Wimbledon chấm dứt phân biệt nam - nữ

Tiền thưởng cho các tay vợt nữ dự giải quần vợt Wimbledon sẽ ngang bằng tiền thưởng cho các nam đồng nghiệp. Đó là một “quyết định phá bỏ truyền thống” của All England Club (ban tổ chức Wimbledon, AEC), lần đầu tiên chấm dứt chuyện phân biệt nam-nữ  kéo dài suốt 123 năm lịch sử của một trong những giải quần vợt lớn  nhất thế giới.

Sharapova sẽ lãnh tiền thưởng cao nếu vô địch Wimbledon 2007.

Đó là một quyết định mà nhiều tay vợt nữ như Venus Williams (Mỹ, 3 lần vô địch Wimbledon) hoặc Maria Sharapova (Nga, đăng quang năm 2004) rất hoan nghênh. Năm ngoái, ngay từ ngày đầu giải, Venus đã viết báo đòi thưởng tiền bình đẳng vì các tay vợt nữ cũng đóng góp nhiều cho thành công của Grand Slam này.   
 
Nhiều lời chỉ trích đã nổi lên từ lâu  về chuyện “trọng nam khinh nữ”  của Wimbledon, nơi đi đầu trong việc đón tiếp các tay vợt nhà nghề đến tranh tài hồi năm 1968. Năm ấy, nữ VĐV Mỹ da màu Billie Jean King được thưởng 750 bảng, trong khi Rod Laver người Australia vô địch đơn nam được 2.000 bảng Anh, tức là chức vô địch đơn nữ chỉ chiếm 37,5 % số tiền tặng nhà vô địch đơn nam.

Mãi 39 năm sau khi King vô địch Wimbledon lần đầu tiên, AEC mới có quyết định thưởng tiền bình đẳng. Chủ tịch AEC Tim Phillips nói: “Chúng tôi tin quyết định thưởng tiền bình đẳng sẽ là một cú hích cho tennis, đồng thời ghi nhận sự đóng góp to lớn của các tay vợt nữ cho quần vợt và cho Wimbledon.

Chúng tôi cũng hy vọng nó sẽ khuyến khích các cô gái muốn lập sự nghiệp trong thể thao sẽ chọn chơi quần vợt”. Ông cho biết tổng số tiền thưởng Wimbledon 2007 (từ ngày 25-6 đến 8-7) để đạt tính bình đẳng có thể sẽ là 600.000 bảng. Tháng 4 tới sẽ công bố cụ thể.

Bà King là một trong những huyền thoại của Wimbledon, kêu gọi thưởng tiền bình đẳng từ năm 1973. Nhưng AEC bám riết vào nguyên tắc thị trường của họ, như năm ngoái cho rằng Roger Federer phải đấu 202 game mới vô địch (nhận số tiền thưởng 655.000 bảng Anh) trong khi tay vợt nữ Pháp Amelie Mauresmo chỉ tốn sức trong 142 game để đăng quang và được 625.000 bảng. AEC còn nêu các tay vợt nam phải đấu 5 set, nữ chỉ đấu 3 set.

Thế còn đỡ so với khi phụ nữ tranh tài lần đầu ở Wimbledon (năm 1884), nhà vô địch nữ chỉ được thưởng một giỏ hoa bằng bạc trị giá 20 guineas, trong khi nhà vô địch nam đem về nhà một giải thưởng vàng trị giá 30 guineas. Theo dòng năm tháng, sự cách biệt tiền thưởng chỉ thu hẹp chứ không ngang bằng.

Năm 1999, Chủ tịch AEC lúc đó là John Curry còn nói trong 3 cuộc thăm dò suốt 10 năm cho thấy 70 % khán giả chỉ muốn xem các trận đấu đơn nam: “Các tay vợt nữ có quyền đòi hỏi, nhưng tôi cho rằng thưởng ngang bằng sẽ làm tổn hại uy tín Wimbledon: nó chẳng khác gì rằng chúng tôi đối xử không công bằng với họ. Tôi cho rằng họ rất muốn dự Wimbledon và tiền thưởng chỉ là một phần nhỏ trong thu nhập của họ”.

Trung Trực

Các tin, bài viết khác