Xúc tiến, triển lãm, quảng bá: Rút khoảng cách, “hút” đầu tư

TPHCM đóng góp tỷ trọng cao nhất trong hoạt động xuất khẩu chung của cả nước và cũng là địa phương thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) ở mức cao. Năm 2014, TPHCM đứng thứ hai cả nước về thu hút FDI với tổng mức vốn đầu tư đạt 3,2 tỷ USD, tăng 91,6% so năm trước và kim ngạch xuất khẩu đạt 32 tỷ USD, tăng 8,8%.

Đưa “cung” gặp “cầu”

Đẩy mạnh thu hút vốn FDI vào lĩnh vực công nghiệp phụ trợ công nghệ cao là nhiệm vụ mà lãnh đạo TP đề ra. Thực hiện nhiệm vụ đó, Trung tâm Xúc tiến Thương mại - Đầu tư (ITPC) phối hợp Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM tổ chức hội thảo “Gặp gỡ nhà cung cấp và thu hút đầu tư công nghiệp phụ trợ công nghệ cao” để các bên đặt ra yêu cầu. Cuộc triển lãm cung - cầu công nghiệp phụ trợ trở thành điểm gặp nhau, và đã có 634 lượt kết nối, trao đổi thương mại giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Nhật Bản và 7.254 lượt đàm phán thương mại tại khu vực gian hàng doanh nghiệp, chính là kết quả của cả quá trình xúc tiến thương mại của TPHCM.

Không chỉ tổ chức xúc tiến thương mại tại Việt Nam, ITPC đã tổ chức nhiều đoàn đưa doanh nghiệp ra nước ngoài, tận mắt nhìn, nắm bắt, tìm hiểu mọi điều kiện cần thiết để đàm phán xúc tiến, kêu gọi đầu tư. Cụ thể là phối hợp với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao tổ chức đưa doanh nghiệp xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ, tham gia Hội chợ triển lãm Công nghệ bán dẫn SEMICON West 2014, tiếp cận trực tiếp với các doanh nghiệp tiềm năng để mời gọi đầu tư vào TPHCM. Lãnh đạo TPHCM còn dẫn đầu đoàn doanh nghiệp Việt Nam đến giao lưu, gặp gỡ với các Thượng nghị sĩ Nhật Bản và hơn 30 doanh nghiệp Nhật Bản. Qua buổi tìm hiểu, tiếp xúc, các doanh nghiệp TP đã ký với doanh nghiệp Nhật Bản 9 văn bản hợp tác.

Hội nghị kết nối đầu tư tại Pakistan.

Tính riêng năm 2014, ITPC đã làm công tác đối ngoại, đón tiếp và cung cấp thông tin cho 91 đoàn khách từ các nước Hoa Kỳ, Nhật, Đức, Nga, Indonesia, Pháp, Mỹ, Thái Lan, Tây Ban Nha, Peru, Nam Phi. Cung cấp thông tin về cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư trong các lĩnh vực thương mại, công nghiệp phụ trợ, công nghệ thông tin, chế biến thực phẩm - những ngành mà TPHCM khuyến khích đầu tư - và cung cấp các thủ tục đầu tư kinh doanh tại TPHCM cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Bên cạnh đó, để lắng nghe, trao đổi để cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, ITPC còn tổ chức các diễn đàn đối thoại giữa chính quyền với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI); Tọa đàm giữa chính quyền với cộng đồng doanh nghiệp về cải cách Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp; Hội nghị đối thoại giữa cơ quan cấp giấy chứng nhận đầu tư và công ty tư vấn trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài; Hội nghị bàn tròn giữa UBND TP và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM… Để đẩy mạnh xuất khẩu, ITPC đã tổ chức các diễn đàn, hội nghị, hội thảo, các khóa huấn luyện giúp doanh nghiệp nắm bắt kịp thời thông tin hữu ích về xu hướng tiêu dùng mới, tiêu chuẩn chất lượng, chính sách nhập khẩu ở các thị trường nước ngoài giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm ra thế giới.

Cung cấp thông tin toàn cầu qua mạng

Những thông tin mới về thị trường các nước có giá trị kim ngạch xuất khẩu cao như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, thị trường tiềm năng ở các khu vực châu Mỹ, châu Âu, châu Á - Thái Bình Dương, châu Phi - Tây Á - Nam Á; những thuận lợi và khó khăn đối với một số ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam trong bối cảnh chung của kinh tế thế giới khi nhiều hiệp định thương mại đa phương và song phương đã ký kết hoặc đang được đàm phán sẽ ký kết trong thời gian tới để doanh nghiệp định hướng sản xuất, kinh doanh, đồng thời hoạch định chiến lược xuất khẩu… đã đến với doanh nghiệp kịp thời qua các diễn đàn. Hàng loạt hội thảo về thị trường Indonesia, Nga, Ấn Độ; giới thiệu chứng nhận Halal; tìm hiểu về đơn giản hóa thủ tục quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu; khai báo hải quan điện tử và logistic… mang lại thông tin bổ ích cho doanh nghiệp, thu hút đông doanh nghiệp tham dự.

Cổng Thông tin điện tử (MIS) và Bản tin Xúc tiến thương mại - Đầu tư từ nhiều năm qua là các kênh thông tin nhận được sự quan tâm của doanh nghiệp. Tính đến năm 2014, Cổng thông tin điện tử cập nhật thông tin về thương mại - đầu tư dành cho nhà nhập khẩu, nhà xuất khẩu và nhà đầu tư nước ngoài có trên 5.200 thành viên đăng ký sử dụng thường xuyên với số lượt truy cập đạt trên 2,3 triệu từ 196 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Một số quốc gia có lượt truy cập nhiều như Việt Nam, Hoa Kỳ, Singapore, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc, Malaysia, Úc, Anh. ITPC đã cập nhật 12 báo cáo chuyên sâu về các thị trường địa lý gồm Campuchia, Myanmar, Philippines, Singapore, Indonesia, Malaysia, Hoa Kỳ, Pháp, Hà Lan, Anh, Ý, Nga; 30 báo cáo nghiên cứu tổng hợp thị trường - ngành hàng, nâng tổng số lên 700 báo cáo của 34 sản phẩm trong 16 ngành hàng. Ngoài ra, cổng thông tin còn cập nhật các thông tin về thương mại và đầu tư từ các hãng tin nước ngoài và các tạp chí quốc tế. Các bài viết chuyên đề về thị trường và ngành hàng, sản phẩm xuất khẩu, hướng dẫn và hỗ trợ xuất khẩu cũng được nâng cấp theo hướng tổng hợp nhiều nguồn và có bình luận, dự báo thay vì chỉ tập trung biên dịch. Những thông tin đó kịp thời đến với doanh nghiệp trong và ngoài nước và là “vốn” ban đầu để nhà đầu tư nước ngoài quyết định đầu tư vào Việt Nam.

THẢO NHI

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Quy hoạch kiến trúc

Quy hoạch chung TPHCM: Phải xứng tầm đô thị đặc biệt

Quy hoạch chung TPHCM luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm của lãnh đạo và người dân. Lần này, quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện mục tiêu phù hợp với định hướng phát triển toàn vùng TPHCM.