Zidane – duyên muộn !

Đã trở thành một huyền thoại đương đại của bóng đá Pháp với đủ đầy các danh hiệu, nhưng vẫn có một điều nhỏ nhoi tưởng như sẽ thiếu vắng trong sự nghiệp của Zidane, một hat-trick trong một trận đấu chính thức, thì bỗng nhiên một ngày đẹp trời khi đã bước vào tuổi xế chiều, danh thủ hói đầu bỗng nhiên nắm bắt được nó trong một trận cầu mà có thể sẽ là sự khởi đầu cho cuộc hồi sinh của Real Madrid. Duyên đã đến với Zidane, dù là duyên rất muộn, nhưng vẫn đủ giúp anh thắp lại ngọn lửa lòng tưởng như đang nguội lạnh dần. 

Hãy chờ Zizou mới mẻ trong một năm mới mẻ.

Bị chỉ trích vì sự hụt hơi và chậm chạp trong suốt mùa giải qua, Zidane hầu như không để lại dấu ấn nào ngoại trừ sự trở lại mang động lực tinh thần giúp Pháp lần đầu tiên bước qua vòng loại World Cup kể từ năm 1986. Thế nhưng giữa một đêm ẩm ướt của Madrid, anh đã nổ ba phát súng mạnh mẽ vào lưới thủ thành Andres Palop của FC Seville.

Trận cầu ấy, Zidane đã trở lại là Zizou đúng nghĩa với sự khéo léo, tinh tế và khôn ngoan. 3 bàn thắng chỉ là điểm nhấn mạnh mẽ cho một đêm mà tất cả các bàn thắng đều thuộc về anh (bàn của Guti do công Zidane kiến tạo). Với 6 cú sút mà 3 trong số đó là bàn thắng. Có thể nói Bernabeu đã được chứng kiến Zidane đè bẹp Seville.

Nói như vậy không ngoa chút nào bởi lẽ Real dù đã được bổ sung một Cicinho rất ấn tượng bên hành lang phải nhưng vẫn chưa phải là Real mạnh mẽ đúng nghĩa. Sự non kém của Lopez Caro khi đẩy Baptista đá trung phong đã hủy diệt lối chơi của Real đúng nghĩa. 4 cú sút, 2 trúng và 2 trượt cho thấy Baptista nên được trả về tuyến 2 thì tốt hơn.

Người ta vẫn mong đợi Cassano nhưng Caro vẫn chưa tin tưởng anh bắt nhịp được với toàn đội và vì lẽ đó, Real đã không thể lột xác hoàn toàn. Nhưng may mắn cho họ, khi Caro trả Zizou về đúng vị trí tổ chức, anh đã làm cho cả Madrid nổ tung.

Nhưng sau khi cả Madrid nổ tung vì chiến thắng lần thứ 2 liên tiếp với 4 bàn vào lưới đối thủ (trận trước Real đè bẹp Bilbao 4-0 ở King Cup đêm 12-1) thì Zizou cũng nổ tung với cảm xúc vinh quang mạnh mẽ. Anh thổ lộ: “Đây là hat-trick đầu tiên trong đời và còn khả năng làm được điều đó ở tuổi này thì vẫn còn quá hạnh phúc. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm được một cú hat-trick nhưng thực sự với tôi, ghi được bàn thắng không phải là tối thượng, quan trọng nhất vẫn là chiến thắng của CLB”.

Và bây giờ, điều Zizou hướng đến là lần đối mặt sắp tới với một đồng đội, một “hat-trick hero” khác, Thierry Henry, trong trận play-off đầu tiên của Champions League 2005/2006. Ngày 21-2, cũng trên sân Bernabeu, Real sẽ chạm trán Arsenal và Zizou cũng chống lại Henry, một tay săn bàn thứ thiệt. Cái đích đầu tiên đó nếu vượt qua được, Zizou sẽ nghĩ đến cái đích kế tiếp, nước Đức, nơi anh sẽ cùng Henry cố gắng sống lại cảm xúc của Champs Elysees mùa hè năm 1998.

Tuổi cao có thể đồng nghĩa với sức yếu nhưng cũng đồng nghĩa với sự tinh khôn đã bén nhọn hơn. Ai cũng hiểu thực hiện điều kỳ diệu là rất khó, nhiều khi là bất khả, nhưng với đôi chân kỳ diệu thì điều đó hoàn toàn có thể được thực thi. Hãy chờ Zizou mới mẻ trong một năm mới mẻ, có thể anh sẽ làm điều kỳ diệu cuối cùng trong đời danh thủ của mình.

NGỌC QUANG


 

Các tin, bài viết khác