Bến xe miền Đông mới dự kiến đưa vào khai thác trong quý 1-2019

SGGP
Được khởi công cách đây 2 năm, công trình Bến xe miền Đông mới được hoạch định để trở thành bến xe đầu mối hiện đại, thay thế Bến xe miền Đông hiện hữu cũng như sẽ là bến xe đầu tiên tại Việt Nam được tổ chức theo mô hình khu phức hợp.

Tính hiện đại của Bến xe miền Đông mới được tham khảo từ các mô hình bến xe hiện đại của 2 nền kinh tế hàng đầu châu Á là Nhật Bản và Hàn Quốc, nhưng có sự điều chỉnh để phù hợp với điều kiện và quy định quản lý giao thông đường bộ hiện hành của Việt Nam. Theo đó, Bến xe miền Đông mới sẽ có nhiều loại hình dịch vụ đa dạng, hỗ tương lẫn nhau. Ngoài chức năng chính là cung cấp các dịch vụ vận tải hành khách liên tỉnh, kết nối giao thông với nội thành TPHCM và vận chuyển hàng hóa, Bến xe miền Đông mới còn là trung tâm mua sắm, giải trí với nhiều loại hình dịch vụ giải trí đa dạng, có khu vui chơi cho trẻ em, rạp chiếu phim, khu vực ẩm thực…

Sự kiện mới nhất vừa diễn ra đầu tuần qua tại công trình thi công Bến xe miền Đông mới đó là việc tổ chức cất nóc khu nhà ga hành khách. Khối nhà ga hành khách nằm trong gói dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật và nhà ga Bến xe miền Đông mới giai đoạn 1. Khối nhà này gồm 2 tầng hầm và 4 tầng nổi. Tầng hầm B2 rộng 11.700m² là nơi để xe và một phần bố trí các khu chức năng như phòng kỹ thuật, phòng máy bơm,  bể nước ngầm, bể nước chữa cháy. Tầng hầm B1 cũng rộng 11.700m2 được bố trí làm sảnh đón khách đến, bãi đậu xe, khu kỹ thuật phụ trợ, khu nhà vệ sinh.

Theo lộ trình, từ nay đến cuối năm 2018, tập trung hoàn thành khu nhà ga hành khách và dự kiến đưa vào khai thác trong quý 1-2019. Trong giai đoạn đầu hoạt động, chỉ di dời một số tuyến xe liên tỉnh đi về giữa TPHCM và các tỉnh phía Bắc chứ chưa đưa vào hoạt động đồng loạt tất cả các tuyến hiện có.

HUY KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Phòng cháy chữa cháy

Cháy nổ xe điện, do đâu?

Với tính năng sử dụng tiện lợi, xe đạp điện đã trở thành phương tiện đi lại chủ yếu của người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, nhiều vụ cháy nổ liên quan đến xe đạp điện khiến nhiều người lo lắng về độ an toàn của phương tiện này. Và câu hỏi được đặt ra là tại sao loại xe này lại thường xảy ra cháy nổ?

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Tập đoàn TH sản xuất thành công sữa tươi A2

Theo Medical news today (Trang tin Y khoa của Anh) sữa bò là nguồn cung cấp đạm dồi dào với 2 protein chính trong sữa là casein và whey. Casein chiếm khoảng 80% protein trong sữa và có các loại casein khác nhau, một trong số đó là beta-casein.