“Vua khởi nghiệp” Tom Kosnik: Giới trẻ Việt rộng lượng và "ngầu"!

(SGGPO).- Sáng 20-8, tại sân khấu trung tâm đường sách Nguyễn Văn Bình, rất nhiều độc giả Việt Nam đã có buổi giao lưu sôi nổi cùng “vua khởi nghiệp” - GS Tom Kosnik.

Chương trình do First News, Sách 24h, Doanh nhân trẻ Việt Nam & Singapore và Tổ chức Khởi Nghiệp Trẻ Việt Nam (Viet Youth Entrepreneurs) tổ chức.

GS Tom Kosnik phát biểu trong buổi giao lưu. Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Bằng tất cả sự yêu mến của mình đối với bạn trẻ Việt Nam, GS Tom Kosnik đến Việt Nam lần này để trao gửi hết lòng những kinh nghiệm quý báu và những trải nghiệm của mình đã được minh chứng và khẳng định ở nhiều trường đại học hàng đầu thế giới.

Tại buổi giao lưu, Tom Kosnik đánh giá rất cao những bạn trẻ Việt Nam: “Các bạn trẻ Việt rất thông minh, năng động, tài năng và giàu niềm đam mê dành cho khởi nghiệp. Đặc biệt, các bạn rất rộng lượng, hay giúp đỡ mọi người. Sau 6 lần đến Việt Nam, tôi thật sự rất ấn tượng về sự sáng tạo và độ "ngầu” trong khởi nghiệp của các bạn".

GS Tom Kosnik ký tặng sách cho độc giả trẻ. Ảnh: VÕ THẮM

Giáo sư còn rất sâu sắc khi nói rằng vì đất nước của ông còn nợ Việt Nam từ cuộc chiến tranh đã qua nên ông luôn tâm nguyện quay trở lại Việt Nam để hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp thành công và giúp đưa Việt Nam đi lên và phát triển nhiều hơn nữa. “Tôi đã từng qua đây từ những năm 1960. Và hiện tại thật sự rất vui mừng vì có nhiều cơ hội được trở lại Việt Nam, một đất nước mà tôi có nhiều kỷ niệm và dành rất nhiều tình cảm”, GS Tom Kosnik chia sẻ .

Dù đã 66 tuổi nhưng với tính cách khôi hài, trẻ trung, giản dị khác hẳn với học vị của mình, GS Tom Kosnik đã cùng một số bạn trẻ Việt Nam trình diễn những điệu nhảy sống động ngay giữa đường sách TPHCM. Nhiều độc giả rất bất ngờ trước sự gần gũi, trẻ trung của ông.

GS Tom Kosnik ngẫu hứng nhảy theo nhạc tại buổi giao lưu. Ảnh: VÕ THẮM 

GS Tom Kosnik. Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Tom Kosnik là giáo sư kỳ cựu nổi tiếng thế giới về khởi nghiệp tại trường ĐH Stanford (Hoa Kỳ), người từng giảng dạy nhiều quốc gia trên thế giới và là đồng tác giả cuốn sách Bánh răng khởi nghiệp: Đường đến thành công (Gear Up - Test Your Business Model Potential and Plan Your Path To Success) do First News phát hành năm 2016.

GS Tom Kosnik bắt đầu sự nghiệp giảng dạy tại Đại Học Havard, nơi cho ông rất nhiều trải nghiệm thực tế để viết nên cuốn sách này bằng việc khởi xướng áp dụng nguyên lý DDART (Diagnose, Decision, Analysis, and Reality Test - Chẩn đoán, Quyết định, Phân tích và Kiểm nghiệm thực tế).

DDART được phát triển sau rất nhiều năm nghiên cứu với mục tiêu hướng dẫn, giúp đỡ các sinh viên, doanh nhân trẻ và doanh nghiệp nắm bắt những cơ hội kinh doanh sẵn có cũng như tìm kiếm khám phá những tiềm năng sáng tạo mới.

Tom Kosnik cũng là cố vấn quốc tế cho Trung tâm Khởi nghiệp của trường Đại học quốc gia Singapore từ năm 2007 đồng thời là người sáng lập hoặc cố vấn cho nhiều dự án của các công ty nổi tiếng như American Management Systems, Apple Computers, China Mobile Communications Corporation, Clean Tech Open, Ernst & Young, IBM, Microsoft, Hewlett Packard, Plug and Play Tech Centers, Novellus…

Bánh răng khởi nghiệp: Đường đến thành công được GS Tom Kosnik viết cùng Lena Ramfelt và Jonas Kjellberg.

Nội dung quyển sách là những bí quyết thành công khi bước chân vào con đường khởi nghiệp. Sách được thiết kế nhiều hình ảnh trực quan, sinh động, dễ dàng cảm thụ. Những kiến thức trong sách đã được kiểm định và áp dụng thành công bởi các CEO các tập đoàn hàng đầu trên  toàn thế giới.

Ngoài ra, nhiều nguyên lý cũng đang được áp dụng giảng dạy tại Đại học Stanford và trường Kinh tế Stockholm, Thụy Điển... Đồng thời, Bánh răng khởi nghiệp còn chứa đựng những câu chuyện có thật của những doanh nhân trẻ, thành đạt hiện nay ở Việt Nam cùng những kinh nghiệm thiết thực ở giai đoạn lập nghiệp và chinh phục thương trường. Họ là các Tổng giám đốc, Giám đốc, cổ đông lớn hay nhà sáng lập các thương hiệu quen thuộc như Uber, YanTV, DataFirst, Adayroi, Nhommua, Ticketbox, Triip.me… Suốt thời gian gần đây từ khóa Bánh răng khởi nghiệp được nhiều sinh viên và bạn trẻ Việt Nam tìm kiếm để tìm cho mình chìa khóa và hướng đi đúng đắn để  khởi nghiệp.

VÕ THẮM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình Ca trình làng tiểu thuyết Đi trốn

Bình Ca trình làng tiểu thuyết Đi trốn

Tác giả Bình Ca vừa ra mắt tiểu thuyết Đi trốn (Nhã Nam và NXB Hội Nhà văn), sau 5 năm tạo hiện tượng với truyện ký Quân khu Nam Đồng (tái bản 15 lần trong 4 năm). 

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời