“Văn hóa, nghệ thuật cũng là một mặt trận”

Cuối năm 2009, Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM đã tổ chức hội thảo với chủ đề: “Quan điểm Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bối cảnh hội nhập và phát triển hiện nay”. Gần 8 tháng sau, cuốn sách tập hợp các bài tham luận trong cuộc hội thảo này đã được xuất bản, giới thiệu rộng rãi với bạn đọc những vấn đề về VHNT hiện nay.

Cuối năm 2009, Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM đã tổ chức hội thảo với chủ đề: “Quan điểm Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bối cảnh hội nhập và phát triển hiện nay”. Gần 8 tháng sau, cuốn sách tập hợp các bài tham luận trong cuộc hội thảo này đã được xuất bản, giới thiệu rộng rãi với bạn đọc những vấn đề về VHNT hiện nay.

Sách tập hợp đầy đủ 29 bản tham luận có tại đại hội trong đó có cả những bản tham luận mà do giới hạn thời gian chưa được trình bày. Ngoài ra, sách còn đưa ra đầy đủ đề dẫn hội thảo, thư của đồng chí Phùng Hữu Phú, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo TƯ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình VHNT Trung ương; phát biểu của đồng chí Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM.

Cuộc hội thảo “Quan điểm Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bối cảnh hội nhập và phát triển hiện nay” được chú ý cao trong cả nước, vì nó đặt ra và giải đáp những vấn đề nóng của VHNT trong nước hiện nay. Với thành phần tham dự rất đa dạng, từ các nhà nghiên cứu lý luận như GS Trần Trọng Đăng Đàn, Trần Thanh Đạm, Mai Quốc Liên, các nhà quản lý văn hóa như Nguyễn Hồng Vinh, Cao Đức Trường, Lê Tú Lệ… đến cả giới làm nghệ thuật gồm đủ các thế hệ từ lão thành như Trần Long Ẩn, Ca Lê Thuần… và thế hệ trẻ như Quyền Linh, Hiền Mai, Nguyễn Xuân Nghĩa… Tất cả tập hợp lại tạo thành một không khí trao đổi thảo luận sôi nổi, thể hiện qua các bài tham luận đề cập đến hầu hết mọi vấn đề bức xúc trong đời sống VHNT hiện nay. Sách tập trung chủ yếu vào ba vấn đề chính là: Trong bối cảnh mới VHNT cùng nghệ sĩ có còn là mặt trận và chiến sĩ nữa hay không; mặt trận ở đâu và chiến sĩ đang làm gì; cuối cùng là phải làm gì để thành công, chiến thắng trên mặt trận VHNT, tư tưởng hiện nay.

Là một tài liệu tham khảo đặc biệt, cuốn sách “Quan điểm Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bối cảnh hội nhập và phát triển hiện nay” sẽ giúp trả lời một phần những câu hỏi trên. Dù đây mới chỉ một phần, nhưng ý kiến của những người trong cuộc sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về thực trạng đời sống văn học nghệ thuật trong nước hiện nay, cũng như trách nhiệm của người nghệ sĩ đối với tương lai phát triển của đất nước. Chính vì thế, cuốn sách dù không phải thuộc loại dễ đọc, nhưng nhờ có sự đa dạng về ý kiến đã góp phần đem đến cho bạn đọc những hiểu biết về định hướng phát triển VHNT trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Tường Vân

Tin cùng chuyên mục