Việt Nam và Thái Lan hợp tác phát triển thị trường lúa gạo, nông sản

(SGGP).- Ngày 12-3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Thái Lan Petipong Pungbun Naaydhya về việc hợp tác xây dựng thị trường lúa gạo bền vững và nâng cao giá trị từ các sản phẩm nông sản xuất khẩu.

Theo ông Petipong Pungbun Naaydhya, Thái Lan và Việt Nam là hai quốc gia xuất khẩu nông sản lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á và xếp vào những nước đứng hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên trong nhiều năm qua, chính việc cạnh tranh về giá xuất khẩu nông sản đã đẩy giá nhiều mặt hàng chủ lực như lúa gạo, cao su, thủy sản, rau quả, mía đường... rớt xuống, gây thiệt thòi cho nông dân.

Ông Petipong Pungbun Naaydhya dẫn chứng theo cam kết của các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản ở khu vực Đông Nam Á thì không doanh nghiệp nào được chào bán cao su với giá dưới 1.500 USD/tấn nhưng hồi tháng 1-2015 đã có doanh nghiệp xuất khẩu giá FOB tại cảng Đà Nẵng chỉ 1.450 USD/tấn. Ngược lại, hiện các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Thái Lan lại đang chấp nhận xuất khẩu gạo với giá thấp hơn của Việt Nam (với giá bình quân khoảng 390 USD/tấn trong 2 tháng đầu năm 2015, trong khi gạo Ấn Độ bán 420 - 430 USD/tấn và gạo Việt Nam khoảng 400 USD/tấn).

Bộ trưởng Petipong Pungbun Naaydhya nói rằng việc chào bán giá gạo thấp đã khiến Thái Lan chịu thua lỗ khoảng 30 tỷ baht trong những năm qua. Việt Nam và Thái Lan có nhiều giống gạo tương đồng và chiếm hơn 50% lượng gạo xuất khẩu toàn cầu. Để chấm dứt tình trạng các doanh nghiệp đang cạnh tranh không lành mạnh, người đứng đầu ngành nông nghiệp Thái Lan đề nghị hai nước cần có chiến lược hợp tác để xây dựng thị trường nông sản xuất khẩu bền vững và hiệu quả lợi ích lâu dài. Cụ thể là hợp tác về xây dựng chiến lược tiêu chuẩn lúa gạo, giá thành và chất lượng - sản lượng cũng như giá gạo xuất khẩu.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, Việt Nam hiện đang duy trì gần 4 triệu ha trồng lúa và đã trồng hơn 1 triệu ha cao su. Việt Nam sẽ tham gia chặt chẽ hơn cùng Thái Lan để có những hành động phối hợp cụ thể, vì lợi ích lâu dài.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gõ búa kết thúc phiên giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ngày 16-5 theo giờ địa phương. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan, làm việc tại sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới tại New York

Chiều ngày 16-5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới tham quan Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), dự tọa đàm bàn tròn với CEO của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại NYSE. Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ niềm vui được tới thăm NYSE, sở giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa thị trường và bấm nút rung chuông kết thúc phiên giao dịch. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đề cao trách nhiệm trong việc học tập, làm theo Bác Hồ kính yêu

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định, TPHCM xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất, đạo đức là nhân tố quyết định sự phát triển cơ quan, đơn vị, địa phương trong sạch, vững mạnh toàn diện, đề cao trách nhiệm, nghĩa vụ thiết thực hơn trong học tập, làm theo Bác.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Đại tá Bùi Ngọc Giáp giữ chức Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM

Sáng 19-5, Công an TPHCM đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an TPHCM về việc tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộ giữ chức vụ Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM (trước là Báo Công an TPHCM) với sự chủ trì của Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TPHCM.

Cải cách hành chính

Tích hợp 25 dịch vụ công thiết yếu lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Theo yêu cầu của Đề án 06, đến hết tháng 5-2022, các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương phải tập trung nguồn lực để rà soát, đánh giá, tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính. Dưới đây là 25 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP