Vị tướng của dân

Đó là tên bộ phim tài liệu do Nguyễn Hoàng biên kịch và đạo diễn ra mắt khán giả đúng dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25-8-1911 – 25-8-2011). Hãng phim TFS sẽ phát sóng bộ phim này vào lúc 20 giờ tối 24-8 trên HTV9.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lần trở về thăm lại Mường Phăng (ảnh tư liệu).

Hình ảnh mở đầu phim là một cuốn sách viết bằng tiếng Pháp về Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng lời dẫn chuyện đầy yêu thương, tôn kính khiến người xem dâng tràn cảm xúc tự hào về vị tướng của dân tộc - Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Lời bình trong phim được nhà biên kịch Trần Đức Tuấn chắt chiu bằng cả lòng yêu quý, kính trọng của người viết đối với một tài năng, một nhân cách lớn của dân tộc: “Lịch sử nhân loại đôi khi có những nhân vật trở thành huyền thoại ngay từ khi còn sống. Danh tiếng lẫy lừng của họ thường vượt mọi biên giới quốc gia, một số thậm chí là niềm kiêu hãnh chung của hàng loạt dân tộc, là thần tượng của nhiều thế hệ con người trên nhiều miền đất bao la của trái đất… Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một vị tướng huyền thoại của thế kỷ 20… Không chỉ dân tộc này biết ơn ông, mà cả thế giới bị áp bức đều hướng về ông với một tấm lòng tri ân, kính trọng… Ông chính là vị tướng của dân, tên gọi yêu thương đó đã trở thành một trong những biểu tượng đẹp đẽ nhất ở Việt Nam suốt trên một nửa thế kỷ vừa qua”.

Nhà biên kịch Trần Đức Tuấn cho biết: “Khi viết lời bình cho phim này, tôi cố gắng chọn từ ngữ sao cho mộc mạc, giản dị, gần gũi nhất bởi tài năng, đức độ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ lâu đã chạm vào trái tim mình rồi”.

Những lời tự sự của Đại tướng trong phim càng khiến chúng ta thấy quý trọng ông hơn, bởi dù là tướng, là tổng chỉ huy nhưng ông luôn chia sẻ, động viên anh em chiến sĩ cấp dưới, luôn xem trọng tình nghĩa thủy chung. Ông chỉ nhận những đóng góp của mình như giọt nước trong biển cả, so với những người lãnh đạo, những chiến sĩ đã ngã xuống, hàng triệu đồng bào đã hy sinh và cả những bà mẹ Việt Nam anh hùng. Khán giả sẽ thật bất ngờ, thích thú khi nghe chính Đại tướng bật mí: “Tôi thích nhạc nhất. Tôi đi làm quân sự, đầu óc rất căng thẳng… Vì vậy cho nên về sau tôi tập đánh piano và thấy rất là thư thái”.

Xem Vị tướng của dân, chúng ta càng thêm yêu quý, tự hào về tài năng xuất chúng, về nhân cách cao quý của một vị tướng. Ông mãi mãi là biểu tượng cho trí thông minh, tài quyết đoán. Chính nhà sử học quân sự Mỹ Cecil Curay đã không tiếc lời khi nhận định về Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Ông không chỉ trở thành một huyền thoại mà còn là thiên tài quân sự lớn nhất của thế kỷ 20 và một trong những thiên tài quân sự lớn nhất mọi thời đại và là vị tướng duy nhất trong chiến tranh hiện đại chống kẻ thù từ thế vô cùng yếu, thiếu trang bị, thiếu nguồn tài chính, mới đầu trong tay chưa có quân, mà liên tiếp đánh bại cả các đội quân Nhật, Pháp rồi Mỹ. Ông là chuyên gia hiện hữu vĩ đại nhất về chiến tranh nhân dân, vị tướng hậu cần vĩ đại nhất mọi thời đại”.

Như Hoa

Chiều qua, tại Nhà triển lãm số 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Bộ TT-TT đã khai mạc triển lãm ảnh Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp gồm 200 ảnh được chọn lọc từ 300 bức trong cuốn sách ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp do Cục Thông tin đối ngoại phối hợp với Nhà xuất bản TT-TT biên soạn sắp ra mắt độc giả.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự buổi lễ và cắt băng khai mạc triển lãm và ghi dòng lưu bút, khẳng định: Đồng chí Võ Nguyên Giáp, người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Tên tuổi và công lao của đồng chí mãi mãi đi vào lịch sử của dân tộc Việt Nam, của Quân đội Nhân dân Việt Nam, của những vị tướng tài ba lừng lẫy trên thế giới. 

T.Lưu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xin chào hạnh phúc

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Mỹ thuật

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!