Bản sắc Việt trong suất ăn từ thiện

SGGP
“Hình ảnh những nhóm người đủ các màu da và chủng tộc xếp hàng ngay ngắn tại các công viên để lấy thức ăn miễn phí luôn là niềm vui của tôi”, đó là tâm sự của chị Carol Trần ở bang Maryland, Mỹ. 

Chị cho biết nhóm từ thiện của chị tổ chức phát suất ăn miễn phí vào thứ bảy trong tuần thứ hai mỗi tháng. Nhóm đã hoạt động được hơn 2 năm. Chị vui mừng cho biết sau một thời gian chuẩn bị, sắp tới nhóm sẽ nâng lên 2 buổi phát suất ăn miễn phí trong 1 tháng, mỗi lần phát khoảng 100 suất. Chị mong rằng trong tương lai, nhóm của chị nâng thêm suất và thêm buổi. 

Bản sắc Việt trong suất ăn từ thiện ảnh 1 Một buổi phát suất ăn miễn phí của nhóm   người Mỹ gốc Việt
 Kể ngắn gọn vậy nhưng công việc của nhóm không hề đơn giản. Sau khi kết thúc một buổi, nhóm phải chuẩn bị vận động tài trợ cho buổi sau và kế đó là chọn mua thực phẩm, tổ chức nấu và phân phát cho người vô gia cư ở các công viên. Ngoài việc vận động tài trợ tiền mặt, nhóm của chị còn được nhiều công ty rau quả, thực phẩm giảm giá nhiều mặt hàng. Nhóm của chị có 15 thành viên chính, những ai bận rộn sẽ được ưu tiên nhận ít việc hơn và ngược lại, những ai có nhiều thời gian rảnh hơn sẽ nhận nhiều việc hơn. Dù vậy, không hề có sự so bì vì ai cũng mong muốn đóng góp nhiều nhất cho công việc thiện nguyện này.


Chị Jane Nguyễn, một thành viên khác của nhóm cho biết tinh thần của nhóm là cố gắng vận động nhà tài trợ và những tấm lòng hảo tâm góp vào quỹ để duy trì hoạt động thiện nguyện này được lâu dài. Chị cho biết đã vận động chồng và các con cùng tham gia nhóm như cho thức ăn vào hộp trao cho người vô gia cư. Theo chị, thức ăn là các món Việt Nam như chả giò, mì xào, cơm chiên, rau trộn… tất cả đều là món chay. Chị cho biết nhiều người vô gia cư gốc Phi hay người da trắng lúc đầu có vẻ bỡ ngỡ với món ăn nhưng sau một lần dùng thử họ cảm thấy thích thú với các món chay Việt Nam. Nhóm của chị Carol Trần đã chia sẻ thông tin với các nhóm nấu ăn thiện nguyện khác để tránh phục vụ trùng nhau tại các công viên trong bang Maryland và các bang lân cận. Chị cho biết các con của chị rất thích tham gia hoạt động đầy ý nghĩa này thay vì cứ dán mắt vào màn hình điện thoại dịp cuối tuần. Cũng qua hoạt động này, chị muốn hướng con mình đến những điều thiện, cũng là cách tu dưỡng nhân cách. Các gia đình khác trong nhóm cũng đã làm theo chị Jane Nguyễn và dần dà, họ trở thành một gia đình lớn. Bà Helen Trần năm nay trên 70 tuổi, sinh sống ở Mỹ từ khi 20 tuổi, vẫn không quên các món chay Việt Nam. Bà vừa là thành viên của nhóm vừa là nhà hảo tâm khi mỗi tháng đều dành ra hơn 200 USD góp vào quỹ nấu ăn. Bà nói: “Tôi tham gia nhóm cho vui chứ sức khỏe không cho phép làm nhiều việc và bọn trẻ xem tôi là niềm cổ vũ tinh thần cho chúng”.

Các nhóm nấu ăn từ thiện chỉ là một phần trong rất nhiều hoạt động thiện nguyện của người Mỹ gốc Việt. Họ không chỉ hướng đến người dân trong nước Mỹ mà còn hướng về người dân ở Việt Nam khi gửi tiền về cho các nhóm từ thiện ở quê nhà như các quỹ học bổng, xây nhà tình thương, giúp trẻ em mồ côi, khuyết tật, đặc biệt là trong các đợt vận động cứu trợ thiên tai.

HƯƠNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

VFC ra mắt phim về nàng dâu thời hiện đại

Ngày 18-3, Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) đã ra mắt phim truyền hình mới dài 28 tập về đề tài gia đình với tên gọi Nàng dâu order. Dự kiến, phim này sẽ tiếp nối khung phim Việt giờ vàng trên kênh VTV3 vào tối thứ hai, thứ ba hàng tuần.

Âm nhạc

Gia đình nhạc sĩ Trần Thiện Thanh lên tiếng về tác quyền Hoa trinh nữ

Sau khi ca sĩ Đức Tuấn phát hành đĩa đơn Hoa trinh nữ (một nhạc phẩm của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh), ca sĩ Mỹ Lan (người tình cuối đời) của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh - đã lên tiếng về việc Đức Tuấn hát sai lời, tự ý sửa lời. Thậm chí bà còn đòi cấm lưu hành album Một ngày ta được yêu do ca sĩ Đức Tuấn phát hành có ca khúc Hoa trinh nữ trong đó. 

Sân khấu

“Tinh Hoa Bắc Bộ” là tác phẩm phái sinh từ “Ngày Xưa“

Sáng ngày 20-3, sau nhiều ngày nghị án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP Hà Nội ra phán quyết tranh chấp bản quyền sở hữu trí tuệ giữa Công ty truyền thông DS (DS) do đạo diễn Nguyễn Việt Tú làm giám đốc và Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội (Tuần Châu). 

Sách và cuộc sống

Văn học thiếu nhi miền Tây Nam bộ: Thử thách phía trước

Văn học thiếu nhi miền Tây Nam bộ từng tạo nên dấu ấn sâu đậm với những tên tuổi như nhà văn Nguyễn Quang Sáng với Dòng sông thơ ấu, nhà văn Đoàn Giỏi với Đất rừng phương Nam, nhà văn Anh Đức với Giấc mơ ông lão vườn chim. Hội Sách TP Cần Thơ lần thứ 3, diễn ra từ ngày 25 đến 31-3 tới đây, là dịp để chúng ta cùng đánh giá về nền văn học thiếu nhi ở khu vực này về sự kế thừa và tiếp nối thế hệ đi trước.

Sáng tác

Thoảng cánh hồng nhung

Một mình bên ly cà phê nóng. Tự nhiên thoảng mùi hương phảng phất, ngưòi đàn ông ngước mắt nhìn lên. Trên ban công căn biệt thự đối diện, những đóa hồng nhung bừng nở.

Mỹ thuật

Kỳ công phục chế hiện vật bảo tàng

Những ngày đầu tháng 3-2019, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã hoàn tất và trao lại Bảo tàng Kaysone Phomvihane (Lào) 4 tác phẩm mỹ thuật quý sau khi được phục chế thành công.