Xét tuyển nguyện vọng 2 ĐH-CĐ 2011: Nhiều trường không phát phiếu điểm cho thí sinh

(SGGP).– Ngày 22-8, rất đông thí sinh (TS) đến Văn phòng tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM, Sở GD-ĐT và các trường nhận giấy chứng nhận kết quả thi tuyển sinh (phiếu điểm) ĐH-CĐ 2011 để chuẩn bị nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng (NV) 2, NV3 vào các hệ ĐH, CĐ bắt đầu từ ngày 25-8.

Hôm qua 22-8, rất đông thí sinh đến nhận giấy chứng nhận kết quả thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2011.

Tại đây, nhiều TS, phụ huynh đã liên tục thắc mắc với các nhân viên tuyển sinh của Bộ GD-ĐT về việc các trường ĐH không gửi phiếu báo điểm. Trong đó, rất nhiều TS thi vào Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM rớt NV1 hệ ĐH đã được nhà trường tự ý cấp giấy báo trúng tuyển và không gửi phiếu điểm để TS tham gia xét tuyển NV2.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tất cả TS có kết quả thi ĐH khối A, D1 đạt điểm thi 10 - 12,5 điểm, nhà trường không phát phiếu điểm. Thi khối A đạt 12 điểm, em Đ.Đ.T. tính nộp hồ sơ xét tuyển NV2 vào hệ CĐ Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM nhưng TS này chỉ nhận được giấy báo trúng tuyển với nội dung “Nhà trường yêu cầu anh (chị) từ ngày 25 đến ngày 27-8 có mặt tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM để làm thủ tục nhập học”. Tiếp nhận những thắc mắc này, đại diện Văn phòng tuyển sinh Bộ GD-ĐT hướng dẫn TS đến trường để được giải quyết.

Tương tự, đối với TS rớt NV1 nhưng đạt 10 - 12 điểm (khối A, D1) dù không đăng ký vào hệ CĐ nhưng hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp TPHCM vẫn cấp giấy báo trúng tuyển và yêu cầu TS phải có mặt tại trường để làm thủ tục nhập học.

Trong khi đó, nhiều TS thi khối V và khối A vào Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM) trong đó có một TS thi khối V đạt 13, 14 điểm (chưa tính điểm ưu tiên) nhưng nhà trường vẫn không cấp phiếu điểm. Lý giải về việc không cấp phiếu điểm cho TS, TS Nguyễn Thanh Nam, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa, cho biết: Đối với khối V, TS thi môn năng khiếu mà môn vẽ dưới 5 điểm trường sẽ không cấp phiếu điểm. Còn ở khối A, TS không đạt điểm sàn trường sẽ không cấp phiếu điểm.

Tuy nhiên, nếu TS cần thì liên hệ nhà trường sẽ giải quyết. Theo Bộ GD-ĐT, tại điểm C Điều 33 Quy chế tuyển sinh có nêu rõ: Các trường phải công bố điểm, giấy chứng nhận kết quả thi ĐH số 1 và số 2 (có đóng dấu đỏ của trường) cho các TS có kết quả thi từ điểm sàn CĐ trở lên, phiếu báo điểm cho TS có kết quả thi dưới điểm sàn CĐ, kể cả TS thi năng khiếu (có đóng dấu đỏ của trường) để các sở chuyển cho TS. Và ở khoản 1 Điều 35 Quy chế tuyển sinh cũng yêu cầu chủ tịch hội đồng tuyển sinh trường không gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho TS không nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường.

Như vậy, việc các trường không gửi phiếu điểm, tự ý thông báo trúng tuyển cho TS là vi phạm Quy chế tuyển sinh.

Thanh Hùng

Các tin, bài viết khác