Bản sắc Việt trong suất ăn từ thiện

SGGP
“Hình ảnh những nhóm người đủ các màu da và chủng tộc xếp hàng ngay ngắn tại các công viên để lấy thức ăn miễn phí luôn là niềm vui của tôi”, đó là tâm sự của chị Carol Trần ở bang Maryland, Mỹ. 

Chị cho biết nhóm từ thiện của chị tổ chức phát suất ăn miễn phí vào thứ bảy trong tuần thứ hai mỗi tháng. Nhóm đã hoạt động được hơn 2 năm. Chị vui mừng cho biết sau một thời gian chuẩn bị, sắp tới nhóm sẽ nâng lên 2 buổi phát suất ăn miễn phí trong 1 tháng, mỗi lần phát khoảng 100 suất. Chị mong rằng trong tương lai, nhóm của chị nâng thêm suất và thêm buổi. 

Bản sắc Việt trong suất ăn từ thiện ảnh 1 Một buổi phát suất ăn miễn phí của nhóm   người Mỹ gốc Việt
 Kể ngắn gọn vậy nhưng công việc của nhóm không hề đơn giản. Sau khi kết thúc một buổi, nhóm phải chuẩn bị vận động tài trợ cho buổi sau và kế đó là chọn mua thực phẩm, tổ chức nấu và phân phát cho người vô gia cư ở các công viên. Ngoài việc vận động tài trợ tiền mặt, nhóm của chị còn được nhiều công ty rau quả, thực phẩm giảm giá nhiều mặt hàng. Nhóm của chị có 15 thành viên chính, những ai bận rộn sẽ được ưu tiên nhận ít việc hơn và ngược lại, những ai có nhiều thời gian rảnh hơn sẽ nhận nhiều việc hơn. Dù vậy, không hề có sự so bì vì ai cũng mong muốn đóng góp nhiều nhất cho công việc thiện nguyện này.


Chị Jane Nguyễn, một thành viên khác của nhóm cho biết tinh thần của nhóm là cố gắng vận động nhà tài trợ và những tấm lòng hảo tâm góp vào quỹ để duy trì hoạt động thiện nguyện này được lâu dài. Chị cho biết đã vận động chồng và các con cùng tham gia nhóm như cho thức ăn vào hộp trao cho người vô gia cư. Theo chị, thức ăn là các món Việt Nam như chả giò, mì xào, cơm chiên, rau trộn… tất cả đều là món chay. Chị cho biết nhiều người vô gia cư gốc Phi hay người da trắng lúc đầu có vẻ bỡ ngỡ với món ăn nhưng sau một lần dùng thử họ cảm thấy thích thú với các món chay Việt Nam. Nhóm của chị Carol Trần đã chia sẻ thông tin với các nhóm nấu ăn thiện nguyện khác để tránh phục vụ trùng nhau tại các công viên trong bang Maryland và các bang lân cận. Chị cho biết các con của chị rất thích tham gia hoạt động đầy ý nghĩa này thay vì cứ dán mắt vào màn hình điện thoại dịp cuối tuần. Cũng qua hoạt động này, chị muốn hướng con mình đến những điều thiện, cũng là cách tu dưỡng nhân cách. Các gia đình khác trong nhóm cũng đã làm theo chị Jane Nguyễn và dần dà, họ trở thành một gia đình lớn. Bà Helen Trần năm nay trên 70 tuổi, sinh sống ở Mỹ từ khi 20 tuổi, vẫn không quên các món chay Việt Nam. Bà vừa là thành viên của nhóm vừa là nhà hảo tâm khi mỗi tháng đều dành ra hơn 200 USD góp vào quỹ nấu ăn. Bà nói: “Tôi tham gia nhóm cho vui chứ sức khỏe không cho phép làm nhiều việc và bọn trẻ xem tôi là niềm cổ vũ tinh thần cho chúng”.

Các nhóm nấu ăn từ thiện chỉ là một phần trong rất nhiều hoạt động thiện nguyện của người Mỹ gốc Việt. Họ không chỉ hướng đến người dân trong nước Mỹ mà còn hướng về người dân ở Việt Nam khi gửi tiền về cho các nhóm từ thiện ở quê nhà như các quỹ học bổng, xây nhà tình thương, giúp trẻ em mồ côi, khuyết tật, đặc biệt là trong các đợt vận động cứu trợ thiên tai.

HƯƠNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quyền Linh - MC gắn liền với các chương trình thiện nguyện

MC Quyền Linh: Vẫn dở dang khát vọng của riêng mình

Gắn liền với hình ảnh MC của người nghèo, hơn 10 năm qua, Quyền Linh đã tham gia hàng chục chương trình thiện nguyện, đặt chân đến những vùng đất khó khăn nhất. Trong cuộc trò chuyện với PV Báo SGGP, MC Quyền Linh bộc bạch nhiều tâm sự.  

Điện ảnh

Crazy Rich Asians thống trị rạp Bắc Mỹ

Lối sống hào nhoáng, xa xỉ của giới nhà giàu châu Á trong Crazy Rich Asians đã gây bất ngờ khi đánh bật sức hút của những cuộc phiêu lưu hành động nghẹt thở như The Meg hay Mile 22, thống trị các rạp chiếu tại Bắc Mỹ trong tuần qua. 

Âm nhạc

Thời gian và Mỹ Linh: 20 năm vẫn lộng lẫy những thanh âm

“Năm tháng hạnh phúc nhất chính là năm tháng đã đi qua”, có ai đó đã nói như thế. Trong tour diễn Thời gian vừa kết thúc tại Nhà hát Hòa Bình (TPHCM) tối 18-8, ca sĩ Mỹ Linh dường như đã muốn nói thêm “và chúng ta vẫn ở bên nhau”.

Sân khấu

Liên hoan Múa rối Ước mơ xanh TPHCM lần 1-2018

Liên hoan Múa rối Ước mơ xanh TPHCM lần 1-2018 sẽ được tổ chức tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ vào các chiều tối 16, 17 và 18-8, nhằm tôn vinh nghệ thuật múa rối. 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Trở về…

Duy mới được đặc xá dịp Quốc khánh 2-9 năm nay do cải tạo tốt. Suốt mấy đêm nay Duy không nhắm mắt được vì bộn bề ý nghĩ bủa vây.