US Open 2006:

Ý chí Agassi

Andre Agassi, 36 tuổi, đã tỏ ra rất khó nhọc khi chống lại các cú đánh dàn trải ra khắp mặt sân của Andrei Pavel (Romania, hạng 77 thế giới). Agassi cũng tỏ ra rất khó nhọc khi đeo bám các cú bỏ nhỏ của đối thủ người Rumani. Và anh cũng tỏ vẻ rất khó khăn trong các cú trả giao bóng lần hai- thứ vũ khí từng biến anh trở thành một đối thủ đánh cuối sân đáng sợ nhất trong hai thập kỷ gần nhất.

Agassi – ý chí đã tạo nên chiến thắng.

Thế nhưng, nếu theo dõi kỹ việc Agassi đã thi đấu ít ỏi như thế nào trong mùa hè này, nếu theo dõi kỹ Agassi đã chơi một cách nghèo nàn như thế nào trong trận thua trước đối thủ kém tiếng tăm người Ý Andrea Stoppini ở vòng đầu giải Washington, có thể thấy chiến thắng 3-1 (6/7, 7/6, 7/6, 6/2) trước Pavel là một cuộc trình diễn đáng được mong đợi trong trận đấu đầy áp lực trước lúc nửa đêm. Mọi người phải công nhận là chiến thắng của kinh nghiệm và ý chí.

“Tôi đã thật sự nóng lòng muốn được ở đây trong cả hai tuần thi đấu. Còn 6 trận nữa”, Agassi đã nói đến 6 chiến thắng mà anh cần để giành ngôi vô địch US Open 2006, danh hiệu Grand Slam cuối cùng trong năm 2006 và khi đó cũng sẽ là danh hiệu Grand Slam cuối cùng của anh. Đối thủ của anh ở vòng 2 sẽ là tay vợt người Cyprus Marco Baghdatis (hạt giống số 8). Đây là một thử thách không phải nhỏ cho Agassi vì Baghdatis có… râu quai nón, có lối chơi gần giống như Agassi với những chiến tích ấn tượng gần đây: lọt vào chung kết Australia Open 2006, lọt vào bán kết Wimbledon 2006.

Để thua 6/7 trong ván đấu đầu tiên (bị gác đến 1/6), Agassi và 23.376 khán giả Mỹ trên khán đài sân Arthur Ashe (con số khán giả kỷ lục trong lịch sử US Open vì người ta mới mở rộng thêm khán đài) đã nhìn thấy… thất bại khi bị dẫn đến 0/4 trong ván đấu thứ 3 (Agassi thắng 7/6 trong ván đấu thứ 2). Trong 23.376 khán giả, có cả Steffi Graf -vợ anh và là cựu ngôi sao quần vợt WTA- và các con của Agassi.

Nhưng ý chí kiên cường thể hiện rõ trên gương mặt cứng rắn đã mang đến cho Agassi chiến thắng 7/6 rồi 6/2 trong ván đấu quyết định. Anh đã làm cả cầu trường Arthur Ashe muốn nổ tung vì phấn khích và hạnh phúc. Bài hát “Viva Las Vegas” không ngừng vang rền trên khán đài. Những tấm biểu ngữ “Agassi, đây là nhà của anh” được căng ra khắp nơi.
 
Dù trước đây từng chiến thắng Andy Roddick (số 1 hiện tại của quần vợt Mỹ) trong trận đấu đơn thuộc khuôn khổ Davis Cup hồi đầu năm, Pavel đã không thể tiếp tục vận may của mình trước một ông già kiên cường người Mỹ. Agassi đã lý giải chiến thắng: “Tôi nghe thấy tiếng nói từ trong người: Trái tim mày muốn thi đấu, trái tim mày muốn kiên cường. Ý chí mày muốn vững vàng và ý chí mày đang nói rằng hãy nhìn vào những kinh nghiệm của mày”.

Cả nước Mỹ đang mong rằng ý chí của Agassi sẽ tiếp tục thẳng băng như niềm tin quyết thắng không bao giờ thất bại.

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác