U23 Việt Nam - Chờ đợi gì ở màn hạ Agribank Cup?

HLV Riedl sẽ tiếp tục thử nghiệm ở trận đấu cuối cùng với Agribank Cup 2007 với U23 Phần Lan - toan tính phù hợp với tuyên bố không xem trọng thành tích ở sân chơi này của chính ông thầy người Áo.

Quang Hải (31), một gương mặt mới toanh của đội U23 và dù ra mắt khá ấn tượng, nhưng vẫn chưa được HLV Riedl đánh giá cao. Ảnh: Quang Minh

Nhưng đâu là đội hình mạnh nhất trong tay A.Riedl lúc này? Câu hỏi này có lẽ ngay chính ông thầy người Áo cũng rất khó trả lời bởi đơn giản, những quân bài mà ông “kết” nhất lại không có thể lực sung mãn, trong khi những “kép phụ” lại đầy hưng phấn.

Thực tế trận thua U23 Uzebekistan và trận thắng U23 Zimbabwe đã thể hiện rõ điều này. Khi những Công Vinh, Vũ Phong hay Tấn Tài, thậm chí là cả những anh “lực điền” như Thanh Bình, Anh Đức đều ở tình trạng mệt mỏi thì việc ông thầy người Áo tiếp tục thử nghiệm với Quang Hải, Đại Đồng, hay việc đưa Việt Cường sắm vai của một tiền vệ phải là điều hợp lý.

Hợp lý là vậy, nhưng bản thân ông Riedl lại không hài lòng với những thử nghiệm của mình. Cứ cho rằng ông với những thử nghiệm từ Quang Hải, Việt Cường hay Đại Đồng đã thành công ở trận thắng U23 Zimbabwe, nhưng thử hỏi sau những thành công ấy, ông thầy người Áo sẽ sử dụng họ như thế nào khi mà chính ông lại không đánh giá cao Quang Hải - tác giả của một bàn thắng đẳng cấp. Vậy thử nghiệm để làm gì?!

Đưa một đội hình không phải là ưng ý nhất vào sân, đồng nghĩa với việc A.Riedl sẽ không còn quan tâm nhiều tới kết quả. Dĩ nhiên với một giải mời như Agribank Cup, thành tích không phải là tất cả. Thế nhưng với ý nghĩa tạo cú hích về tinh thần trước thềm SEA Games 24, không ai muốn thấy U23 Việt Nam rời sân với một thất bại.

Rất khó để đoán được kết cục trong cuộc đấu chiều nay, nếu A.Riedl tiếp tục thử nghiệm, nhưng công bằng nhất vẫn phải nhận định rằng: “cửa” thắng của U23 Việt Nam vẫn có nhiều nếu HLV Riedl thực sự “máu”.

“Máu” ở đây không đơn thuần là U23 Việt Nam sẽ chơi bằng đội hình nào, chiến thuật gì, mà bằng chính là thái độ của A.Riedl.

Là một vị “tướng”, việc A.Riedl tuyên bố “buông” Agribank Cup ngay trước giờ khai cuộc đã ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý của các quân binh dưới trướng, và đó là một trong những nguyên nhân sâu xa nhưng rất quan trọng khiến U23 Việt Nam bạc nhược ở ngày ra quân.

Ở trận thứ 2, ai cũng nghĩ U23 Việt Nam chẳng có “cửa” thắng nào. Thế nhưng điều ngược lại đã xảy ra, U23 Việt Nam không chỉ thắng mà còn thắng sâu tới 2 bàn. Đâu là nguyên nhân của chiến thắng ấy? Sự thoải mái: các cầu thủ đã chơi mà không có một sức ép nào; Tinh thần: những “kép phụ” đã chơi “nhiệt” từ đầu đến cuối mà chẳng e dè gì...

Chiều nay, những “kép phụ” sẽ lại tiếp tục “diễn” tại Mỹ Đình. Nhà tổ chức mong một cái kết đẹp từ chiến thắng của U23 Việt Nam, người hâm mộ mong thấy U23 Việt Nam đầy ý chí. Dẫu sao Agribank cũng là một giải đấu quốc tế thường niên, dẫu sao U23 Việt Nam cũng rất cần một cú hích trước giờ G, thế nên nếu thắng U23 Phần Lan thì quá tốt, bằng không một lối đá hợp lý và đặc biệt là tinh thần đầy “lửa” là thứ mà tất cả đều chờ đợi ở màn hạ của U23 Việt Nam.

HIẾU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác