Việt Nam đã sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ Chủ tịch HĐBA LHQ

Ngày 6-6, tại Hà Nội, Vụ trưởng Vụ Các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã chủ trì cuộc họp báo thông tin về hoạt động của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) trong tháng 4 và 5-2008 và chuẩn bị các công việc trong tháng 6 và tháng 7-2008.

Trong tháng 6 này, cùng với việc tiếp tục tham gia các cuộc thảo luận theo dự kiến chương trình làm việc của HĐBA, Việt Nam sẽ tập trung hoàn thiện quá trình chuẩn bị để sẵn sàng đảm nhiệm cương vị Chủ tịch HĐBA LHQ trong tháng 7-2008. Với cương vị Chủ tịch HĐBA, Việt Nam sẽ xây dựng chương trình làm việc tháng và chương trình nghị sự các cuộc họp của HĐBA; chủ trì các cuộc họp kín hoặc công khai của HĐBA (trung bình khoảng 40 cuộc họp/tháng); phát biểu, trả lời báo chí, thông báo cho các nước thành viên LHQ trên cương vị là Chủ tịch HĐBA về kết quả các cuộc họp; chuẩn bị báo cáo năm của HĐBA (giai đoạn 31-7-2007 đến 31-7-2008) gửi Đại hội đồng LHQ...

Trong 2 tháng qua, Việt Nam tiếp tục chủ động tham gia vào các cuộc họp, đóng góp vào tất cả các văn kiện của HĐBA nhằm bảo vệ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các dân tộc. Việt Nam luôn thể hiện thái độ tích cực trong việc giải quyết các cuộc xung đột, khủng hoảng trên thế giới. Là một quốc gia đã từng trải qua chiến tranh và xây dựng hòa bình, Việt Nam cũng chia sẻ những kinh nghiệm và các quan ngại về các yếu tố có thể ảnh hưởng đến an ninh và ổn định trong xây dựng hòa bình.

Việt Nam đã tích cực bảo vệ các nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế, khẳng định chủ quyền quốc gia, phối hợp tốt với các nước cùng quan điểm trong quá trình thương lượng dự thảo Nghị quyết gia hạn Ủy ban 1540 về chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, dự thảo Nghị quyết về chống cướp biển tại Somalia…, các Tuyên bố của Chủ tịch về các vấn đề cải tổ lĩnh vực an ninh, bảo vệ thường dân trong xung đột… Sự tham gia của Việt Nam tại HĐBA được các nước đánh giá cao. Nhiều nước không liên kết đã bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò trong Phong trào Không liên kết và HĐBA LHQ.

B.HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP