Vụ bảo mẫu hành hạ dã man cháu bé 3 tuổi: Cháu bé bị viêm phổi

Khi thấy cháu bé 3 tuổi không chịu cho gội đầu, lau mặt, bà bảo mẫu đã đạp chân lên người rồi túm tóc, tạt nước vào mặt cháu bé liên tục. Vụ việc nghiêm trọng này diễn ra tại một nhóm trẻ gia đình ở địa chỉ 2/91 ấp Bình Thuận 1, xã Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương được ghi hình đưa lên mạng khiến dư luận phẫn nộ. Hậu quả làm cháu bé bị viêm phổi do hít phải nước và hoảng loạn.

  • Không cho gội nên tạt nước cho chừa

10 giờ sáng, ngày 24-11, chúng tôi có mặt tại nhà 2/91, tổ 14, ấp Bình Thuận 1, xã Thuận Giao, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương, cũng là lúc chính quyền xã, công an xã Thuận Giao, Hội bảo vệ chăm sóc trẻ em cùng đại diện lãnh đạo Sở Lao động thương binh xã hội tỉnh Bình Dương tìm đến căn nhà này để xác minh làm rõ vụ bé gái 3 tuổi bị hành hạ dã man khi tắm. Tại thời điểm này, trong nhà có 6 bé (cháu nhỏ nhất 1 tuổi, cháu lớn nhất 3 tuổi), có cả cháu bé nạn nhân trong clip đang bò quanh nền nhà.

Bà Phụng đang biện hộ cho hành vi tạt nước vào em bé 3 tuổi với cơ quan chức năng. Ảnh: H.Đ.

Người phụ nữ mặc bộ đồ đỏ tắm cho bé gái được xác định là bà Trần Thị Phụng (ngụ tại địa chỉ trên). Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc, bà Phụng thừa nhận mình là người phụ nữ đang tắm cho bé gái. Theo thông tin ban đầu, cháu bé trong clip bị hành hạ có tên là Hồ Thị Thúy Ngân, 3 tuổi. Cháu Ngân là con của một gia đình công nhân ở gần đó gửi bà Phụng trông nom với giá 350.000 đồng/tháng.

Bà Phụng lý giải về việc tạt nước vào mặt bé Ngân là do trong lúc tắm cho bé Ngân, bé thường vùng vằng, không cho gội đầu, rửa mặt, nên bà Phụng mới giẫm chân lên mình cháu để cháu khỏi chạy lung tung và tạt nước để rửa mặt và gội đầu cho bé. Theo thông tin ban đầu chúng tôi thu thập được, thời điểm trong clip diễn ra vào khoảng chiều ngày 19 hoặc 20-11.

Trong lúc chúng tôi hỏi chuyện, hễ thấy bóng bà Phụng đi ngang là bé Ngân hết sức sợ sệt. không chỉ có thế, chúng tôi nhận thấy trên đầu bé Ngân có một vết sẹo còn sưng và các bé còn lại trong nhà trẻ đều có những vết thương như bầm tím, trầy xước… Tuy nhiên, bà Phụng cho rằng, những vết thương trên mình trẻ là do chúng bị té ngã lúc ở nhà.

Bà phụng cho biết, tuy không được cấp phép trông trẻ gia đình, nhưng bà đã làm nghề trông trẻ cho các gia đình công nhân gần 10 năm nay. Hiện nay, nhóm trẻ gia đình của bà Phụng vẫn đang nuôi giữ 6 trẻ từ 1-3 tuổi học phí 300.000- 350.000 đồng/tháng/trẻ đã bao gồm tiền ăn. Hầu hết các bé gửi ở đây chủ yếu là con của công nhân lao động nghèo.

  • Cơ quan chức năng vào cuộc

Được biết, trên địa bàn xã Thuận Giao hiện nay có khoảng 20 nhóm trẻ gia đình tự phát và không có giấy phép hoạt động. Mỗi đầu năm học, đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên kiểm tra các cơ sở này và nhắc nhở đăng ký hoạt động để được hướng dẫn chuyên môn, quản lý an toàn trẻ tốt hơn. Nhưng rõ ràng, với tần suất kiểm tra 1 lần/năm, những cơ sở này vẫn có “đất” để lén lút hoạt động. Việc gửi trẻ tại các nhóm trẻ gia đình “chui” phần nào cũng đáp ứng được nhu cầu của phụ huynh lao động nghèo.

Bà Mai Thị Phượng, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Thuận Giao cho biết: dân số của xã chỉ khoảng 9.000 người, nhưng dân nhập cư vào đây cao gấp 10 lần nên trường lớp công lập không thể đáp ứng đủ nhu cầu. Trên địa bàn xã có 1 trường mầm non công lập và 2 trường tư thục chỉ đáp ứng được khoảng 600-700 trẻ đến trường, trong khi thống kê hiện nay trên địa bàn xã, số trẻ từ 0-5 tuổi gần hơn 2.000 trẻ. Bà Phượng cũng đề xuất cách giải quyết là ngưng hoạt động của nhóm trẻ gia đình của bà Phụng và chờ cơ quan chức năng giải quyết tiếp.

Ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Thuận Giao khẳng định: địa phương khá bất ngờ và xót xa khi xem cảnh cháu Ngân bị hành hạ. Những hành vi của bà Phụng đã vi phạm pháp luật, đang được công an làm rõ và xử lý. Địa phương kiên quyết không cho giữ trẻ không phép, thường xuyên kiểm tra và đã dẹp 5 cơ sở. Ông Trung khẳng định, không có chuyện cơ sở này tồn tại nhiều năm như thế, trừ khi các cơ sở này làm chui nên khó lòng phát hiện, xử lý.

Việc trẻ tại các nhóm trẻ gia đình bị bạo hành như cháu Ngân không còn là chuyện mới, nhưng vì sao cơ quan chức năng vẫn để tình trạng này tái diễn thường xuyên, gây nguy hại đến trẻ. Dư luận hết sức phẫn nộ trước hành vi bạo hành quá dã man của bảo mẫu và lo lắng cho sự an toàn của trẻ tại các nhóm trẻ gia đình khi loại hình này đang ăn nên làm ra nhưng được quản lý khá lỏng lẻo. 

TIẾN ĐẠT – MỸ HẰNG

Clip Video bà Phụng hành hạ trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không dồn một giỏ

 - Cũng là sầu riêng nhưng năm ngoái giá tụt thấp tới… mắt cá, năm nay giá cả lại vọt lên ngon lành. Do hên hay sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn