Vùng rau Hà Nội: Hàm lượng kim loại nặng ở ngưỡng cho phép

(12G).- Viện Thổ nhưỡng nông hóa (Bộ NN-PTNT) vừa tiến hành kiểm tra chất lượng thổ nhưỡng tại 21 điểm được quy hoạch trồng rau an toàn của 9 huyện và thành phố thuộc địa bàn thủ đô Hà Nội mở rộng như Minh Châu (huyện Ba Vì), Dị Nậu (huyện Thạch Thất), Phương Đình (huyện Đan Phượng), Song Phương (huyện Hoài Đức), Viên Sơn (TP Sơn Tây), Tân Minh (huyện Thường Tín)…

Viện khẳng định: Hàm lượng các kim loại nặng như chì, asen, thủy ngân trong đất và nước ở các vùng đang trồng rau an toàn đều ở dưới ngưỡng cho phép theo quy định của Bộ NN-PTNT. Do đó, các nhà khoa học cho rằng có thể tin tưởng vào chất lượng các loại rau xanh đang được sản xuất tại đây.

Tuy vậy, để giữ vững được chất lượng thổ nhưỡng “sạch” cho “vành đai xanh” phía Tây Hà Nội, các nhà khoa học vẫn đưa ra khuyến cáo người trồng rau ở những vùng này cần phải quản lý chặt nguồn gây ô nhiễm từ nước thải. Đặc biệt, cần sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật một cách hợp lý để giảm thiểu nguy cơ tích lũy kim loại nặng và các hóa chất gây độc hại cho cây trồng và môi trường.

Theo Sở NN-PTNT TP Hà Nội, sau khi mở rộng, tổng diện tích trồng rau xanh của Hà Nội hiện đã đạt hơn 15.000ha.

HÀ SA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).