Ý kiến bạn đọc

Xe gom rác trở thành xe… xả rác

Ngoài các loại xe lấy rác đẩy tay ở các khu phố, trên các nẻo đường TPHCM, chúng ta dễ bắt gặp đủ kiểu “xe” thu gom, vận chuyển rác… Có kiểu được cải tiến từ xe lam, xe ba gác cũ, có kiểu cải tiến từ thùng rác nhựa to thành dạng như chiếc xe lôi chở khách ở miệt tỉnh đồng bằng…

Rồi những người thu gom rác còn tranh thủ dựng thêm các tấm ván, tấm cạc tông xung quanh để cố chở thêm cho nhiều rác, tạo thành những khối rác thật to, cao và “di động” lẫn vào dòng người và xe cộ lưu thông trên đường phố.

Khi các loại “xe” đó vận chuyển rác ngang dọc trên mọi nẻo đường mà không có nắp đậy hoặc lưới bao bọc nên rác rơi vãi tứ tung trên đường phố, khi gặp gió to bay tắp vào mặt mũi, quần áo người đi đường. Thậm chí có những bịch rác to rơi xuống đường vỡ ra tung tóe gây hôi hám, mất vệ sinh.

Đề nghị Sở Tài nguyên – Môi trường TP, Công ty Môi trường đô thị TP cùng các công ty dịch vụ công ích các quận, huyện và chính quyền cơ sở quy định, buộc chủ các phương tiện thu gom rác lớn nhỏ đều phải đậy (nếu thùng rác có nắp đậy) và trải lưới bao trùm xe rác khi tập trung tại các trạm trung chuyển chờ xe ép rác (phòng khi có gió to), nhất là khi vận chuyển trên đường phố.

Các cơ quan nêu trên cũng cần theo dõi, giám sát và có biện pháp xử lý, phạt hành chính thật nghiêm đối với người điều khiển các phương tiện thu gom, vận chuyển rác không tuân thủ quy định về điều kiện bảo đảm vệ sinh môi trường và vệ sinh công cộng.

ĐAN PHƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chi tiết gói hỗ trợ lần 3 của TPHCM

Chi tiết gói hỗ trợ lần 3 của TPHCM

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM vẫn còn diễn biến phức tạp. Thời gian giãn cách xã hội kéo dài nên người dân đã khó khăn lại ngày càng khó khăn hơn do mất việc, không có thu nhập. Do đó, ngoài các gói cứu trợ an sinh xã hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và các tổ chức, cá nhân; nay UBND TPHCM tiếp tục triển khai hỗ trợ đợt 3 nhằm chia sẻ phần nào khó khăn, bức bách của người dân.