World Cup 2010 còn 23 ngày nữa

  • “Cúp vàng World Cup” được trao sớm

Tại dải Gaza - nơi người dân đam mê bóng đá bị chia cắt với thế giới bên ngoài - họ đã tổ chức một “World Cup” cho chính mình. Giải đấu này là phát kiến của Patrick McGrann, một người Mỹ đang làm việc tại Gaza, phối hợp cùng Liên đoàn bóng đá Palestin và chương trình phát triển của Liên Hiệp Quốc.

“Đội tuyển Pháp” và chiếc “Cúp vàng World Cup” tại Gaza.

World Cup 2010 vẫn chưa khai mạc tại Nam Phi, nhưng “World Cup” tại dải Gaza thì đã kết thúc. Một tấm biển viết về giải đấu: “Bạn muốn đến Nam Phi nhưng đường biên giới đã bị đóng ư? Bây giờ World Cup sẽ đến Gaza”. Giải đấu bao gồm 16 đội bóng địa phương, mang tên gọi của mỗi quốc gia trên thế giới họ tự chọn như Pháp, Serbia hay Mỹ… chẳng hạn.

Thứ Bảy vừa qua, ngày 15-5, giải đấu đã đi đến hồi kết, “Pháp” đè bẹp “Jordan” để giành chức vô địch. Trên khán đài với 20.000 người reo hò vui vẻ, Ismail Haniya - đứng đầu Chính phủ Hồi giáo Hamas - là người trao cúp vô địch. Ayman Mohieddine, một người Mỹ gốc Ai Cập tham gia sự kiện cho biết: “Điều này là cần thiết để thế giới phải quan tâm đến Gaza”. Trong khi, phóng viên tuyền hình của Qatar, Mohieddine  nói: “Lệnh cấm vận, thế là quá đủ rồi. Người dân ở đây yêu bóng đá, họ xứng đáng được hỗ trợ và giúp đỡ để được sống đúng với giá trị của mình”

Được mô phỏng giống như chiếc Cúp vàng FIFA, sẽ được trao vào ngày 11-7 tới tại Nam Phi, chiếc cúp “giả” với chất liệu từ những mảnh vỡ kim loại từ các tòa nhà bị tàn phá bởi quân đội Israel trong cuộc tấn công hồi 2008-2009.

  • Điện lực Nam Phi ưu tiên World Cup 

Điện lực Nam Phi tuyên bố, bằng bất cứ giá nào việc cung cấp điện cho World Cup luôn là ưu tiên hàng đầu. Theo Công ty điện lực quốc gia Eskom cho biết, nếu rơi vào hoàn cảnh tồi tệ nhất, người dân Nam Phi sẽ được yêu cầu tắt toàn bộ thiết bị điện trong nhà, ngoại trừ… chiếc tivi. Đại diện Eskom cho biết: “Mặc dù việc cung cấp điện dự kiến sẽ đầy đủ trong giai đoạn này. Nhưng nhiệt độ mùa đông rất lạnh và kết hợp với nhu cầu sử dụng điện tăng cao nhân dịp World Cup sẽ đặt Eskom dưới một sức ép lớn”.

Đỗ Linh

Các tin, bài viết khác