Sau khi Văn Quyến, Quốc Vượng bị bắt khẩn cấp:

UBTDTT, VFF & CLB Pjico SLNA nói gì ?

- Phó Chủ nhiệm UBTDTT kiêm Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ: Chủ tịch và Tổng thư ký VFF cũng phải chịu trách nhiệm liên đới.

Ông Nguyễn Trọng Hỷ.

“Văn Quyến thì tôi không bất ngờ nhưng với Quốc Vượng thì quả thật là tôi không bao giờ nghĩ đến. Trong thời gian gần đây, cậu ấy có nhiều tiến bộ cả về chuyên môn và sinh hoạt. Tôi có ấn tượng tốt về Vượng nhưng không hiểu sao cậu ấy lại làm thế. Thời gian tới, bóng đá Nghệ An nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung sẽ mất đi 2 tài năng là Quyến và Vượng. Sau khi có kết luận điều tra, khả năng treo giò vĩnh viễn với 2 cầu thủ này là rất lớn.

Bóng đá Việt Nam phải mất bao nhiêu công sức mới có được một thế hệ vàng thứ 2 nhưng đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa nghiêm trọng. Sau Quyến và Vượng, có thể sẽ có thêm một vài gương mặt khác nữa khi cơ quan Công an mở rộng điều tra. Tuy nhiên, lãnh đạo UBTDTT đã chủ trương kiên quyết chống tiêu cực triệt để cho dù phải chấp nhận bóng đá Việt Nam có thể lùi bước nhưng điều đó sẽ tạo điều kiện để chúng ta tiến lên sau này. Trong cuộc họp toàn thể Ban chấp hành tới đây, chúng tôi sẽ đưa vấn đề rèn luyện, giáo dục đạo đức VĐV lên hàng đầu.

Còn việc tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của VFF, theo tôi, công việc này phải tiến hành theo trình tự. Đội U-23 nằm trong đoàn TTVN, anh Lê Thế Thọ cũng là Phó đoàn TTVN nên trước tiên hãy để lãnh đạo đoàn TTVN xử lý. Về phần Thường trực VFF, chúng tôi đã đề nghị anh Lê Thế Thọ báo cáo bằng văn bản về trách nhiệm của mình trước Thường trực. Tất nhiên, trong việc này cả tôi và Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn đều phải chịu trách nhiệm liên đới. Trong cuộc họp sáng 22-12, Thường trực VFF sẽ tập trung để nghe anh Thọ trình bày rồi từ đó sẽ có phương án xử lý”.

- Phó Chủ tịch VFF Vũ Quang Vinh: Sẽ xem xét lại hợp đồng với HLV Riedl cũng như trách nhiệm của các trợ lý.

“Ngày mai (22-12), Thường trực VFF cùng với một số cán bộ chủ chốt của bộ máy điều hành sẽ họp để cùng nhau nhìn lại những gì đã làm được và những gì chưa làm được tại SEA Games 23 vừa qua. Tôi nghĩ chắc chắn sau những tiến triển mới nhất của vụ án tiêu cực U-23, VFF sẽ tiếp tục mổ xẻ trách nhiệm chứ không thể dừng lại ở chỉ một cuộc họp nói trên. VFF và các CLB đã đến lúc phải nhìn nhận lại công tác giáo dục đạo đức cho các cầu thủ nói riêng và các tuyển thủ quốc gia nói chung, đặc biệt hơn khi hầu hết các cầu thủ đều có trình độ văn hoá thấp.

Ngoài ra, trong thời gian tới đây, VFF cũng sẽ nhìn nhận lại bản hợp đồng với HLV Riedl, trong đó đặc biệt chú trọng đến những điều khoản quy định về chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của các trợ lý người Việt Nam. Tuy chỉ giúp việc cho HLV trưởng người nước ngoài song trách nhiệm của các trợ lý cũng phải được nâng cao hơn nữa. Bản thân các lãnh đạo VFF sau này theo sát đội tuyển cũng phải được phân định rõ chức năng, quyền hạn”.

- Trưởng bộ môn bóng đá UBTDTT Mai Đức Chung: Ban huấn luyện quá nương tay với các cầu thủ vi phạm kỷ luật.

“Nói đến biện pháp “gốc” để ngăn chặn tình trạng xuống cấp về đạo đức của các tuyển thủ thì ngay tại các CLB cũng phải làm chặt chẽ từ khi các cầu thủ mới bước vào nghề đá bóng rồi. Ngoài ra, khi gọi lên tuyển quốc gia thì tiêu chuẩn đạo đức tốt, nhiệt tình, nỗ lực tối đa trong tập luyện thi đấu phải đề cao lên hàng đầu. Còn nói đến biện pháp “ngọn”, tôi nghĩ chúng ta cần thiết quân luật hơn nữa với các tuyển thủ vì họ không thể chuyên nghiệp và có ý thức tự giác cao như các cầu thủ nước ngoài được.

Khi còn làm trợ lý cho HLV Dido của đội dự tuyển U-23 chuẩn bị tham dự SEA Games 21, tôi lúc đó đã tư vấn cho ông Dido loại Văn Quyến khỏi đội vì cậu ấy tuy có năng lực chuyên môn song lại vi phạm quy định cấm hút thuốc. Lần thứ nhất, tôi phát hiện thấy Quyến có 2 bao thuốc lá và bật lửa và đã cảnh cáo cậu ấy. Đến lần 2 thì tôi đã đề nghị với HLV trưởng Dido và kết quả là Quyến bị loại ra khỏi danh sách đi Malaysia tham dự SEA Games.

Ngay thời gian cách đây vài tháng, hồi tôi làm trợ lý cho ông Riedl tại Nhổn, tôi cũng làm một cuốn sổ nhật ký và Quyến cũng đã bị tôi bắt nộp phạt 500.000 đồng khi cậu ấy về muộn hơn giờ quy định. Tôi cũng đã nói thẳng với Quyến là nếu cậu ấy tái phạm lần 2, tôi sẽ báo cáo với HLV trưởng Riedl và VFF. Tóm lại, tôi nghĩ 2 vấn đề mấu chốt nhất vẫn là: giáo dục cầu thủ một cách thường xuyên và sẵn sàng đưa ra biện pháp mạnh khi họ vi phạm kỷ luật, nội quy. BHL U-23 tại SEA Games 23, trong đó có cả HLV Riedl đã quá nương tay với những biểu hiện vi phạm nội quy.

Mà khi không cương quyết trước những vi phạm của một vài cá nhân cầu thủ nào đó cũng đồng nghĩa với việc làm hư các cầu thủ ngoan, những người vừa mới chân ướt chân ráo lên tuyển. Còn tất nhiên, các cầu thủ bán độ thì nằm ngoài tầm kiểm soát của ban huấn luyện, phải để cơ quan công an vào cuộc thôi”.

- Giám đốc điều hành CLB Pjico SLNA Hồ Văn Chiêm: VFF Không nên đá quả bóng trách nhiệm sang chân CLB.

“Tôi cho rằng VFF không nên đá quả bóng trách nhiệm về việc đạo đức cầu thủ xuống cấp sang chân các CLB. Các CLB trong đó có Pjico SLNA đã phải tốn bao nhiêu công sức để đào tạo các cầu thủ để họ có ích cho CLB và cho quốc gia. Bản thân Nghệ An từ trước đến nay, từ thế hệ lãnh đạo này sang thế hệ lãnh đạo khác, vẫn luôn luôn chăm chút, dạy bảo các cầu thủ một cách thường xuyên dù rằng công việc của chúng tôi không phải lúc nào cũng đi đúng hướng.

Hơn nữa, các CLB bóng đá hiện nay ở Việt Nam đều gặp khó khăn về cơ sở vật chất, điều kiện kinh tế để có thể vừa cho các cầu thủ học bóng đá vừa học văn hóa. Nhưng quan trọng nhất là Văn Quyến, Quốc Vượng cũng như rất nhiều cầu thủ khác nói riêng và thanh niên mới lớn nói chung chưa có ý thức trách nhiệm về những hành vi của mình. Còn về thông tin như anh hỏi liên quan đến chuyện tới đây sẽ có một số cầu thủ khác của Pjico SLNA nhiều khả năng sẽ được cơ quan điều tra triệu tập lên thì tôi khẳng định là chưa có bất kỳ một văn bản hay một lời nói nào của bên công an với tôi như thế cả”.

LIÊN NHI (ghi) 

Khám xét phòng ở của Quyến, Vượng tại CLB Pjico SLNA

Sáng qua 21-12, ba cán bộ của Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội đã đọc lệnh khám xét phòng ở của 2 cầu thủ Văn Quyến và Quốc Vượng tại trụ sở CLB Pjico SLNA (số 6, phố Đào Tấn, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An). Có 5 người làm chứng là ông Hồ Văn Chiêm, Giám đốc điều hành CLB, 2 cầu thủ cùng phòng với Quyến, Vượng là Lê Công Vinh, Nguyễn Huy Hoàng và 2 đồng chí Công an phường Cửa Nam (nơi đặt trụ sở của CLB).

Cuộc khám xét kéo dài từ 8 đến 9 giờ 30 sáng. Cơ quan công an đã thu giữ được 20 triệu đồng tiền mặt trong phòng ở của Văn Quyến. Theo ông Chiêm, những gì mà cơ quan công an khám xét được trong phòng ở của 2 cầu thủ này không có gì khác so với những lời khai của họ trước đó. Ngoài ra, nhà riêng của Vượng (ở cùng với bố mẹ) tại khối 12 phường Đội Cung cũng bị khám xét và cơ quan điều tra đã thu giữ 5 triệu tiền mặt và 300 USD.

A.H

 Nỗi niềm của các bậc cha mẹ

- Ông Lê Văn Quang, bố của Lê Quốc Vượng: “Thằng Vượng nhà tôi tính tình nóng nảy ngay từ hồi còn nhỏ nhưng nó là đứa tốt tính. Tôi trước đây cũng có một thời gian theo nghiệp bóng đá nên hay tâm sự với nó rất nhiều. Tôi thật sự bị sốc khi nghe tin nó bị bắt. Những tính xấu của nó thì tôi biết nhưng chuyện dính dáng đến tiêu cực thì tôi không tin. Tôi và cả gia đình đều rất vui mừng khi được xem nó đá bóng tại SEA Games 23 vì trước đó nó bị chấn thương. Tối qua, một số đồng đội ở CLB có qua nhà thông báo tin dữ nhưng tôi không tin. Cả gia đình chúng tôi quá bàng hoàng khi sáng nay nó được các anh công an cho gọi điện thoại về báo tin. Tôi tâm sự thật lòng là vẫn hy vọng nó không có tội. Nếu có thì gia đình chúng tôi còn mặt mũi nào nhìn họ hàng, bà con khu phố này nữa”.

-Bà Hồ Thị Niềm, mẹ của Phạm Văn Quyến: “Đã gần 2 tuần rồi, tôi và Quyến không có liên lạc gì với nhau. Những ngày này, tôi chỉ biết được tin tức của nó qua tivi. Gia đình chỉ có 2 mẹ con, Quyến như thế thì tôi sống làm sao nổi. Tôi không dám nói là Quyến vô tội nhưng đối với tôi, nó lúc nào cũng ngoan ngoãn và hiếu thảo. Quyến như vậy chắc là do bị ai đó ép buộc, rủ rê hay xúi giục gì đó thôi, chứ nó là chủ mưu thì tôi không tin. Bây giờ, mọi việc đã như thế rồi thì tôi chỉ mong nó thành khẩn để được nhẹ tội”.

A.H (ghi)

Các tin, bài viết khác