Vương Gia Vệ và “Tro bụi thời gian” mới

LHP Quốc tế Toronto (TIFF) lần thứ 33, từ ngày 4 tới 13-9 tại thành phố lớn nhất Canada, quy tụ 249 phim truyện và 63 phim ngắn của 64 nước. Trong các bộ phim đến từ châu Á, “Ashes of Time - Redux” là một tác phẩm đáng chú ý không chỉ vì cái tên của đạo diễn lừng danh Vương Gia Vệ mà còn vì “lai lịch” khác thường của phim...

Từ bản phim đầu tiên 1994...

Người ta biết một Vương Gia Vệ đạo diễn những phim tình cảm rất thành công như ‘Tâm trạng khi yêu”, “2046” hay “My Blueberry Nights” hơn là một Vương Gia Vệ đạo diễn phim... kiếm hiệp. “Ashes of Time” (“Tro bụi thời gian”, nguyên tên tiếng Hoa là “Đông Tà, Tây Độc”) có lẽ là phim võ thuật duy nhất của ông, được làm năm 1994 dựa theo tiểu thuyết “Anh hùng xạ điêu” của Kim Dung.

Vương Gia Vệ và các diễn viên “Ashes of Time - Redux” tại LHP Cannes 2008

Vương Gia Vệ nhớ lại: “Đầu những năm 1990 phim kiếm hiệp rất ăn khách, một nhà sản xuất phim hỏi tôi có muốn làm phim về đề tài này không. Tôi chưa hề làm phim cổ trang và lời đề nghị làm tôi thích thú.

Bộ phim được xây dựng phóng khoáng dựa trên cuốn tiểu thuyết, nhân vật chính là 2 kiếm khách. Những câu chuyện về các hiệp khách luôn là một bộ phận của văn học Trung Quốc”.

“Ashes of Time” được quay trong suốt 2 năm, tập hợp hầu hết diễn viên Hồng Công sáng giá nhất lúc bấy giờ (khiến việc quay phim rất kỳ công): Lương Triều Vỹ, Trương Mạn Ngọc, Trương Quốc Vinh, Lương Gia Huy, Lưu Gia Linh, Trương Học Hữu, Dương Thái Ni, Lâm Thanh Hà... Mọi cảnh trong phim đều diễn ra ở vùng sa mạc Gobi Trung Quốc.

Trương Quốc Vinh (nay đã mất) từng kể: “Đạo diễn Vương luôn thay đổi ý định và rất nghiêm khắc với các diễn viên. Ông “có vấn đề” với kịch bản, tốn rất nhiều thời gian với nó. Tôi đã nghĩ bộ phim có thể rất đẹp nhưng bị “phá sản” về kịch bản”.

Chẳng những thế, trong khi quay “Ashes of Time”, Vương Gia Vệ còn ngưng ngang một thời gian làm qua phim khác, “Chungking Express”, để... có tiền làm tiếp “Ashes of Time”.

Như mọi tác phẩm của Vương Gia Vệ, “Ashes of Time” có rất nhiều nhân vật mà số phận đã khiến họ gặp nhau, yêu nhau, thù hận nhau: Trương Quốc Vinh vai một tay giang hồ đơn độc, Lương Triều Vỹ vai một kỳ hiệp mù, Trương Mạn Ngọc vai người con gái có thứ rượu làm quên mọi sự đời... Hình ảnh phim rất đẹp, phảng phất phong cách phim Viễn Tây. Phim từng giành được 3 giải thưởng ở Hong Kong Film Awards 1994, Kim Mã của Đài Loan, Sư tử Vàng LHP Venice…

...đến “cuộc sống thứ hai” 2008

“Ashes of Time - Redux” dài 93 phút do hãng Sony sản xuất. Phim được giới thiệu ở LHP Toronto trước khi chính thức công chiếu ở Bắc Mỹ và các nước phương Tây từ ngày 10-9.

Tuy nhiên, khi ra rạp, phim khiến công chúng có phần thất vọng. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là do kịch bản phim quá phức tạp và dàn trải.

Người lần đầu xem phim khó hiểu được trình tự câu chuyện. Quá khứ, hiện tại, tương lai, chuyện đời riêng từng nhân vật xen kẽ... làm bộ phim dường như còn dang dở.

Trên thế giới tồn tại nhiều phiên bản “Ashes of Time” nhưng không bản nào “chính thức”. Vương Gia Vệ luôn có cảm giác chưa hài lòng. Từ đó, ông ấp ủ ý định làm lại bộ phim, đem lại cho nó một cơ hội mới, một “cuộc sống thứ hai”.

Nhưng phải mất 15 năm ông mới hoàn thành tâm nguyện. “Ashes of Time - Redux” 2008 là phiên bản mới của “Ashes of Time” 1994, được rút ngắn lại cho phù hợp thị hiếu khán giả phương Tây, được sắp xếp lại cho câu chuyện dễ theo dõi hơn và nhất là được làm mới lại nhờ công nghệ hiện đại.

Vẫn cách làm phim độc đáo tạo nên phong cách riêng của đạo diễn Vương, người được mệnh danh là nhà điện ảnh của những mối tình bất khả. Kiếm hiệp hay không, trước hết đó là một bộ phim Vương Gia Vệ: Nhiều nhân vật, ít địa điểm, âm nhạc cổ truyền, ánh sáng tông nâu vàng dịu ấm, cận cảnh mặt các nhân vật để lột tả cảm xúc, những cảnh giao chiến được quay với tốc độ nhanh nhưng chiếu ở tốc độ bình thường, đem lại hiệu quả thẩm mỹ đáng kinh ngạc.

Những thước phim cũ được phục hồi nhờ kỹ thuật số, nhạc phim gốc được thêm vào để tăng hiệu quả âm thanh, phim được dựng lại nhằm thể hiện chủ đề rõ hơn. Các tay kiếm trong phim Vương Gia Vệ không phải là những anh hùng, họ cũng chỉ là những người bình thường như mọi người. Theo nhận xét của các nhà phê bình, phiên bản mới “đẹp” hơn trước...

“Ashes of Time - Redux” làm phong phú thêm dòng phim kiếm hiệp với phong cách khác biệt của một nhà điện ảnh tài ba.

Trong phim, sau khi người phụ nữ mà ông yêu thương bỏ đi, Âu Dương Phong (Leslie Cheung đóng) ẩn mình trong sa mạc, mở một nhà trọ, nơi gặp gỡ của những ân oán giang hồ.

Cuộc sống của ông chỉ còn là những chuỗi ngày đơn độc giữa một vùng cát khô không bờ bến. Mỗi người ghé quán trọ Âu Dương Phong đều có tâm sự riêng. Theo dòng thời gian, mối liên hệ ràng buộc các nhân vật dần được tháo gỡ, họ được giải thoát khỏi nỗi cô độc, lấy lại niềm tin vào cuộc sống...

NGỌC HÀ (SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường trở lại với Tháng mười

Ban nhạc Bức Tường vừa giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới là Tháng mười. Tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… thì Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách Lục tỉnh cầm ca

Bằng tình yêu và sự trân trọng đối với nghệ thuật truyền thống, nhóm Lục tỉnh cầm ca - nơi tập hợp những người trẻ, đã dành thời gian và tâm sức thực hiện bộ sách cùng tên, gồm 4 cuốn: Đường vào Hát bội, Đường vào Diễn xướng dân gian Nam bộ, Đường vào Đờn ca tài tử và Đường vào Cải lương.

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh.