U-50 vẫn thượng đài

Cựu vô địch quyền Anh hạng nặng thế giới người Mỹ Evander Holyfield (48 tuổi) sẽ so găng với Brian Nielsen (45 tuổi) ở Đan Mạch vào ngày 5-3-2011. Holyfield tuyên bố sẽ nỗ lực vô địch thế giới lần thứ năm trước khi kết thúc sự nghiệp hoặc trước khi 50 tuổi. Holyfield nói: “Tôi sẽ không tha Nielsen. Đây không phải trận đấu từ thiện và tôi hiện đấm mạnh hơn trước đây”.

Trận đấu giữa 2 “ông già” này có tên “Những huyền thoại của võ đài”. Nielsen và Holyfield đều khẳng định họ đang có phong độ cao dù sắp 50 tuổi. Nielsen nói: “Tôi sẽ như một võ sĩ khác hẳn thời trước”. Ông cho biết mỗi ngày đều tập 2 lần và 6 ngày/tuần. Hiện có nỗi lo Nielsen bị chấn thương chân nhưng ông khẳng định đó là “chuyện nhỏ”.

Nổi tiếng với lần bị Mike “thép” Tyson cắn tai trong trận tranh chức vô địch thế giới năm 1997, Holyfield có thành tích 56 trận, thắng 43 gồm 28 lần knock-out, 10 thua và 2 hòa. Ông từng đánh bại các đối thủ lừng danh George Foreman, Larry Holmes, Riddick Bowe và Michael Moorer, nhưng chỉ thắng 5 trong 10 trận gần đây nhất kể từ năm 2002. Lần so găng gần đây nhất của Holyfield là hồi tháng 4-2010, đánh bại đối thủ Nam Phi Francois Botha tại Mỹ để đoạt đai hạng nặng WBF. Trước đó, Holyfield thua Nikolay Valuev và Sultan Ibragimov.

Ngược lại, đây sẽ là trận đầu tiên từ 8 năm của Nielsen người Đan Mạch. Nielsen giàu kinh nghiệm và có thành tích rất ấn tượng với 64 trận thắng trong 66 lần thượng đài, gồm 43 lần knock-out đối phương và chỉ thua 2 lần. Lần thua gần đây nhất của Nielsen là trước Tyson năm 2001: Nielsen phải bỏ cuộc ở hiệp 7 sau khi bị đo ván ở hiệp 3. Đến năm 2003, Nielsen kết thúc sự nghiệp. Thành công lớn nhất của Nielsen cách đây 13 năm, khi ông hạ Larry Holmes để đoạt đai hạng nặng IBO.

TRUNG TRỰC

Các tin, bài viết khác