Vở vũ kịch “Kẹp hạt dẻ” trở lại với khán giả vào mùa Giáng sinh

SGGPO
Vở vũ kịch kinh điển mùa Giáng sinh - Kẹp hạt dẻ của nhà soạn nhạc Tchaikovsky do Nhà hát Giao hưởng Nhạc - Vũ - Kịch TPHCM (HBSO) tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 12-12, lúc 20 giờ, tại Nhà hát Thành phố.
Đây là vở vũ kịch hoàn chỉnh, được biểu diễn cùng đoàn giao hưởng và hợp xướng hàng năm từ 2011. Lần biểu diễn này sẽ do Giám đốc HBSO, NSƯT Trần Vương Thạch chỉ huy dàn nhạc.

Kẹp hạt d là vở vũ kịch được biểu diễn thường xuyên nhất thế giới, đã trở thành một tác phẩm đặc trưng của mùa Lễ Giáng sinh, đặc biệt là ở Hoa Kỳ.

Không thể chối cãi rằng vở vũ kịch rất phù hợp với mùa Giáng sinh. Nội dung vở diễn bắt đầu với một bữa tiệc Giáng sinh tại một ngôi nhà lớn. Khi tất cả các vị khách đã rời đi, cô gái nhỏ ngủ gật dưới cây thông và nằm mơ đến những vùng đất tuyệt vời, với khu rừng tuyết rơi, huyền ảo, có thật nhiều nhân vật đặc biệt và lạ lùng xuất hiện với những điệu nhảy thật tuyệt vời.

Cái hộp kẹp hạt dẻ là một trong những dụng cụ nhà bếp cũng hóa thành chàng hoàng tử, dẫn đầu cuộc chiến chống lại vua chuột độc ác. 

Vở vũ kịch 'Kẹp hạt dẻ' trở lại với khán giả vào mùa Giáng sinh  ảnh 1
Nhà soạn nhạc Tchaikovsky đã viết 3 vở vũ kịch, hai vở còn lại Người đẹp ngủ trong rừng và Hồ thiên nga. Ông đã qua đời trước khi chứng kiến vở vũ kịch Kẹp hạt dđạt được thành công. Lúc đầu, vở vũ kịch không đạt được thành công như mong muốn, nên ông đã tạo riêng cho Kẹp hạt dẻ một tổ khúc dàn nhạc.

Phần âm nhạc, gồm các điệu múa đại diện cho các quốc gia là quê hương của trà, cà phê, sô-cô-la và nước cam, có một nhạc cụ mới (vào thời đó) là đàn celesta. Âm thanh lấp lánh của nhạc cụ này, mà Tchaikovsky lần đầu tiên nghe thấy ở Paris, tạo nên một phần đệm đáng nhớ cho vũ điệu của nàng tiên Sugarplum.

Phần đáng chú ý là đoạn “pas de deux” (múa đôi) dựa trên thang âm đi xuống, khúc nhạc được viết khi Tchaikovsky nhận được lời thách thức sáng tác từ một người bạn.

Vở vũ kịch Kẹp hạt d tại TPHCM được dàn dựng và biên đạo bởi biên đạo múa người Na-uy Johanne Jakhelln Constant. Hiện tại, biên đạo múa Nguyễn Phúc Hùng chịu trách nhiệm cho các buổi luyện tập của Kẹp hạt d.

Vở Kẹp hạt d năm nay chỉ có trong hai đêm, đồng nghĩa với việc số lượng ghế sẽ rất hạn chế.

Một số yếu tố mới hấp dẫn trong lần tái diễn năm nay: vai Calara sẽ được đảm nhận bởi nghệ sĩ Nguyễn Thu Trang, người đã từng thể hiện vai này trước đây; nghệ sĩ Đỗ Hoàng Khang Ninh sẽ được đảm nhận vai nàng tiên Sugarplum, NSƯT Đàm Đức Nhuận sẽ đảm nhận vai chàng kỵ sĩ (Cavalier); còn vai diễn Drosselmeyer với những phép thuật kỳ diệu sẽ được đảm nhận bởi nghệ sĩ đa tài Đặng Minh Hiền (Hiền Sến).

Vở vũ kịch 'Kẹp hạt dẻ' trở lại với khán giả vào mùa Giáng sinh  ảnh 2 Nghệ sĩ Đỗ Hoàng Khang Ninh sẽ được đảm nhận vai nàng tiên Sugarplum
Vở vũ kịch 'Kẹp hạt dẻ' trở lại với khán giả vào mùa Giáng sinh  ảnh 3 NSƯT Đàm Đức Nhuận sẽ đảm nhận vai chàng kỵ sĩ (Cavalier)
Vở vũ kịch 'Kẹp hạt dẻ' trở lại với khán giả vào mùa Giáng sinh  ảnh 4 Vai Calara sẽ được đảm nhận bởi nghệ sĩ Nguyễn Thu Trang
Vở vũ kịch 'Kẹp hạt dẻ' trở lại với khán giả vào mùa Giáng sinh  ảnh 5 Hai nghệ sĩ Đỗ Hoàng Khang Ninh và NSƯT Đàm Đức Nhuận đang tích cực tập luyện cho buổi biểu diễn vào ngày mai
Vở vũ kịch 'Kẹp hạt dẻ' trở lại với khán giả vào mùa Giáng sinh  ảnh 6 Đoàn giao hưởng và hợp xướng cũng đang gấp rút tổng duyệt cho buổi diễn quan trọng

Theo chỉ đạo của TP, để đảm bảo an toàn cho khán giả, trong hai đêm diễn vở vũ kịch Kẹp hạt d, tất cả các khán giả sẽ được đo thân nhiệt, rửa tay bằng cồn và đeo khẩu trang khi tham dự chương trình.

THU HƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Trần Xuân Tiến ra mắt sách nhạc Tổ quốc yêu thương

Ở tuổi thất thập, nhạc sĩ Trần Xuân Tiến có gần 60 năm theo đuổi sự nghiệp sáng tác âm nhạc. Để lưu lại những tác phẩm, ông phối hợp với Nhà xuất bản Trẻ tuyển chọn 100 tác phẩm ca khúc ưng ý nhất in thành tập sách nhạc Tổ quốc yêu thương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Nữ họa sĩ Việt vẽ minh họa truyện Nhật Bản

Cuốn tranh truyện Ehon “Những người bạn” do Đốm Đốm - nữ họa sĩ 9X Việt Nam minh họa vừa được NXB Sunny Side (Nhật Bản) ấn hành. Đây là sản phẩm của dự án kết nối và đồng hành của NXB Kim Đồng với hai tác giả Nhật - Việt, trong đó phần lời là của tác giả nổi tiếng Aihara Hiroyuki - người có hơn 100 cuốn Ehon và truyện đồng thoại được yêu thích tại Nhật Bản, kết hợp phần minh họa ngọt ngào của hoạ sĩ Đốm Đốm.

Sáng tác

Món bánh tuổi thơ

Thấm thoát đã qua cái thời đi xúc gạo trong khạp da bò để xay bánh ống, ngót nghét hơn chục năm rồi còn gì. Ấy vậy mà cảm giác đó cứ làm tôi nhớ mãi, dù có xa quê lên thành phố học tập và làm việc. Hương vị của món mà tôi gọi là “bánh tuổi thơ” vẫn còn đâu đó trong ký ức khi ai đó bất chợt cất tiếng rao “bánh ống... bánh ống đây” ở một góc phố nào đó.

Mỹ thuật

Công nghệ và bảo tàng

Dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài, công nghệ nghe nhìn hỗ trợ nhiều cho các cuộc trưng bày triển lãm và kết nối “bảo tàng ảo”.