Thơ phổ nhạc

Chút thơ tình người lính biển

Tháng 5 mùa biển lặng, Trường Sa như gần lại đất liền hơn với những chuyến tàu tiếp tế trĩu nặng tình yêu thương, đến với những người chiến sĩ đang ngày đêm canh gác vùng biển trời xa xôi của Tổ quốc. Trong một lần đến với những đồng đội thân thương của mình, nhà thơ Trần Đăng Khoa đã viết bài thơ Chút thơ tình người lính biển với một ý thơ đầy tự sự: “Khi chia tay anh dạo trên bến cảng/ Biển một bên và em một bên/ Biển ồn ào em lại dịu êm/ Anh như con tàu lăn sóng từ hai phía/… Biển một bên và em một bên…”.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã phổ Chút thơ tình người lính biển với một giai điệu trữ tình, lãng mạn gợi lên một hình ảnh dạt dào nắng, gió, sóng biển, tình yêu vô ngần của những người lính trẻ với mảnh đất sẽ trở thành kỷ niệm trong cuộc đời mình. Có dịp đến Trường Sa sẽ nghe nhiều cán bộ chiến sĩ thuộc nằm lòng ca khúc này. 

HUY MIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thương tiếc người nhạc sĩ bình dị, tài hoa

Thương tiếc người nhạc sĩ bình dị, tài hoa

Tô Thanh Tùng là tác giả của nhiều ca khúc quen thuộc: Giã từ, Người hàng xóm, Tình cây và đất, Giăng câu, Sao anh nỡ đành quên, Tiễn biệt, Xót xa, Hồng Ngự mang tên em, Về miền Tây, Duyên dáng sông Tiền, Ngày xuân đi hái lộc… Giai điệu và ca từ của Tô Thanh Tùng bình dị, ngọt ngào, da diết như vùng đất và con người Đồng Tháp Mười quê hương anh.

Điện ảnh

Điện ảnh Việt: Thiếu vắng dòng phim chính thống

Hàng chục năm qua, làm nên diện mạo điện ảnh Việt, tạo dấu ấn với bạn bè quốc tế hầu hết là những bộ phim được nhà nước đặt hàng, tài trợ kinh phí và do các hãng phim nhà nước sản xuất. Khi điện ảnh được xã hội hóa, các hãng phim nhà nước chuyển sang cổ phần hóa, dòng phim chính thống ngày càng thưa thớt, hiếm hoi. Hai năm lại đây, dòng phim này gần như… mất hút và chưa biết bao giờ mới có thể tái xuất?

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Tái diễn nhạc kịch Chicago

Năm 2013, nhóm kịch trẻ Buffalo từng tạo tiếng vang trong giới làm sân khấu khi là nhóm kịch đầu tiên mạnh dạn Việt hóa vở nhạc kịch nổi tiếng thế giới Chicago và đạt được sự thành công ngoài mong đợi.

Sách và cuộc sống

Gác kiếm chứ không gác bút

Trần Tử Văn là một tên tuổi của làng báo chí và văn chương TPHCM. Ông nguyên là Phó Tổng biên tập Báo Công an TPHCM, lại cũng là cây bút từng có hơn 30 tiểu thuyết, tập truyện, tập ký sự văn học; tác giả của 10 bộ phim truyện và kịch  sân khấu  đã giới thiệu với đông đảo công chúng. 

Sáng tác