Xuất khẩu tiểu ngạch có thể không được hoàn thuế VAT

(SGGP).- Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu các Cục thuế tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) để kịp thời ngăn ngừa và xử lý những hành vi vi phạm, gian lận, chiếm đoạt tiền hoàn thuế của ngân sách nhà nước.

Văn bản nêu rõ, Cục trưởng Cục thuế phải chịu trách nhiệm về quyết định hoàn thuế đối với các trường hợp, gồm: doanh nghiệp kinh doanh thương mại xuất khẩu có doanh thu lớn hơn nhiều lần so với số vốn điều lệ, vốn chủ sở hữu (từ 3 lần trở lên); doanh nghiệp không có cơ sở vật chất như kho hàng, phương tiện vận tải; doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu không qua cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính; doanh nghiệp kinh doanh thương mại mà số thuế VAT đề nghị hoàn nhỏ hơn hoặc bằng số thuế VAT đầu vào của hàng hóa tồn kho; doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư, doanh nghiệp thuộc danh sách rủi ro cao của cơ quan hải quan, doanh nghiệp có số thuế hoàn tăng đột biến (trên 20% so với cùng kỳ năm trước)...

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đề nghị không được hoàn thuế các trường hợp sau: doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu qua cửa khẩu chính, phụ, đường mòn, lối mở biên giới đất liền... không có, hoặc có nhưng không đảm bảo tính phù hợp giữa các chứng từ; doanh nghiệp có chứng từ thanh toán từ tài khoản vãng lai của khách hàng nước ngoài mở tại tổ chức tín dụng được phép hoạt động ở Việt Nam không đáp ứng các quy định của Bộ Tài chính; doanh nghiệp kinh doanh đối với những hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện nhưng không đáp ứng được điều kiện kinh doanh theo Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư...

THẢO NHI

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Ngành công thương Vượt khó thành công

Năm 2020 khép lại với quá nhiều khó khăn, thách thức không chỉ với các doanh nghiệp (DN) sản xuất, kinh doanh mà ngay cả các bộ ngành chức năng cũng đối mặt với nhiều biến động từ hàng hóa, giá cả thị trường. Vượt lên tất cả, ngành công thương đã có thêm bài học quý báu từ công tác điều hành thị trường trong nước, đảm bảo ổn định cung cầu ngay trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp và chuẩn bị hàng hóa cung ứng thị trường Tết Nguyên đán 2021.

Quy hoạch kiến trúc

Hài hòa giữa xây dựng mới và chỉnh trang đô thị

Nhằm hoàn thiện hệ thống kết nối vùng giữa TPHCM với các địa phương lân cận, phát triển đô thị thành phố theo hướng hiện đại, bền vững, tương thích với vị trí, vai trò trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận chủ trương điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TPHCM đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2060.