12 dự án thua lỗ lớn có tín hiệu khả quan hơn

SGGP
Chiều 17-10, tại Hà Nội, Bộ Công thương đã tổ chức cuộc họp báo để thông tin định kỳ về tình hình sản xuất - kinh doanh 9 tháng năm 2018 và những vấn đề nóng được dư luận xã hội đang quan tâm. 

Về tiến độ xử lý 12 dự án thua lỗ của ngành công thương, ông Dương Duy Hưng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, cho biết, sau gần 2 năm kể từ khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 33 (về giao Chính phủ rà soát, đánh giá khó khăn vướng mắc ở một số dự án thua lỗ, kém hiệu quả của ngành công thương để ra đưa phương án xử lý) và 1 năm Thủ tướng phê duyệt phương án xử lý 12 dự án thua lỗ, đến thời điểm này, tất cả 12 dự án cũng như doanh nghiệp được xem xét đều có chuyển biến tích cực.

Trong 6 nhà máy trước đây có hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng thua lỗ đã có 2 nhà máy từng bước hoạt động ổn định hơn và có lãi sau 8 tháng như: dự án DAP số 1 (Hải Phòng) lãi 147,68 tỷ đồng; Nhà máy Thép Việt Trung có 527,24 tỷ đồng lợi nhuận. Bên cạnh đó, 4 dự án còn lại đều có phương án tiết giảm sản xuất, chi phí, tổ chức lại sản xuất hiệu quả hơn nên lỗ giảm dần và mục tiêu trong năm 2018, cơ bản giải quyết được những khó khăn vướng mắc của các dự án này và đến năm 2020 thì cơ bản xử lý dứt điểm được 12 dự án.

Những dự án đầu tư nhưng dừng sản xuất, gặp khó khăn như: PVTEX Đình Vũ, Nhà máy Sản xuất nhiên liệu sinh học Dung Quất và Nhà máy Sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Dương, đến thời điểm này đã đưa vào vận hành.

“Một số dây chuyền của PVTEX Đình Vũ vào ngày 21-9 khi ban chỉ đạo xử lý 12 dự án họp thì chúng tôi kiểm đếm lại thì sản phẩm sản xuất ra đạt chất lượng tốt” - ông Hưng nhấn mạnh và cho biết, kế hoạch tới đây, sẽ tiếp tục vận hành lại toàn bộ dây chuyền và nhà máy của PVTEX Đình Vũ.

Các nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học mặc dù trước đây có nhiều khó khăn, không khởi động lại được nhưng bây giờ nhiều vấn đề về kỹ thuật, công nghệ đã xử lý được, sẵn sàng khởi động khi điều kiện thị trường thuận lợi. 

Như vậy, sau 2 năm, tổng dư nợ trung và dài hạn của các dự án này đều giảm theo thời gian (124 tỷ đồng so với thời điểm ngày 31-1-2018). 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủy sản nguy cơ bị cấm xuất khẩu vào EU

Thủy sản nguy cơ bị cấm xuất khẩu vào EU

Chiều 23-4 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với hải sản Việt Nam.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Phân bón Đầu Trâu: Vững tin hoàn thành kế hoạch năm 2019

Sau 3 tháng có phần cầm chừng, sản lượng tiêu thụ Phân bón Đầu Trâu của Công ty CP Phân bón Bình Điền đã tăng vọt trở lại từ đầu tháng 4, báo hiệu một màn “lội ngược dòng” đầy ngoạn mục. Cụ thể, sản lượng đã đạt trên 20.000 tấn và dự kiến đạt trên 30.000 tấn so với 18.000 tấn của tháng 4-2018. Với đà tăng trưởng này, Bình Điền sẽ hoàn thành kế hoạch Quý 2 và cả năm 2019.

Địa ốc

Đối thoại và hiệu ứng

Khi thị trường bất động sản gặp khó khăn về thủ tục pháp lý, lãnh đạo TPHCM đã thường xuyên gặp gỡ doanh nghiệp (DN) thông qua các buổi đối thoại, lắng nghe các vướng mắc. Qua đó, nhiều khó khăn từng bước được tháo gỡ.

Nông nghiệp

Nhiều sản phẩm nông nghiệp nước ngoài xuất hiện tại hội chợ thực phẩm

Nhiều sản phẩm nông nghiệp từ Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Đức, Hà Lan… được trưng bày tại Triển lãm thương mại quốc tế về ngành thực phẩm, thức uống, thiết bị và dịch vụ nhà hàng khách sạn tại Việt Nam 2019 (Food - Hotel), diễn ra từ ngày 24 đến 26- 4, tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Đầu tư

Đầu tư nước ngoài đạt 14,59 tỷ USD, lập đỉnh mới

Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2019 (tính đến ngày 20-4), số vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 14,59 tỷ USD, mức cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây. Hà Nội đang là địa phương thu hút FDI nhiều nhất cả nước.

Thông tin kinh tế