Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng mạnh

SGGP
Tại cuộc họp công bố chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 10, Sở Công thương TPHCM dự kiến chỉ số IIP các tháng cuối năm 2017 sẽ tăng mạnh so với tháng trước 5,6% - 6% và cả năm 2017 sẽ tăng khoảng 8,4% so với năm 2016.

Doanh nghiệp chế biến thực phẩm nội nổ lực cải thiện chất lượng và thương hiệu để giữ thị phần

Doanh nghiệp chế biến thực phẩm nội nổ lực cải thiện chất lượng và thương hiệu để giữ thị phần

 Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực tăng trưởng toàn ngành nhờ tỷ trọng lớn, chiếm 75% giá trị sản xuất. 

Đại diện Sở Công thương TPHCM cho biết, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 10 ước tăng 4,1% so với tháng trước và tăng 12,72% so với tháng cùng kỳ. Đây là mức tăng cao nhất trong 5 năm qua.

Tuy nhiên, chỉ số sản xuất công nghiệp 10 tháng tăng thấp hơn 9 tháng. Các ngành hàng có tính mùa vụ như thực phẩm - đồ uống, sản xuất trang phục... có chỉ số tồn kho tại thời điểm 1-10 so với tháng trước tăng; trong khi mùa mua sắm Tết Nguyên đán 2018 đến chậm hơn so với năm trước. Thị trường giày dép, quần áo hàng thời trang bắt đầu mùa xả hàng, chủ yếu do lượng hàng tồn nhiều và việc xả hàng để chuẩn bị nhập hàng kinh doanh mùa tết.

Mặt khác, nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay đang có xu hướng liên tục thay đổi do dễ bị ảnh hưởng bởi sự truyền miệng cũng như thông tin từ các phương tiện truyền thông xã hội. Do đó, đa số nhà sản xuất thực hiện chiến lược kinh doanh thận trọng, vừa sản xuất vừa theo dõi thị trường để điều chỉnh chứ không sản xuất tràn lan, thậm chí có doanh nghiệp chọn phương án đặt hàng đến đâu sản xuất đến đó. 

Ngành sản xuất hàng điện tử tiếp tục có mức tăng trưởng ấn tượng trong năm 2017, lũy kế 10 tháng đầu năm 2017 ước tăng 38,67% (cùng kỳ chỉ tăng 9,05%). Nhìn chung từ đầu năm đến nay, ngành này có mức tăng trưởng rất cao. Đồng thời, sản xuất hàng điện tử đang có thị trường đầu ra ổn định. Tương tự, ngành cơ khí chế tạo cũng có mức tăng trưởng cao, đạt 6,52% so cùng kỳ (cùng kỳ chỉ tăng 5,23%) nhờ mức tiêu thụ sản phẩm ngành hàng này trên thị trường đang tăng mạnh. 

Nhằm tiếp tục chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, tăng nội lực cạnh tranh trên thị trường, dự kiến trong tháng 12-2017, Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ (Sở Công thương) tổ chức “Ngày hội tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2017” với quy mô khoảng 50 - 60 cuộc tiếp xúc/ngày. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tìm được nhà cung ứng, kết nối với các doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp sản xuất đầu cuối trong lĩnh vực công nghiệp điện tử, cơ khí chế tạo ô tô - xe máy - xe tải, cơ khí chế tạo… 

TRÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tăng cường định vị  thương hiệu thực phẩm Việt

Tăng cường định vị thương hiệu thực phẩm Việt

Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu gạo, hạt điều, cà phê lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, phần lớn nông sản thực phẩm Việt là xuất khẩu thô hoặc xuất khẩu dưới thương hiệu của doanh nghiệp nước ngoài nên giá trị gia tăng không cao. Do vậy, nâng cao chuỗi giá trị nông sản, thực phẩm Việt Nam, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong thời gian tới là rất cấp thiết.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Cải cách thuế đạt nhiều tiến bộ

Lâu nay 2 ngành ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh nhiều nhất, đó là thuế và hải quan. Thế nhưng, tin vui là công tác cải cách thuế của Việt Nam được tổ chức uy tín là Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá tăng vượt bậc, gần tiệm cận với chỉ số chung của quốc gia. Từ hạng 167/190, ngành thuế đã nhảy lên hạng 86, tăng 81 bậc trong năm qua…

 

Chương trình bình ổn thị trường

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu vào cuộc

Tuần qua, lãnh đạo Sở Công thương TPHCM đã có nhiều buổi làm việc với các doanh nghiệp (DN) sẽ tham gia hội nghị “Kết nối cung - cầu hàng hóa năm 2017” giữa TPHCM và các tỉnh, thành diễn ra tại Nhà Thi đấu Phú Thọ (TPHCM) từ ngày 8-12 đến 10-12 tới. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Xử phạt hành vi xả rác: Lợi đơn, lợi kép

Từ ngày 1-2-2017, Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đã chính thức có hiệu lực thi hành. Tuy nhiên, đã hơn 9 tháng trôi qua, việc xử phạt vi phạm trong lĩnh vực này vẫn còn nhiều bất cập.