Vĩnh biệt La Liga !

Vĩnh biệt La Liga! là cái tít mà El Mundo đã chạy trên trang nhất ngày 20-3 sau kết quả của loạt trận cuối tuần qua. Vĩnh biệt đối với Real, vĩnh biệt đối với Valencia và vĩnh biệt một La Liga căng thẳng cạnh tranh đến phút cuối cùng. Bộ ba Barca – Real – Valencia đã tự quyết định điều đó và coi như quyền trượng của La Liga chỉ còn đợi đúng thời điểm để được trao cho tân vương nữa mà thôi.

Sự vượt trội của Barcelona đã khiến cho La Liga gần như kết thúc.

Còn những 10 vòng đấu nữa Primera Liga mới khép lại và trên lý thuyết, khoảng cách 11 điểm không phải là an toàn tuyệt đối. Hãy thử làm con tính so sánh đơn giản ta sẽ thấy kể từ đầu mùa, Barca đã thua 4 và hòa 4, đồng nghĩa với việc họ đã để mất 20 điểm trong 28 vòng, tương đương mỗi vòng họ để mất 0.714 điểm. Như vậy, ở 10 vòng cuối, Barca hoàn toàn có thể đánh mất ít nhất là 7 điểm. Giả sử, 7 điểm ấy Barca để mất trong 4 trận đầu tiên thì tâm lý không ổn định liệu có thể giúp họ giữ được 4 điểm còn lại trong số điểm chênh lệch hiện nay không? Nhiều khả năng sẽ là không.

Nhưng xét trên thực tế thì việc bắt kịp Barca ở cuối mùa giải này coi như là điều không thể. Đơn giản, nếu Barca đánh mất điểm thì liệu Valencia và Real có giành trọn số điểm còn lại không hay thậm chí họ còn đánh mất nhiều hơn? Từ đầu giải, Real đã để mất đến 31 điểm còn Valencia thì để mất 32. Hơn nữa, vấn đề không chỉ nằm ở đó mà còn nằm trong chính bản thân của mỗi kẻ rượt đuổi. Họ đã tự đánh mất khả năng và khát vọng của chính mình và chính thức xác nhận trao lại mùa giải này cho Barca.

“Thực tế là rất khó khăn” – chính Lopez Caro đã thốt lên như vậy sau trận hòa Betis ngay trên sân nhà. Có vẻ như ở Casa Blanca, người ta chú ý nhiều đến nhiệm vụ tái thiết hơn là đến mục tiêu cứu vớt danh dự của một mùa bóng đầy thất vọng. Bất kể kết quả nào hiện thời đều không quan trọng nữa, bởi lẽ chắc chắn việc Caro phải trả lại cái ghế tạm quyền chỉ còn là chuyện ngày một, ngày hai.

Trong tình thế mà ngay cả HLV còn không thể chắc chắn về số phận của mình và các ngôi sao lớn cũng phập phồng lo lắng về khả năng đi hay ở cuối mùa thì Real đâu còn tâm trí mà cạnh tranh, cho dù kẻ đang dẫn trước họ là một đối thủ đáng ghét nhất với những ai ở Casa Blanca. Trước mắt, trận superclasssio ngày 2-4 chỉ còn mang ý nghĩa danh dự mà thôi và nhiều khi, với những trái tim cạn nhiệt huyết cùng những đôi chân rệu rã, những người Real sẽ buông xuôi để chấp nhận xóa bàn cờ làm lại ở mùa giải sau.

Còn về phía Valencia, chính Quique Sanchez Flores cũng phải cay đắng công nhận “chúng tôi không có một đội hình ở tình trạng tốt nhất”, sự công nhận thất bại một cách gián tiếp. Thua trận ở thời điểm quan trọng nhất, Valencia khác Real ở chỗ họ còn khát vọng nhưng khả năng không đủ đáp ứng việc vươn đến khát vọng ấy. Cái yếu cố hữu của Valencia là lực lượng mỏng đã bộc lộ khi họ mất trụ cột trong những giai đoạn cần sự ổn định và tuyệt đối không được sơ suất.

Khi Real thất thủ, người ta đã từng hy vọng một mình Valencia sẽ cứu vớt mùa bóng khỏi sự độc diễn của Barca, nhưng rốt cuộc Valencia cũng lực bất tòng tâm. Vị trí thứ hai bây giờ có lẽ là mục đích phấn đấu còn khả thi nhất với những học trò của Quique. Cuộc đua ấy cũng càng khó khăn hơn khi Ossasuna đã bắt đầu sánh vai bên cạnh họ. Cái khó càng khó hơn và trong tình huống ấy, “Vĩnh biệt La Liga” là câu nói không còn gì phải bàn cãi.

Trong khi đó, Barca vẫn bộc lộ sức mạnh của mình. Họ có thể sẽ thả lỏng một thời điểm nào đó để tập trung cho Champions League, nhưng chắc chắn sự thả lỏng ấy nằm trong toan tính và phù hợp với con đường dài mà Barca nhắm tới.

Vĩnh biệt La Liga, vĩnh biệt một mùa bóng nhiều vết rạn nứt trong lòng nhiều CLB. Giai đoạn của Barca đã đến đỉnh cao và có lẽ nó sẽ còn tồn tại trong 2 hoặc 3 năm tới. Tuy nhiên, cũng phải nhìn vào La Liga 2006/2007 với những hy vọng. Hy vọng Valencia tiềm lực mạnh hơn, Real cải cách đúng hướng và Deportivo trở lại là một Superdepor. Có như vậy, người ta mới không phải nói lời vĩnh biệt ngay từ khi giải đấu vẫn còn 1/4 chặng đường.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác