Với tố chất nhạy bén, năng động của một doanh nhân, ông Ngô Chánh, Tổng Giám đốc Công ty Tùng Vinh, Việt kiều Nhật gốc Hoa (đồng thời cũng là chủ nhân Tùng Sơn Thạch Hoa Viên chuyên cung cấp, thiết kế, thi công sân vườn bằng đá Nhật) được biết là người luôn đi trước đón đầu và thích kinh doanh những mặt hàng “độc” mà người khác khó cạnh tranh được. Trong năm 2012, ông cùng các đối tác Nhật Bản đầu tư hơn 2 triệu USD thực hiện dự án trồng và chế biến khoai nưa tại Việt Nam. Ở dự án này, với ông không đơn thuần chỉ là lợi nhuận…
° Ý tưởng trồng và chế biến khoai nưa đến với ông như thế nào?
- Ông Ngô Chánh: Một lần tổ chức tiệc tại nhà, tôi có đãi khách món lẩu. Trong đó có thành phần là củ khoai nưa mà tôi mang từ Nhật về - dĩ nhiên đã chế biến dưới dạng tinh bột. Các bạn tôi ăn xong ai cũng khen ngon vì nó giòn giòn, dai dai ăn lạ miệng lắm. Mọi người đề nghị tôi nên đưa sản phẩm này về cung cấp ở thị trường Việt Nam. Tôi thấy ý kiến này cũng hay nên lần sau đó về Nhật tôi đã tìm đến tập đoàn HAISKY KONNYAKU JAPAN chuyên trồng và sản xuất khoai nưa lớn ở Nhật và đề nghị ông chủ tập đoàn này hợp tác với tôi đầu tư tại Việt Nam. May mắn cho tôi là ông TOKIWA SATOSHI chủ tập đoàn cũng đang có ý định đầu tư vào Việt Nam nên chúng tôi cùng với 1 doanh nhân người Nhật nữa đang hợp tác đầu tư với tôi tại Việt Nam nhiều năm nay là ông YAMAMOTO cùng thực hiện dự án này tại Việt Nam.
° Ông có thể nói rõ hơn về dự án trồng khoai nưa tại Việt Nam?
- Khoai nưa không kén đất, có thể trồng được trên nhiều loại đất từ đất xấu bạc màu đến đất hoang đồi núi tơi xốp, nhiều mùn. Chịu hạn khá tốt nhưng khoai nưa không chịu được úng ngập do đó cần chọn đất dễ thoát nước.
Với đặc tính này, qua khảo sát, chúng tôi đã triển khai dự án trồng khoai nưa tại 4 tỉnh gồm: Đắc Lắc – Ban Mê Thuột, Trà Vinh, Huế, Đà Lạt. Vừa qua, ông TOKIWA SATOSHI đối tác của chúng tôi từ bên Nhật sang đã cùng chúng tôi tiếp tục đi khảo sát một số vùng miền nữa để tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích trồng khoai nưa.
Hình thức thực hiện là chúng tôi chuyển giao giống cho người nông dân trồng trên đất của họ sau đó chúng tôi sẽ mua lại củ và đưa về chế biến ở nhà máy đặt tại Hóc Môn (TPHCM) theo công nghệ của Nhật. Chúng tôi đang chuẩn bị cho lắp đặt dây chuyền sản xuất chế biến khoai nưa được nhập từ Nhật về. Theo kế hoạch, cuối năm nay, các cánh đồng khoai nưa trồng đợt đầu tiên sẽ thu hoạch và đưa vào sản xuất.
° Thưa ông, trong bối cảnh nền kinh tế lạm phát như hiện nay, nhiều doanh nghiệp duy trì sản xuất được là đã mừng vì không ít doanh nghiệp phải phá sản. Trong khi đó, vào thời điểm này ông cùng đối tác của mình lại bỏ một khoản tiền không nhỏ - đến 2 triệu USD để thực hiện dự án mà sản phẩm của nó vẫn còn xa lạ đối với Việt Nam. Ông có nghĩ là mình mạo hiểm? Ông có thể nói rõ hơn đầu ra của sản phẩm?
