Thơ phổ nhạc

Chút thơ tình người lính biển

Tháng 5 mùa biển lặng, Trường Sa như gần lại đất liền hơn với những chuyến tàu tiếp tế trĩu nặng tình yêu thương, đến với những người chiến sĩ đang ngày đêm canh gác vùng biển trời xa xôi của Tổ quốc. Trong một lần đến với những đồng đội thân thương của mình, nhà thơ Trần Đăng Khoa đã viết bài thơ Chút thơ tình người lính biển với một ý thơ đầy tự sự: “Khi chia tay anh dạo trên bến cảng/ Biển một bên và em một bên/ Biển ồn ào em lại dịu êm/ Anh như con tàu lăn sóng từ hai phía/… Biển một bên và em một bên…”.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã phổ Chút thơ tình người lính biển với một giai điệu trữ tình, lãng mạn gợi lên một hình ảnh dạt dào nắng, gió, sóng biển, tình yêu vô ngần của những người lính trẻ với mảnh đất sẽ trở thành kỷ niệm trong cuộc đời mình. Có dịp đến Trường Sa sẽ nghe nhiều cán bộ chiến sĩ thuộc nằm lòng ca khúc này. 

HUY MIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Chế tài nhẹ, quay lén phim tràn lan

Đa phần không nhận thức được hành vi của mình là đang phạm tội xâm phạm nghiêm trọng đến tài sản của người khác. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng hơn nằm ở chế tài còn quá nhẹ và các quy định xử phạt liên quan đến lĩnh vực này chưa đủ sức răn đe.   

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nhật Lai: Hiện tượng âm nhạc độc đáo

Một gia đình có hai người được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật. Anh là nhạc sĩ, em là thi sĩ, cả hai đều tiên phong trong sáng tạo nghệ thuật từ lúc đất nước còn chiến tranh. Cách đây vừa tròn 30 năm, người anh đã đột ngột ra đi mãi mãi sau một chuyến lưu diễn thành công vang dội ở nước ngoài…

Mỹ thuật

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Tháng Tư - 1975

Có một ngày
Không cảm giác thời gian
Như không ngày, không đêm
Tất cả hòa trong niềm vui òa vỡ
Một ngày của trăm năm, ngàn năm…
Di căn vào nỗi nhớ!