Việt Nam và Brazil đề cao hợp tác đa phương

Nhân dịp thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil, chiều 24-9 (giờ địa phương), tại thủ đô Brasilia, Brazil, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp bà Luciana Santos, Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil và các thành viên Ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Brazil.

Thúc đẩy đoàn kết quốc tế

Theo TTXVN, tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil và các thành viên Ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Brazil.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Luciana Santos, Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Luciana Santos, Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng khẳng định Việt Nam tiếp tục kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, thực chất, hiệu quả; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; đồng thời thực hiện chính sách quốc phòng “bốn không”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil vui mừng trước những bước phát triển quan trọng, tích cực của quan hệ hai nước cũng như quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các đảng chính trị ở Brazil, trong đó có Đảng Cộng sản Brazil.

Trong bối cảnh quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay, Thủ tướng cho biết Việt Nam chủ trương thúc đẩy đoàn kết quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương, trong đó có việc đẩy mạnh hợp tác với Đảng Cộng sản Brazil. Thủ tướng mong muốn bà Luciana Santos, với cương vị Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil và những cương vị công tác khác như Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Brazil, tiếp tục quan tâm, ủng hộ, thúc đẩy hợp tác với Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil đã trao đổi về các biện pháp để góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trên các lĩnh vực, thúc đẩy giao lưu nhân dân, duy trì và nâng tầm hợp tác hai Đảng, trong đó có hợp tác tại các diễn đàn của các chính đảng quan trọng như Diễn đàn Sao Paulo.

Mở rộng hợp tác giao lưu nhân dân

Cùng ngày, tại thủ đô Brasilia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Pedro de Olivera, Tổng Thư ký và các thành viên của Hội Hữu nghị Brazil - Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng được gặp Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Brazil - Việt Nam cùng các thành viên ban lãnh đạo hội; cảm ơn về tình cảm đoàn kết và ủng hộ của nhân dân Brazil dành cho Việt Nam trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng bức tranh cây tre Việt Nam cho ông Pedro de Oliveira, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Brazil - Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng bức tranh cây tre Việt Nam cho ông Pedro de Oliveira, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Brazil - Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai Hội Hữu nghị Brazil - Việt Nam và Việt Nam - Brazil tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trao đổi đoàn; thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa, giáo dục, thể thao, nhất là bóng đá, du lịch; có thêm nhiều sáng kiến và hoạt động mạnh mẽ hơn nữa, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Các thành viên Hội Hữu nghị Brazil - Việt Nam bày tỏ ngưỡng mộ về cuộc đấu tranh giành độc lập của Việt Nam, cũng như trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập kinh tế hiện nay; cho rằng nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ vì công lý, hòa bình và phát triển trên toàn thế giới; khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy để quan hệ hai nước ngày càng thực chất, hiệu quả hơn.

Nhân dịp này, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Brazil - Việt Nam Pedro de Olivera đã tặng Thủ tướng Phạm Minh Chính cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Cuộc đời và sự nghiệp của vị Lãnh tụ giải phóng dân tộc” do chính ông biên soạn. Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng ông Pedro de Olivera bức tranh cây tre, biểu trưng cho hình ảnh Việt Nam, đường lối ngoại giao Việt Nam như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ.

Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm trụ sở và gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Brazil. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đại sứ quán theo sát, triển khai hiệu quả các kết quả tốt đẹp và thỏa thuận hợp tác đã ký kết nhân chuyến thăm nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Brazil lên tầm cao mới trong thời gian tới. Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương tinh thần làm việc của các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán vì “người ít, việc nhiều, địa bàn rộng, đòi hỏi cao” nhưng mọi người vẫn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng tốt đẹp.

Tin cùng chuyên mục