Vui cùng mẹ con chị Trịnh Êlêna

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh nhắn chúng tôi “Có một người bạn Nga thích văn học Việt Nam. Nhớ lại chơi cho vui”. Là những người mê văn học Nga vĩ đại và nhân hậu, mê tính cách Nga chung thủy trữ tình, chúng tôi đến đúng hẹn. Quán Đo Đo vẫn nhỏ nhẹ khiêm tốn và đông khách trẻ đến ăn món Quảng. Nắng quái chiều nóng nực. Chúng tôi chờ và nghĩ về nước Nga tuyết trắng và rừng bạch dương… trong mùa hội sách…

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và ba mẹ con chị Êlêna.

Một người phụ nữ nước ngoài đi xe máy chở hai đứa con đến, với nụ cười cởi mở và vẻ khá bận rộn đến chào chúng tôi. Chị là Trịnh Êlêna, đứa con trai lớn là Trịnh Quang Anh hay Alếchxây, và cháu gái là Trịnh Kim Anh hay Anna. Câu chuyện vui và thân mật như đã hiểu nhau. Êlêna trước đây học Đại học Ngoại ngữ (Anh văn) tại Minxcơ (Bêlarút) phải duyên chàng nghiên cứu sinh Việt Nam Trịnh Lương Quang, sinh ra tại Tuyên Quang (cha quê Bến Tre, mẹ gốc Hà Nội).

Chị Êlêna cười vui: “Em hẹn 5 giờ mà đến hơi muộn. Giờ này thành phố đông người quá”. Chị bảo hai con mình chào mọi người và nói ngay “Các cháu thích truyện thiếu nhi của bác Nguyễn Nhật Ánh lắm. May có người giới thiệu mà em tìm được đến đây”.

Chị Êlêna nói tiếng Việt rất sõi khiến chúng tôi vui thích. Hai cháu nói được cả tiếng Nga và tiếng Việt, cùng cười theo.

Trịnh Quang Anh, có cái mũi rất Nga, học lớp 10 Trường Trần Đại Nghĩa và Trịnh Kim Anh, có đôi mắt rất Nga, học lớp 6 Trường Trần Văn Ơn (quận 1). Quang Anh thì giống cha thích các môn toán, lý, hóa… còn Kim Anh thích văn thơ nhạc họa. Kim Anh còn học múa cùng “Những ngôi sao nhỏ”. Cả hai anh em đều mê đọc sách.

Chúng tôi hỏi chuyện: “Hai cháu đã đọc bao nhiêu sách của bác Ánh?”. Cả hai cùng đáp: “Dạ 12 tập ạ” - “Các cháu thích truyện nào nhất?” - “ Dạ… Mắt biếc ạ”. Mắt biếc là tập sách được nhiều bạn đọc nhỏ tuổi thích và một nữ dịch giả người Nhật Bản tên Katô Sakaê đã tìm đến nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đề nghị dịch cuốn sách sang tiếng Nhật.

Câu chuyện thân mật, ấm cúng. Hai cháu thích thú cười mãi vì được nhà văn Nguyễn Nhật Ánh mời ăn chè đậu ván, tặng rất nhiều tác phẩm trong bộ sách “Tuổi mới lớn” (NXB Trẻ) nổi tiếng của anh. Điều thú vị nhất là được chính tác giả ký tặng. Cháu Kim Anh nói sẽ khoe với bạn bè với vẻ hãnh diện trẻ con. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh nói thêm: “Các cháu đọc, thấy thích, bác sẽ gởi tặng thêm bộ sách Kính vạn hoa nữa. Nhưng phải nhớ học giỏi để ba Quang và mẹ Êlêna vui”.

Chị Êlêna là người hạnh phúc nhất. Chị xúc động: “Em thành thật cám ơn. Trước đây các cháu thích xem truyện tranh. Nhờ truyện thiếu nhi, nhất là của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh mà các cháu mê đọc truyện hơn”. Chị Êlêna nói thêm: “Chắc chắn món quà này sẽ giúp cháu học giỏi văn. Điều mà em lo khi so sánh với các bạn của các cháu”. Chị tặng lại nhà văn Nguyễn Nhật Ánh bộ búp bê Nga Matrioshka gồm 12 con rất dễ thương. Mọi người cười vui.

... Và như những người mẹ Việt Nam tảo tần, chị Êlêna tạm biệt xin phép lại chở con đi học thêm giờ buổi tối. Còn hai cháu, cũng như bao đứa trẻ, cắm cúi xem sách nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vừa ký tặng, trên lưng mẹ.

Vũ Ân Thy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật