Bảng D: AS Roma – Valencia 1-0
Spalletti: “Kết quả mới là điều quan trọng”
* Shakhtar Donetsk hài lòng với suất dự Cúp UEFA
AS Roma không có đội trưởng Francesco Totti đã giành trọn 3 điểm trên sân Olimpico và lọt vào vòng knock- out nhờ bàn thắng của… hậu vệ Christian Panucci ở phút 13. Bàn thắng xuất phát từ một pha dàn xếp đá phạt. Rodrigo Taddei (đảm nhận vai trò dẫn dắt lối chơi) câu bóng, hậu vệ Philippe Mexes lên tham gia tấn công, đánh đầu trả bóng vào giữa khung thành đối phương và đến đúng tầm của đồng đội Christian Panucci, trước khi cầu thủ 33 tuổi này ghi bàn bằng cái gật đầu nhẹ nhàng.

Chính vì bàn thắng đến khá sớm như thế mà Roma chơi có phần chậm lại và không tạo ra những pha bóng đẹp mắt, ngoạn mục như thường thấy ở đội bóng của thủ đô Italia. Tại sao ư? Đơn giản vì Roma chỉ cần 1 điểm đủ để lọt tiếp vào vòng trong, đằng này, họ lại ghi bàn trước và thấy rằng đối phương không đủ lực để lật ngược thế cờ do thiếu vắng quá nhiều trụ cột.
Ngoài ra, các cầu thủ Roma biết rằng vào cuối tuần này, họ sẽ có trận derby thành Rome gặp Lazio cho vòng đấu 15 ở Serie A. Ông Spalletti phát biểu sau trận đấu: “Đây không phải là trận cầu đẹp mắt, nhưng đối với chúng tôi, kết quả và mục tiêu lọt tiếp vào vòng knock-out mới là điều quan trọng. Đội bóng đã có sự chuẩn bị rất tốt và thể hiện được bản lĩnh trong trận tối nay. Thú thật, khi chúng tôi vượt lên trước với bàn mở tỷ số, tôi thực sự không lo trận đấu sẽ có kết cục bất lợi cho chúng tôi”.
Valencia thua nhưng vẫn đảm bảo vị trí đầu bảng với 13 điểm, hơn Roma 3 điểm. Đội bóng của Tây Ban Nha đến Italia với đội hình thiếu vắng rất nhiều trụ cột do bệnh tật và chấn thương, nhưng do đây chỉ là trận đấu thủ tục nên họ chơi không năng động, đến nỗi hãng tin Reuters chỉ nêu hai tình huống tấn công được xem là nguy hiểm (mỗi tình huống trong một hiệp đấu). Hầu hết các pha bóng “nhùng nhằng” ở tuyến giữa chờ trọng tài thổi còi kết thúc hiệp đấu và trận đấu.
Trong buổi họp báo sau trận đấu, HLV Quique Sanchez Flores không ra mặt mà để cho người trợ lý Francisco Escriba biện hộ lối chơi của đội bóng. Ông này nói: “Đây không phải là buổi tập mà là một trận đấu thực sự. Chúng tôi chơi một trận nghiêm túc và thể hiện mọi khả năng vốn có. Chúng tôi đã chuẩn bị cho trận đấu này giống như bất kỳ trận đấu quan trọng nào ở đấu trường châu Âu. Vấn đề là chúng tôi có quá nhiều trường hợp chấn thương”.
Ở một trận đấu khác của bảng, Shakhtar Donetsk chỉ có thể giành 1 điểm trên sân Olympiakos Piraeus sau trận hòa 1-1. Thậm chí nếu thắng, họ cũng không thể đoạt vé vào vòng knock-out vì Valencia không thể giúp đánh bại AS Roma. Tuy nhiên, đội bóng của Ucraina hài lòng với chiếc vé dự Cúp UEFA. HLV Mircea Lucescu cho biết: “Với chúng tôi, đây là kết quả rất tốt. Tôi hài lòng vì tiếp tục được chơi ở đấu trường châu Âu”.
Đội bóng của Hy Lạp Olympiakos Piraeus chơi đáng thất vọng và nằm ở vị trí cuối bảng. Đây là năm thứ hai liên tiếp họ dừng chân ở vòng đấu bảng. HLV Trond Sollied nói: “Kết quả trận đấu diễn ra không như mong đợi, nhưng chúng tôi đã chơi hết sức mình. Trước khi bước vào các loạt đấu, tôi từng nói rằng đây là bảng đấu rất khó khăn và có thể giành ngôi đầu bảng hoặc nằm ở cuối bảng. Chẳng may, chúng tôi nằm cuối bảng. Tôi cho rằng, lẽ ra chúng tôi đạt thành tích tốt hơn”.
CÔNG ĐẠM
Bảng C - Những "ông lớn" vấp ngã

Với mọi việc đã an bài từ vòng đấu trước, Liverpool và PSV Eindhoven đều xem lượt cuối là cơ hội cho những cầu thủ trẻ và dự bị thử sức trên sân khấu lớn như Champions Leaguer. Chẳng hạn, trong chuyến thi đấu ở Galatasaray, HLV Rafael Benitez cất 4 trụ cột, trong đó có cả thủ quân Steven Gerrard và thay vào đó, tung vào sân những cái tên lạ hoắc như Lee Peltier, Danny Guthrie và những nhân vật chuyên ngồi ghế dự bị như thủ môn Dudek, Robbie Fowler hay Paletta.
Với đội hình loại 2 này, Liverpool lại có bàn mở tỷ số (22’): Từ quả tạt của Bellamy, Fowler đưa bóng vào lưới của Galatasaray…bằng hông! Nhưng niềm vui của đội khách nhanh chóng biến mất và thay vào đó là hai bàn thua chớp nhoáng và đều từ sai lầm của chính họ hơn là do nỗ lực của đối phương.
Tận dụng pha trả bóng bất cẩn của Xabi Alonso, Necati Ates tung cú sút từ gần 20m, quân bình 1-1 (24’). Chỉ 3 phút sau, quả đánh đầu phá bóng của Paletta rơi thẳng vào vị trí của Sabri và anh này không bỏ lỡ cơ hội đánh bại Dudek bằng cú sút vào góc xa (2-1). Trong hiệp 2, Galatasaray tiếp tục tấn công và ở phút 59, chỉ nhờ cột dọc đỡ quả đánh đầu của Umit, lưới của đội khách mới không rung lên lần nữa. Chỉ 20 phút sau, Ilic sút cận thành, ghi bàn thứ 3 cho chủ nhà. Mãi đến phút 89, từ quả tạt của Pennant, Fowler đánh đầu rút ngắn cách biệt 2-3 và đây cũng là kết quả chung cuộc. Sau trận đấu, HLV Rafael Benitez than phiền: “Ở bóng đá đỉnh cao, bạn không thể giành chiến thắng nếu phạm những sai sót ngớ ngẩn như vậy”.
Cùng lúc đó, Bordeaux cũng đánh bại “đội hình B” của PSV Eindhoven ngay tại Hà Lan. Chỉ trong hiệp 1, đội khách đến từ Pháp đã dẫn 3-0 (các bàn thắng của Faubert, Dalmat, Darcheville) và mãi đến cuối trận, quả đá phạt của Alex mới giúp chủ nhà có được bàn danh dự (1-3). Sau thất bại nặng nề, HLV Ronald Koeman giận dữ: “Những gì các cầu thủ PSV thể hiện không xứng đáng mặc áo PSV. Trong suốt trận, Bordeux chỉ có 4 cơ hội nhưng họ đã ghi đến 3 bàn thắng. Tôi không thể chấp nhận kịch bản như vậy”. Dù thắng đậm, Bordeaux cũng không thể xoay chuyển tình thế và chuẩn bị cho các trận đấu ở Cúp UEFA vào tháng 2 tới. Còn Galatasaray chỉ còn tự an ủi với trận thắng đội đầu bảng. Trong khi đó, dù thất bại, vị trí số 1 của Liverpool và số 2 của PSV vẫn không thay đổi.
Quang Trần
Bảng B: Bayern Munich - Inter Milan 1-1
Mưu đồ bất thành
Inter kéo quân đến sân Olimpic của Bayern với nhiều tham vọng. Họ thực sự muốn phục thù trận thua ở lượt đi, nhưng mục tiêu lớn lao là đoạt ngôi đầu bảng cho dù cả hai đã sớm đoạt vé vào vòng knock-out. Chính động lực ganh đua đó đã biến trận cầu thủ tục này thành cuộc chiến gay go đến tận phút cuối cùng…
Cuộc chiến gay go

Bất chấp lịch trình thi đấu khó khăn ở giải nội địa cuối tuần, hai nhà cầm quân đều tung ra sân đội hình mạnh và trận đấu đã khởi đầu với nhịp điệu chậm khi cả hai phía đều tranh chấp dự dội ở trung lộ trong nỗ lực tìm cách chiếm lĩnh thế trận.
HLV Roberto Mancini để thủ thành Julio Cesar và tiền vệ Dejan Stankovic lẫn hậu vệ Grosso trên băng dự bị, phần vì họ là những cầu thủ chơi kém ở trận lượt đi, phần khác ông muốn gây bất ngờ trong đội hình 4-2-3-1, nhưng Bayern không dễ dàng sa vào cái bẫy phản công. Họ tận dụng thời thế để đá chặt phía sau và chờ đợi thời điểm tăng tốc.
Trong suốt hiệp 1, Bayern luôn tỏ ra nguy hiểm cho dù họ không ít lần gặp rắc rối trước quyết tâm tấn công của Inter. Cơ hội ghi bàn rõ rệt nhất của họ là ở phút 39 khi quả tạt của Sagnol đã loại bỏ cả hàng thủ Inter, nhưng pha dứt điểm của Makaay lại sượt cột.
Thủ thành Oliver Kahn trong trận đấu thứ 100 ở Champions League đã gặp không ít vất vả trước những pha đá phạt của Figo, và anh cũng phải nhờ đến xà ngang cứu nguy sau cú sút cực mạnh từ 25m của Mariano Gonzalez ở cuối hiệp. Nhưng 66.000 khán giả trên sân Olimpic đã hò reo chúc tụng thủ thành 37 tuổi Oliver Kahn sau pha tung người phá quả đánh cầu của Walter Samuel từ pha đá phạt của Luis Figo phút 50.
Bayern chơi chủ động hơn ở hiệp 2 khi dựa vào năng lực quấy phá hai cánh của Schweinsteiger và Salihamidzic, đặc biệt là cánh phải với sự hỗ trợ của Sagnol. Phút 62, đòn phản công sở trường của HLV Magath phát huy tác dụng. Makaay nhận bóng ở vòng trung tâm đã trả bóng ngang cho Salihamidzic và lao nhanh về phía trước, với tốc độ và kỹ thuật thượng thừa, anh vượt qua trung vệ Andreolli để nhận bóng bằng chân trái trước khi dứt điểm bằng chân phải từ mép khu cấm, đưa Bayern dẫn 1-0. Nhưng Inter không chấp nhận thua cuộc và những nỗ lực tấn công đến phút cuối cùng đã giúp họ tìm thấy bàn gỡ hòa ở phút 91, với cú sút tung nóc lưới của Patrick Vieira sau khi Oliver Kahn đỡ cú sút của Fabian Grosso dội ra.
HLV Felix Magath thừa nhận: “Tôi có một linh cảm là trận đấu sẽ kết thúc với tỷ số hòa. Nhưng việc bị Inter cầm chân trên sân nhà không phải là lý do để gièm pha cuộc trình diễn của chúng tôi trong vòng bảng. Tôi hài lòng với kết quả mỹ mãn của đội”. Còn Chủ tịch Franz Beckenbauer nói: “Thật là tiếc khi để lọt lưới ở phút cuối cùng, nhưng chúng tôi đã đạt được mục tiêu là đoạt ngôi đầu bảng - đó mới là điều đáng kể. Với một đội bóng như Inter, bạn phải chú tâm cho đến tiếng còi mãn trận”.
Kết quả hòa khiến Inter phải chấp nhận ngôi nhì bảng với 10 điểm, kém Bayern 2 điểm. Mưu đồ soán đoạt ngôi đầu bảng bất thành, HLV Mancini cũng tự tìm cho mình niềm vui: “Đó là một trận đấu mà cả hai phía đều muốn thắng. Tôi cảm thấy hài lòng khi toàn đội đều chơi tốt, thậm chí cả những cầu thủ không thường xuyên đá chính cũng chơi rất tốt”.
Cuộc lật đổ ngoạn mục của Spartak
Spartak đã gây bất ngờ lớn khi kết liễu chuỗi kỷ lục 22 trận không thắng ở Champions League suốt 6 năm qua. Họ giành chiến thắng 3-1 ngay trên sân Sporting Lisbon để giành vị trí thứ ba và đoạt luôn suất dự Cúp UEFA. Đội khách mở tỷ số phút thứ 7 do công của Roman Pavlyuchenko sau cú sút chạm xà của Egor Titov. Họ nhân đôi cách biệt 16 phút sau đó nhờ công Maksim Kalinichenko sau đường chuyền của Vladimir Bystrov. Hậu vệ Miguel Veloso của Sporting thừa nhận: “Tôi nghĩ là chúng tôi đã thiếu tập trung và để lọt 2 bàn quá sớm”.
Sporting để thua 5/6 trận sân nhà ở Champions League và thu ngắn cách biệt phút 31 nhờ quả đánh đầu của Carlos Bueno. Nhưng Spartak đã đảm bảo chiến thắng phút cuối cùng với cú sút cận thành của Denis Boyarintsev. HLV Vladimir Fedotov nói: “Tôi rất hài lòng với lối chơi của đội, với nỗ lực của cầu thủ và với chọn lựa đúng đắn về chiến thuật”. Còn HLV Bento không tránh vẻ thất vọng khi chơi trận đấu quyết định này trong giai đoạn sa sút phong độ: “Chúng tôi không kiểm soát được thế trận ở thời điểm khó khăn và các cầu thủ đã không vượt qua chính bản thân họ”.
Với trận thua này, Sporting kết thúc chiến dịch ở vị trí thứ 4, cùng 5 điểm với Spartak nhưng kém trong đối đầu trực tiếp.
NHẬT TÂN
Thông tin... Q.Tr Zanetti và nỗi ám ảnh “Villarreal” THANH NHƯ |