Tử vong do sốt xuất huyết tăng

Sáng nay, 21-5, Bộ Y tế cho biết, tính từ đầu năm tới nay, cả nước đã có 11.450 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó có 9 ca tử vong.

Hiện nay, cả nước đã ghi nhận 24 tỉnh, thành có bệnh nhân SXH, trong đó TPHCM, Sóc Trăng, Tiền Giang, Cà Mau là những địa phương có số người mắc nhiều nhất. Bộ Y tế cũng cho biết, so với cùng thời điểm này năm ngoái, số mắc SXH giảm khoảng 11,3% nhưng tử vong lại tăng 1 trường hợp (cùng kỳ năm 2007, cả nước có 12.903 ca SXH, 8 tử vong).

Qua điều tra và giám sát dịch tễ cho thấy, số trẻ bị mắc SXH có chiều hướng gia tăng về lứa tuổi từ 10-15 tuổi, trong khi đó những năm trước chủ yếu là trẻ dưới 10 tuổi. Ngoài ra, tuýp virus gây SXH năm cũng tập trung khá nhiều ở tuýp D1. Đây là tuýp gây ra bệnh nặng, với nhiều biến chứng và nguy cơ tử vong cao hơn cả so với các tuýp D2,D3 và D4 đang lưu hành tại Việt Nam.  

Trung Kiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS Phạm Như Hiệp (bìa trái) vận chuyển trái tim người hiến tặng bằng đường hàng không từ Hà Nội về Huế để ghép cho bệnh nhân Phạm Văn Cơ

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 5: Kỳ tích ghép tạng, ghép chi

Sau hơn 28 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên, kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam đã sánh ngang với nhiều nước phát triển. Cùng với đó, các bệnh viện đầu ngành liên tục có những ca ghép mới vô cùng phức tạp, khẳng định bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật ghép tạng, ghép chi chuyên sâu ở Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tỉnh Hậu Giang mở rộng chương trình Sữa học đường

Năm học 2020-2021, tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm chương trình sữa học đường (SHĐ) nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ em. Trước đó, tỉnh đã triển khai tại Trường Tiểu học Hòa Mỹ 1, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, nơi có 420 học sinh theo học và gặt hái nhiều hiệu quả tích cực.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).