Tuyên truyền thương nhân bỏ rác đúng nơi quy định

SGGP
Ngày 22-10, đồng chí Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, khảo sát việc triển khai thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước” tại chợ đầu mối Thủ Đức (phường Tam Bình, quận Thủ Đức).

Tuyên truyền thương nhân bỏ rác đúng nơi quy định

Trước lượng hàng hóa rau củ, trái cây nhập chợ khoảng 3.516 tấn/ngày, Công ty CP Kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể thương nhân, người lao động, tổ chức đoàn thể về tác hại của rác thải nhựa; thay đổi thói quen sử dụng, phân loại, thu gom tái sử dụng, tái chế rác thải nhựa và sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường; vận động thương nhân và người vào chợ không xả rác bừa bãi… Một trong những kết quả nổi bật là việc vận động thương nhân sơ chế hàng hóa tại nguồn. Qua 1 năm thực hiện, lượng rác thải tại chợ đã giảm được 30%. Nếu trước đây mỗi ngày chợ thải khoảng 80 tấn/ngày, thì hiện còn khoảng 55 tấn. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là việc sử dụng bao ni lông vẫn phổ biến.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức Lê Minh Chiến cho biết nhờ áp dụng nhiều giải pháp thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU, quận xóa được 36/55 điểm đen về rác, trong đó có 8 điểm được xây dựng thành vườn hoa, công viên và khu vui chơi. Quận cũng xây dựng ứng dụng trực tuyến tiếp nhận ý kiến người dân về vệ sinh môi trường, trật tự đô thị, giúp tiếp nhận 291 thông tin phản ánh và xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung yêu cầu quận Thủ Đức trong thời gian tới cần quyết liệt hơn nữa việc quán triệt, tuyên truyền tác động đến các tầng lớp nhân dân trong thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU. Trong đó, cấp ủy các cấp phải tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một cách quyết liệt và cụ thể. Đối với chợ đầu mối Thủ Đức, đồng chí đánh giá nơi đây tập trung lượng người khá lớn nên cần chú trọng đến việc tuyên truyền để thương nhân có thói quen bỏ rác đúng nơi quy định; đồng thời hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Gặp mình ở trỏng

- Video âm nhạc mới trình làng của một người làm nhạc xứ mình đã nhanh chóng đạt hàng triệu lượt xem trên mạng YouTube. Ca từ của video này rất đời và giàu tính ẩn dụ, còn phần hòa âm phối khí được thực hiện chỉn chu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn