Đề nghị có lộ trình xóa bỏ các loại thuốc bảo vệ thực vật độc hại tại Việt Nam

SGGP
Trong khuôn khổ Diễn đàn tăng trưởng châu Á, đại diện Croplife Việt Nam mong muốn Bộ NN-PTNT xây dựng hành lang pháp lý dựa trên cơ sở khoa học, trong đó cân nhắc phương án tổn hại đến môi trường và sức khỏe con người, tránh lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Bao bì các loại thuốc BVTV vứt tràn lan tại nhiều đồng ruộng, gây nguy hại cho con người

Bao bì các loại thuốc BVTV vứt tràn lan tại nhiều đồng ruộng, gây nguy hại cho con người

Ngày 11-9, trong khuôn khổ Diễn đàn tăng trưởng châu Á, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Nguyễn Xuân Cường có cuộc làm việc song phương với đại diện Croplife Việt Nam thuộc Hiệp hội Quốc tế hỗ trợ ứng dụng khoa học nông nghiệp toàn cầu, đồng chủ trì Nhóm công tác PPP (hợp tác công - tư) về hóa chất nông nghiệp.

Tại đây, đại diện Croplife Việt Nam mong muốn Bộ NN-PTNT xây dựng hành lang pháp lý dựa trên cơ sở khoa học, trong đó cân nhắc phương án tổn hại đến môi trường và sức khỏe con người, tránh lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật. Về tình trạng lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, CropLife cam kết tiếp tục hỗ trợ Chính phủ và Bộ NN-PTNT Việt Nam cắt giảm và hạn chế việc sử dụng một số loại thuốc đã lỗi thời, hiệu lực kém và chuẩn an toàn thấp. “Chúng tôi cam kết đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, có trách nhiệm và đây là giải pháp hữu hiệu, bền vững nhất để giải quyết tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam hiện nay”, đại diện Croplife nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Croplife đề nghị mọi quyết định pháp lý liên quan tới thuốc bảo vệ thực vật nói chung và các sản phẩm thuốc trừ cỏ nói riêng cần phải có lộ trình rõ ràng, được tham vấn rộng rãi và công khai với các bên liên quan và phải căn cứ vào các nền tảng khoa học và tiêu chuẩn quốc tế được công nhận. 

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đắp thuốc, nắn xương, bấm huyệt không chữa được thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh khá phổ biến tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Hằng năm, số người mới mắc đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm chiếm từ 5 - 10% dân số. Là căn bệnh dễ mắc nhưng lại khó điều trị, thoát vị đĩa đệm ngày càng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh.

Tư vấn dinh dưỡng

4 nguyên tắc trong chế độ ăn cho người bệnh thận mãn

Hội thảo “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và tăng cường nguồn nhân lực dinh dưỡng tại bệnh viện” lần thứ 8, trong khuôn khổ Dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) vừa được Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), Quỹ Ajinomoto (Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam) và Bệnh viện Quốc tế FV phối hợp tổ chức. Nội dung hội thảo tập trung bàn về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho những người mắc bệnh thận mãn.

Thuốc