Zimbabwe: Đảng cầm quyền kêu gọi Tổng thống Mugabe từ chức

SGGP
Ngày 17-11, đảng ZANU-PF cầm quyền tại Zimbabwe đã kêu gọi Tổng thống Robert Mugabe từ chức.
Các ủy ban của ZANU-PF của 8 trên 10 tỉnh thành trong cả nước đã nhóm họp và thống nhất yêu cầu Tổng thống Mugabe và vợ của ông là bà Grace Mugabe rời khỏi đảng này. Đại diện các tỉnh cũng đề xuất cựu Phó Chủ tịch đảng ZANU-PF, đồng thời là cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, 75 tuổi, trở lại nắm vai trò lãnh đạo trong đảng và chính phủ. Các ủy ban trên cũng đề xuất Ủy ban trung ương tổ chức một cuộc họp đặc biệt để cơ cấu lại đảng cầm quyền theo hướng phát triển. 
Trước đó, ông Mugabe đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ khi xảy ra chính biến, khi ông tham dự lễ tốt nghiệp tại một trường đại học ở thủ đô Harare. Truyền thông địa phương cũng đăng tải hình ảnh về cuộc gặp của ông Mugabe với Tư lệnh Các lực lượng Quốc phòng Constantino Chiwenga và đặc phái viên Nam Phi tại dinh thự tổng thống. 

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Thịt nhân tạo - xu hướng gây nhiều tranh cãi

Thịt nhân tạo, còn gọi là thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, dần trở nên phổ biến tại một số quốc gia trên thế giới trong đó có Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, thịt nhân tạo có thực sự là giải pháp thay thế tối ưu hay không vẫn đang gây nhiều tranh cãi.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Xây khu dân cư bằng máy in 3D

Cư dân ở Tabasco, Đông Nam Mexico sẽ được sống trong các ngôi nhà công nghệ cao thay vì kiểu nông thôn truyền thống. New Story, một công ty xây dựng, lên kế hoạch dựng 50 ngôi nhà bằng máy in 3D.