- Sự khó khăn của nền kinh tế diễn biến theo biểu đồ hình sin, thịnh rồi suy, suy rồi thịnh. Bây giờ mình đang ở giai đoạn suy thoái nên cũng sẽ đến giai đoạn nền kinh tế hưng thịnh lại. Kinh nghiệm của một doanh nghiệp kinh doanh trên thương trường gần 30 năm tôi cho rằng, trong thuận lợi có khó khăn và trong khó khăn sẽ có những thuận lợi của nó. Điều quan trọng đối với một doanh nghiệp là trong bất kỳ hoàn cảnh nào mình cũng phải chủ động, năng động, nhạy bén, biết đi trước đón đầu những cái mà người ta chưa nghĩ ra nhưng mình đã làm và khi làm phải không để có đối thủ nào cạnh tranh được. Với suy nghĩ đó, dự án trồng khoai nưa của tôi cũng tính đến hiệu quả cho các năm sau.
Cũng cần nói thêm, ngoài Việt Nam, khoai nưa đã được trồng ở Nhật Bản, Trung Quốc, Philippines. Tại Nhật cây khoai nưa có đến 17 chủng loại. Loại khoai nưa giống Nhật mà tôi mang về trồng tại VN là loại có nhiều thành phần dinh dưỡng nhất. Chúng tôi cũng đã tính đến đầu ra cho sản phẩm. Sau khi thu hoạch, đưa vào chế biến khoai nưa thành tinh bột theo công nghệ Nhật Bản, 50% sản phẩm chúng tôi sẽ tiêu thụ tại thị trường Việt Nam, 50% sẽ xuất sang Nhật, thu ngoại tệ về cho đất nước.
Về mặt kinh tế, cây khoai nưa mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với trồng lúa, bắp, hoa màu… trong khi vốn đầu tư thấp. Tuy nhiên, khi kinh doanh mặt hàng này, với chúng tôi không đơn thuần chỉ là lợi nhuận.
° Ông có thể nói rõ hơn?
- Đất nước đã thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu. Một đại bộ phận người dân không còn lo cái ăn, cái mặc, mà hướng đến ăn ngon, mặc đẹp. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, ăn ngon không vẫn chưa đủ mà thực phẩm phải an toàn. Hiện tại ai cũng ngán ngại về các loại hóa chất độc hại đang “thập diện mai phục” trong thức ăn, thậm chí có những thứ mà chúng ta nghĩ an toàn nhất như trứng, gạo, bột mì… cũng bị làm giả, không an toàn. Khi ăn phải những thức ăn có chứa chất độc hại ấy, con người ta lại sinh ra nhiều loại bệnh tật…
Trong khi đó, sản phẩm làm từ tinh bột khoai nưa lại hoàn toàn tự nhiên, giàu dinh dưỡng nên nhất định người tiêu dùng cũng sẽ hướng đến vì đây là xu hướng tất yếu của ẩm thực an toàn. Tại Nhật, khoai nưa có thể chế biến đến 300 món ăn chay. Vì vậy, việc đưa sản phẩm này ra thị trường Việt Nam là cũng để làm phong phú thực đơn của người Việt, đặc biệt là các món ăn chay. Không chỉ bổ dưỡng, loại thức ăn này lại vừa túi tiền của người tiêu dùng Việt Nam. Giá trị xã hội lớn khác là dự án này sẽ tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động tại nông thôn, cũng như những dịch vụ ăn theo.
| |
Tịnh Nghi
Những món ăn bổ dưỡng từ bột khoai nưa
Để thị trường quen với loại thực phẩm bổ dưỡng từ bột khoai nưa, trong tháng 4 và 5 này, ông Ngô Chánh đã tổ chức tiệc chiêu đãi các nhà sư, phật tử, bạn bè thân hữu tại nhà riêng và tại Tịnh xá Trung tâm (quận Bình Thạnh). Anh Bành Minh Đức, chủ nhà hàng Phú Kiến (quận 6, TPHCM) đã chế biến hàng chục món ăn chay từ nguyên liệu bột khoai nưa với đầy đủ các món từ kho, xào, súp, gỏi đến chè. Ai cũng đều khen ngon khi thưởng thức những món ăn này.
Theo anh Đức, chế biến các món ăn từ bột khoai nưa thật đơn giản. Để món ăn hấp dẫn thì ngoài khoai nưa cần phải “sánh duyên” với các loại rau củ quả khác. Như món kho sẽ có thêm nấm đông cô, nấm rơm; món xào có cải; món gỏi có dưa leo, củ cải trắng, cà rốt; món súp có củ sắn, rong biển… Tùy theo món ăn mà việc xắt thái dày, mỏng, miếng hay sợi khoai nưa cho phù hợp. Kèm theo đó là các loại gia vị, mắm, muối, đường, tiêu, tỏi, hành, ớt, dầu hào…
Xin giới thiệu đến bạn đọc những món ngon được chế biến từ củ khoai nưa được chủ nhà hàng Phú Kiến trực tiếp thực hiện.