Australia nắng nóng kỷ lục, lốc xoáy tại Mỹ

SGGP
Ngày 4-3, hãng BBC đưa tin ít nhất 23 người chết khi một trận lốc xoáy quét qua hạt Lee ở bang Alabama, miền Đông nước Mỹ. Cảnh sát trưởng hạt Lee Jay Jones cho biết số người thiệt mạng khả năng sẽ còn tăng cao và chưa xác định được số người bị thương.

Theo Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ, sức gió của trận lốc xoáy đo được ít nhất là 266km/giờ. Nhiều ngôi nhà bị tốc mái, cột điện bị đổ và đường sá ngổn ngang các đống đổ nát. Khoảng 3.000 người đang phải sống trong cảnh không có điện sinh hoạt. Trong khi đó, tại bang Georgia, cơ quan điện lực bang này cho hay lốc xoáy đã quật đổ cây cối và phá hủy nhiều nhà cửa. Ít nhất 21.000 người bị mất điện sinh hoạt. 

Còn tại Australia, hàng trăm ngôi nhà chìm trong biển lửa cùng những góc trời đỏ rực khi gần 1.000 lính cứu hỏa căng mình khống chế các đám cháy ngoài tầm kiểm soát ở miền Nam nước này. Nắng nóng kéo dài nhiều ngày đã khiến nền nhiệt cuối tuần qua tăng lên 40°C, gây hàng loạt vụ cháy trên toàn bang Victoria, buộc hàng ngàn người phải đi sơ tán. Vụ hỏa hoạn bất ngờ ở công viên Bunyip là vụ việc gây thiệt hại nghiêm trọng nhất ở phía Đông Nam bang này. Tính đến nay, hỏa hoạn đã thiêu rụi hơn 6.000 ha rừng tại đây. Australia đã trải qua mùa hè nắng nóng kỷ lục. Các chuyên gia khí tượng dự báo mùa thu ở miền Nam nước này bắt đầu từ ngày 8-3 tới vẫn sẽ tiếp tục khô và ấm hơn bình thường.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhiên liệu sinh học cho máy bay

Các nhà khoa học thuộc Viện Vật lý hóa học Đại Liên, Trung Quốc, đã thiết kế được một quy trình có thể tận dụng những thực vật phế thải trong quá trình thu hoạch nông nghiệp và chế biến gỗ thành nhiên liệu chất lượng cho động cơ phản lực, qua đó có thể giúp giảm khí thải CO2 từ máy bay và tên lửa.