Xuất khẩu cà phê Đắc Lắc: Thô nhiều, tinh ít

Trong những năm gần đây, xuất khẩu cà phê Đắc Lắc - vùng sản xuất cà phê trọng điểm của Tây Nguyên và cả nước - đều tăng về sản lượng lẫn kim ngạch. Nhưng các doanh nghiệp chủ yếu vẫn xuất khẩu thô (cà phê nhân), còn xuất khẩu tinh (cà phê bột, cà phê hòa tan) rất ít.
Xuất khẩu cà phê Đắc Lắc: Thô nhiều, tinh ít

Trong những năm gần đây, xuất khẩu cà phê Đắc Lắc - vùng sản xuất cà phê trọng điểm của Tây Nguyên và cả nước - đều tăng về sản lượng lẫn kim ngạch. Nhưng các doanh nghiệp chủ yếu vẫn xuất khẩu thô (cà phê nhân), còn xuất khẩu tinh (cà phê bột, cà phê hòa tan) rất ít.

Cà phê bột, hòa tan chỉ khoảng 7% - 8% tổng sản lượng

Tổng kết niên vụ cà phê 2010 - 2011, UBND tỉnh Đắc Lắc cho biết: Diện tích cà phê của tỉnh niên vụ này có 190.765ha (tăng khoảng 8.000ha so với niên vụ trước), đạt sản lượng 399.098ha và năng suất 22 - 23 tạ/ha. Do nguồn vốn khó khăn, niên vụ này có một số doanh nghiệp (DN) của tỉnh ngưng xuất khẩu cà phê trực tiếp, chỉ tập trung vào sản xuất hoặc thu mua cà phê nhân xô chế biến, sau đó bán lại cho các DN lớn.

Hiện chỉ còn 11 DN trực tiếp tham gia xuất khẩu cà phê nhân, trong đó có 6 DN địa phương, 2 DN trực thuộc Vinacafe, 2 DN có vốn FDI và 1 chi nhánh của Công ty CP Tập đoàn Intimex. Vì thế, sản lượng cà phê xuất khẩu chỉ đạt 311.096 tấn, giảm 12,8% so với niên vụ trước và chiếm 26,58% tổng lượng cà phê xuất khẩu của cả nước. Mặc dù số lượng giảm nhưng kim ngạch xuất khẩu lại đạt hơn 650 triệu USD, tăng 29,4% so với niên vụ trước và chiếm 26,32% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Chế biến cà phê hòa tan tại Công ty Đầu tư - Phát triển An Thái

Chế biến cà phê hòa tan tại Công ty Đầu tư - Phát triển An Thái

Ông Võ Thanh, Giám đốc Sở Công thương Đắc Lắc, nhận định: Tuy lượng cà phê loại I và cà phê chất lượng cao niên vụ này xuất khẩu tiếp tục tăng so với niên vụ trước nhưng lượng cà phê bột, cà phê hòa tan xuất khẩu vẫn chiếm tỷ trọng thấp, chỉ khoảng 7% - 8% tổng sản lượng cà phê của tỉnh. Trong niên vụ, chỉ có 2 DN xuất khẩu cà phê bột, cà phê hòa tan là Công ty CP Cà phê Trung Nguyên và Công ty CP Đầu tư - Phát triển An Thái với sản lượng hơn 3.000 tấn và kim ngạch hơn 3,5 triệu USD.

Thiếu vốn đầu tư chế biến

Hiện có nhiều nhà máy chế biến cà phê như: Nhà máy chế biến cà phê hòa tan Công ty An Thái (công suất 2.000 tấn/năm), Nhà máy chế biến cà phê bột - cà phê hòa tan của Công ty Trung Nguyên (60.000 tấn/năm), Nhà máy chế biến cà phê hòa tan của Công ty Cà phê Ngon - Ấn Độ (10.000 tấn/năm)… đang trong giai đoạn hoàn thiện và đi vào sản xuất. Dự kiến năm 2012, sản lượng cà phê bột, cà phê hòa tan sẽ đạt khoảng 14% - 15% tổng sản lượng cà phê của tỉnh. Vì thế, tỉnh hy vọng sẽ cải thiện được tình hình xuất khẩu “tinh” và tăng kim ngạch xuất khẩu cà phê.

Ông Võ Thanh cho biết: Bên cạnh việc thu hút các dự án đầu tư nước ngoài cho ngành cà phê, tỉnh cũng đã kêu gọi những DN của địa phương mạnh dạn đầu tư vào ngành chế biến cà phê. Hiện nay đã có 8 dự án đã và đang hoạt động với tổng vốn đầu tư ban đầu lên tới 1.232 tỷ đồng. Nhưng trong giai đoạn này, các DN đang thiếu vốn nên họ đầu tư cầm chừng và nhiều dự án chưa hoàn thành. “Đầu tư vào sản xuất cà phê bột, cà phê hòa tan cần vốn lớn và thị trường nhiều, vì thế các DN rất ngại đầu tư vào lĩnh vực này, mặc dù nó làm tăng kim ngạch xuất khẩu cà phê”, ông Thanh chia sẻ.

Doanh số cho vay ngành cà phê của các ngân hàng trên địa bàn tỉnh niên vụ này là 16.329 tỷ đồng, trong đó cho vay thu mua 12.300 tỷ đồng. Xuất khẩu cà phê cần nguồn vốn lớn, trong lúc đó hầu hết các DN tham gia xuất khẩu cà phê của tỉnh đều thiếu vốn và thiếu tài sản thế chấp nên khó vay vốn ngân hàng. Vì thế, các DN nước ngoài đã nhảy vào “tranh mua” cà phê trong dân (gián tiếp qua các đại lý) với khoảng 50% sản lượng, đẩy DN trong tỉnh rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung xuất khẩu và thua lỗ vì nhiều lúc phải mua giá cao hơn giá đơn hàng xuất khẩu. Lý do này cũng gián tiếp làm giảm khoảng 12,8% sản lượng cà phê xuất khẩu của tỉnh.

Tuy cà phê Đắc Lắc hiện đang xuất ra hơn 50 nước, vùng lãnh thổ trên thế giới nhưng việc sản xuất cà phê trên địa bàn tỉnh còn nhỏ lẻ, manh mún và tự phát. Ông Nguyễn Văn Sinh, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đắc Lắc, cho biết: Hiện chỉ có khoảng 15% diện tích cà phê tập trung thành vùng chuyên canh do các công ty quản lý, 85% diện tích còn lại của nông dân tự trồng, chăm sóc và quản lý. Toàn tỉnh có 180.500 hộ trồng cà phê, trong đó hơn 63.000 hộ có diện tích dưới 0,5ha, 61.000 hộ có diện tích 0,5 - 1ha, 43.500 hộ có diện tích từ 1 - 2ha và khoảng 13.000 hộ còn lại có diện tích hơn 2ha. Trong khi đó, nhiều vấn nạn như: thu hái cà phê xanh, hái trộm cà phê, sâu bệnh, thiếu nước tưới… đã làm giảm chất lượng cà phê nhân xô. Vì thế, chất lượng cà phê xuất khẩu của tỉnh chưa cao và luôn bị các nhà thu mua cà phê lớn trên thế giới ép giá.

CÔNG HOAN

Tin cùng chuyên mục