Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt xây hải đăng tại Trường Sa

(SGGP).- Ngày 28-5, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc động thổ xây dựng 2 hải đăng ở đá Gạc Ma và Châu Viên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hành động nêu trên vi phạm chủ quyền Việt Nam, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) đã ký năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc. Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động xây dựng tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nghiêm túc tuân thủ và thực thi luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), không có thêm các hành động gây phức tạp tình hình ở biển Đông”.

Trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc gần đây công bố sách trắng quốc phòng đầu tiên về chiến lược quân sự của nước này, trong đó có nội dung cố tình bảo vệ việc xây dựng trái phép những đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa, người phát ngôn Lê Hải Bình nói: “Là một nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ cũng như một nước có vai trò quan trọng của khu vực, Trung Quốc cần phải tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia liên quan, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế và có những đóng góp trách nhiệm để đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và trên thế giới”.

Về thông tin truyền thông Australia mới đây đưa tin rằng Trung Quốc có thể di chuyển vũ khí lên các đảo nhân tạo mà họ đang xây dựng trái phép trên biển Đông, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Bộ Ngoại giao đã nhiều lần khẳng định các cơ quan chức năng Việt Nam luôn theo dõi sát sao hành động của các bên liên quan ở biển Đông. Chúng ta được biết biển Đông là tuyến hàng hải hết sức quan trọng. Chính vì vậy, chúng tôi yêu cầu và mong muốn tất cả các bên liên quan duy trì hòa bình ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế nhất là Công ước LHQ về Luật Biển 1982 và phù hợp với DOC”.

Tại buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 31-5 đến 2-6-2015 theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh. Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai vị Bộ trưởng sẽ thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, để qua đó tăng cường quan hệ cũng như tăng cường hiểu biết giữa hai nước và hai quân đội. Hiện hai bên đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm.

THÀNH NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Công bố Đảng bộ, Ban chấp hành, Bí thư, các Phó Bí thư phường 11 và 13, quận Phú Nhuận

Sáng 14-1, Quận ủy quận Phú Nhuận (TPHCM) tổ chức lễ công bố thành lập Đảng bộ phường 11 và 13 nhiệm kỳ 2020-2025, trao quyết định chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư, các Phó Bí thư Đảng ủy các phường. Tham dự có đồng chí Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP