8 cụ già và sứ mệnh kiếm 5 triệu đôla cho nhà dưỡng lão

SGGP
Đứng trước nguy cơ tương lai ngôi nhà dưỡng lão St John’s Home ở Đại lộ Wan Tho bị quá tải và xuống cấp, 8 cụ già ở đây đã vượt qua những khó khăn về tuổi tác để có thể gửi đi những hình ảnh chạm đến trái tim người xem nhằm gây quỹ xây dựng nhà dưỡng lão.

Nhà dưỡng lão St John’s Home

Nhà dưỡng lão St John’s Home

Theo kế hoạch, ngôi nhà dưỡng lão này được xây 5 tầng mới có đủ sức chứa cho khoảng 300 cụ trên một mảnh đất rộng 3.300m². Dự kiến, ngôi nhà dưỡng lão này sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020. Chi phí xây dựng ngôi nhà hơn 15 triệu đôla Singapore và hiện vẫn còn thiếu 5 triệu đôla. Số tiền còn thiếu này rất khó để quyên góp. Mỗi tháng, họ chỉ quyên góp được khoảng 6.000 - 7.000 đô la và như vậy thì không thể đạt được mục tiêu hoàn thành vào năm 2020.

Khoảng 4 tháng trước, các khóa học căn bản cho các cụ già sử dụng điện thoại thông minh do hãng Sony Mobile tài trợ đã được tổ chức với sự giúp đỡ của hãng tin Channel News Asia. Các cụ già chưa bao giờ sử dụng điện thoại thông minh đã được học về kỹ thuật số và cách sử dụng lợi thế của mạng xã hội để gây quỹ. Chỉ trong vài tuần, những cụ ông, cụ bà, từ 66 đến 90 tuổi ở nhà dưỡng lão St John’s Home, đã học được cách tự quay phim, làm clip.

Đối với những người như cụ Lim, việc tìm ra nút nguồn của điện thoại cũng là một thách thức thì người cao tuổi nhất nhóm là ông Anandam Tanjamal, 90 tuổi, cũng phải vật lộn với màn hình cảm ứng của chiếc điện thoại. Các cụ còn giới thiệu về Facebook, tạo tài khoản để kết nối bạn bè và vận động quyên góp. Bất chấp các khó khăn về các thao tác khi mắt mờ tay run, nhưng các cụ không nản lòng.

Bây giờ, bà Anandam có thể kết nối với gia đình trên Facebook. Đã 7 năm kể từ khi bà tự nguyện đến đây vì không muốn trở thành gánh nặng cho gia đình, bà đã có thể cập nhật tin tức gia đình mỗi tuần. 

Đối với mục tiêu gây quỹ, các cụ được học cách tự quay video selfie. Kết quả là một đoạn phim ngắn đơn giản, thô sơ nhưng đã chạm đến trái tim người xem. Nỗ lực của tinh thần đồng đội đã đem lại kết quả ngoài mong đợi. Chỉ trong 1 tuần đầu, đoạn video đã thu về được 10.700 đô la Singapore. Đến cuối tháng 7, thu được hơn 67.000 đôla, gấp 5 lần tỷ lệ quyên góp trước khi nhờ đến đoạn video này. Sau tuần đầu tiên, cụ Lim cười to: “Đây hẳn là một giấc mơ. Không gì là không thể”.

Làm video để gây quỹ đã trao thêm “quyền lực” cho người cao niên, khi họ được giới thiệu với truyền thông xã hội. Trả lời phỏng vấn của báo chí về thành công bước đầu của chương trình xin tài trợ, cụ Arvindnath hào hứng chia sẻ cụ rất tự hào vì chưa bao giờ nghĩ mình có cơ hội để được làm các phim ngắn. “Không ai có thể hiểu được trước khi đoạn video được tải lên mạng xã hội vào cuối tháng 5, chúng tôi đã nỗ lực như thế nào. Hầu hết chúng tôi đều không biết gì về kỹ thuật số”.

Hiện nay, cụ  Lim còn có thể sử dụng điện thoại thông minh để chụp lại những góc kỷ niệm của khu dưỡng lão cũ kỹ này trước khi nó được đập đi xây lại. Hai cụ ông như hình với bóng là cụ Arvindnath và Chong thậm chí còn dự định quay những video hài hước cho riêng mình.

Thành quả này cũng là một minh chứng cho thấy người cao tuổi đều có thể học nếu họ có cơ hội để học. Nhưng lý do họ không học chỉ vì họ cảm thấy bối rối, xấu hổ. Như cụ Arvindnath nói: Họ không hiểu là họ chưa bao giờ già quá để học”.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: Reuters.

Trung Quốc kháng nghị Mỹ về lệnh cấm Huawei

Ngày 23-5, Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận đã gửi kháng nghị chính thức đến Mỹ về việc Bộ Thương mại Mỹ bổ sung Tập đoàn Công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc và 68 thực thể khác vào một “danh sách đen” xuất khẩu nhằm cấm tập đoàn này mua các bộ phận và công nghệ từ các công ty Mỹ nếu chưa có sự đồng ý của Chính phủ Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Những sáng kiến chống bạo lực học đường

Bạo lực học đường đang là vấn nạn của nhiều nền giáo dục trên thế giới. Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), khoảng 50% thanh thiếu niên trên thế giới, tức 150 triệu học sinh, thường xuyên phải đối mặt với tình trạng bạo lực học đường. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Lễ hội âm nhạc và ánh sáng lớn nhất thế giới

Lễ hội ánh sáng Vivid Sydney lần thứ 11- 2019 vừa được khai diễn tối 24-5 tại nhà hát Opera House và một số địa điểm du lịch nổi tiếng khác của TP Sydney, bang New South Wales, Australia.