất phu nhân.

Đệ nhất phu nhân Michelle Obama cùng các em học sinh tiểu học chăm sóc khu vườn phía Nam Nhà Trắng.

Viết sách chia sẻ sở thích

Tiếp bước phu nhân cựu Tổng thống Mỹ Laura Bush và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, phu nhân Tổng thống B.Obama, bà Michelle Obama đang bắt đầu khởi động sự nghiệp viết lách của mình với hợp đồng vừa được ký với nhà xuất bản Crown Publishing Group. Sách sẽ ra mắt với nhiều phiên bản: bìa cứng, sách điện tử phiên bản chữ và sách điện tử phiên bản đa phương tiện (có hình ảnh, đoạn clip và âm thanh).

Quyển sách được mong đợi này sẽ ra mắt vào tháng 4-2012, viết về khu vườn phía Nam Nhà Trắng (được biết đến với tên gọi South Lawn of the White House). Đây là góc nhỏ thân thuộc và gần gũi, nơi hình ảnh thân thiện và giản dị của đệ nhất phu nhân nước Mỹ được nhiều phương tiện truyền thông khai thác trong suốt 3 năm qua. Bà Michelle Obama cho biết, bà chỉ nhận nhuận bút sau khi quyển sách ra mắt và sẽ chuyển toàn bộ số tiền vào các quỹ từ thiện.

Trả lời phỏng vấn hãng tin AP, bà hào hứng chia sẻ về đứa con tinh thần đang được thai nghén: “Mỗi ngày chúng tôi có thể thu hoạch được đến 7kg hoa quả và rau củ từ khu vườn của mình. Chất lượng của chúng rất đảm bảo, mang lại những bữa ăn ngon cho gia đình. Vì thế, chúng tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình ở một lĩnh vực hoàn toàn thiết thực với cuộc sống cho tất cả mọi người. Dù bạn đang sống ở đâu, có lẽ bạn cũng có cùng mối quan tâm với chúng tôi là làm thế nào tận dụng khả năng của mình để tự cung cấp thức ăn một cách đơn giản nhất”.

Năm ngoái, quý bà 47 tuổi này đã phát động “Chống béo phì, chống sự trì trệ” và là một trong những người kêu gọi cộng đồng hãy thực hiện chuỗi cung cấp thức ăn tự túc với quy mô nhỏ. Khẩu hiệu bà đưa ra là “Let’s move!” (Hãy vận động).

Nhà xuất bản Crown Publishing Group hứa hẹn đây sẽ là quyển sách thú vị và bổ ích vì nó tạo cảm hứng, mang đến những ý tưởng độc đáo cho độc giả, đặc biệt là những người trẻ, để họ dành nhiều sự quan tâm hơn nữa cho cộng đồng cũng như lưu ý hơn đến những cách bảo vệ sức khỏe.

Những ví dụ sinh động nhất không ở đâu xa lạ mà từ chính bàn ăn của gia đình Obama tại Nhà Trắng. Tác giả Michelle Obama sẽ chia sẻ những món ăn bổ dưỡng, ưa thích của gia đình mình. Bà còn bật mí có thể nhờ Tổng thống B.Obama góp vào một vài đoạn thú vị trong quyển sách.

Món ăn tinh thần từ Nhà Trắng

Tủ sách Nhà Trắng ngoài những quyển hồi ký mang đậm tính chính trị còn có những quyển sách nhẹ nhàng và đời thường, là nơi mà các vị đệ nhất phu nhân chia sẻ mối quan tâm sở thích của cuộc sống thường nhật.

Năm 1996, khi ở cương vị nữ chủ nhân Nhà Trắng, bà Hillary Clinton đã viết cuốn “It Takes a Village” về giáo dục tại Mỹ. Theo cách nhìn của bà, để giúp các em thành công trong cuộc sống cần có sự chung tay của nhiều thành phần trong xã hội, như câu ngạn ngữ của châu Phi: “It takes a village to raise a child” (Cần cả làng để nuôi dạy một đứa bé – tức không chỉ phụ huynh, thầy cô mà phải có cả đội ngũ tư vấn tâm lý, y tế để chăm sóc một đứa bé).

Vì thế tại trường học Mỹ ngày nay ngoài ban giảng huấn còn có nhân viên tư vấn xã hội, y tá làm việc tại chỗ. Năm 2008, cựu đệ nhất phu nhân Laura Bush cùng con gái Jenna Bush đã cùng viết quyển “Read all about it!” về những điều bổ ích đối với sở thích đọc sách.

Như Quỳnh

Các tin, bài viết khác