Việt Nam sẽ không tổ chức cuộc thi Hoa hậu thế giới 2010

(SGGPO).- Sau rất nhiều rắc rối về việc tổ chức cũng như địa điểm đăng cai cuộc thi Hoa hậu thế giới (HHTG) 2010, ngày 16-3, trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ VH-TT&DL ông Vương Duy Biên, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã thông báo, Cục vừa có văn bản không đăng cai tổ chức cuộc thi Hoa hậu thế giới năm 2010 tại Việt Nam.

Sự việc bắt đầu từ năm 2008, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cùng ông Hoàng Kiều (Công ty RAAS) đã có cuộc làm việc với Tổ chức Miss World về việc đưa cuộc thi HHTG về Việt Nam. Sau khi trực tiếp khảo sát nhiều địa phương, ngày 9-7-2008, Tổ chức Miss World (MW) và RAAS đã ký hợp đồng tổ chức vòng chung kết cuộc thi HHTG lần thứ 60 tại Việt Nam. Ngay sau đó, ngày 11-7-2008, RAAS có văn bản đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép tổ chức thi HHTG 2010 tại Nha Trang. Ngày 30-7-2008, UBND tỉnh Khánh Hòa có tờ trình gửi Chính phủ và các bộ, ngành đề nghị cho phép tỉnh Khánh Hòa đăng cai tổ chức HHTG 2010 tại Nha Trang.

Ngày 30-9-2008, Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân “đồng ý để tỉnh Khánh Hòa đăng cai tổ chức cuộc thi HHTG 2010 tại Nha Trang"…Mọi việc tưởng như đã thuận buồm xuôi gió cho tới khi công ty RAAS xin cấp gần 700 ha đất ở Nha Trang để xây dựng dự án resort và spa phục vụ cuộc thi. Sau khi khảo sát thấy có nhiều bất cập, lại bị dư luận phản ứng dữ dội, nhà đầu tư Hoàng Kiều và tỉnh Khánh Hoà đành huỷ bỏ dự án này, đồng thời tuyên bố với báo chí ông Hoàng Kiều vẫn khẳng định giữ nguyên ý định tổ chức HHTG 2010 tại Nhà Trang.

Tháng 10-2009, UBND tỉnh Tiền Giang bất ngờ gửi công văn lên Thủ tướng Chính phủ xin được đăng cai tổ chức cuộc thi HHTG 2010. Ít ngày sau đó, công ty RAAS cũng có văn bản xin Chính phủ, các cơ quan liên quan đổi địa điểm cuộc thi từ Khánh Hòa về Tiền Giang. Trong khi chưa có văn bản trả lời, thì công ty này đã cho treo băng rôn cuộc thi HHTG 2010 ở Tiền Giang và chỉ đạo tiến hành xây dựng khu du lịch tại cù lao Thới Sơn.

Ngày 25-1-2010, Văn phòng chính phủ ra văn bản không đồng ý tổ chức cuộc thi HHTG 2010 tại Tiền Giang. Công ty RAAS tuyên bố rút lui, không  tổ chức cuộc thi nữa, đồng nghĩa với việc công ty RAAS sẽ không còn chịu trách nhiệm về khoản tiền 10 triệu USD cần huy động để cuộc thi diễn ra tại Việt Nam. Ngay sau đó, UBND tỉnh Khánh Hoà cũng có văn bản xin thôi không đăng cai cuộc thi này.

Như vậy, sau rất nhiều rắc rối về địa điểm tổ chức và đơn vị tài trợ, cuộc thi HHTG 2010, một trong những cuộc thi sắc đẹp uy tín trên thế giới sẽ không diễn ra ở Việt Nam.

VĨNH XUÂN

>>> Không tổ chức thi Hoa hậu Thế giới 2010 ở Tiền Giang

>>> Cuộc thi Hoa hậu thế giới 2010: Rắc rối mới xung quanh địa điểm tổ chức

>>> Rắc rối xung quanh cuộc thi Hoa hậu thế giới 2010: Khánh Hòa, Tiền Giang “tiến thoái lưỡng nan”

>>> Năm 2010: Việt Nam tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các diễn viên múa rối nước chào khán giả (ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát)

Chìm nổi cùng rối nước

Vào cuối tháng 4-2021, các diễn viên trong Đoàn múa rối Rồng Phương Nam (Nhà hát nghệ thuật Phương Nam) tất bật tập vở mới Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực để kịp công diễn dịp hè. Khi mọi thứ được chuẩn bị sẵn sàng thì đợt dịch Covid-19 ập đến, những diễn viên múa rối nước của đoàn tứ tán khắp nơi. Kẻ về quê, người ở nhà trông con…, mong chờ ngày được hội ngộ khán giả.

Phim

Khám phá 120 bối cảnh phim đặc sắc ở Việt Nam

Ngày 22-6, Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội tổ chức triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam", giới thiệu khoảng 120 ảnh bối cảnh quay phim được các nhà làm phim trong nước và nước ngoài thực hiện tại Việt Nam. Đây là những tư liệu đang được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam. 

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Khám phá lịch sử của trà

NXB Kim Đồng vừa ra mắt ấn phẩm Một chút trà, thêm chút sữa của nhóm tác giả Thỏ - Bình, như một cuộc khám phá lịch sử của trà trên thế giới từ xưa đến nay, từ châu Á đến châu Âu, châu Mỹ. 

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật

Điêu khắc trẻ và mạch sáng tạo mới

Trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, điêu khắc không còn là khái niệm chỉ các tượng đài lịch sử. Những năm gần đây, xu hướng nghệ thuật sắp đặt được chú ý, tác phẩm điêu khắc cũng bắt đầu tạo ấn tượng với nhiều khán giả trẻ.