Đề xuất mở ngành đào tạo cấp cứu ngoại viện

SGGP
Chiều 15-7, Sở Y tế TPHCM tổ chức Hội nghị giao ban hoạt động cấp cứu ngoại viện. Nếu như năm 2018, toàn TP có 28 trạm cấp cứu vệ tinh thì đến nay số trạm cấp cứu vệ tinh đã lên đến 31 trạm, trong đó có 6 trạm cấp cứu xe 2 bánh. 

So sánh nhanh về hoạt động của Trung tâm Cấp cứu 115 và các trạm cấp cứu vệ tinh cho thấy, năm 2019 hoạt động của các trạm cấp cứu vệ tinh vượt trội hơn hẳn so với Trung tâm Cấp cứu 115 cả về số lượng xuất xe, ca bệnh và chuyển viện.

Tuy nhiên, hoạt động trạm cấp cứu vệ tinh chưa đồng đều, thiếu xe cứu thương; khả năng hỗ trợ, kết nối của Trung tâm Cấp cứu 115 và các trạm cấp cứu vệ tinh chưa thật sự tốt; Trung tâm Cấp cứu 115 chưa chủ động trong kết nối, trao đổi với trạm cấp cứu vệ tinh về những khó khăn và giải pháp cụ thể; thiếu phương tiện hỗ trợ chuyên môn bằng hệ thống điều hành thông minh…

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, ngành y tế TP sẽ chuẩn bị nguồn lực để các trạm cấp cứu vệ tinh hoạt động hiệu quả hơn như đào tạo nâng cao năng lực cấp cứu ngoài bệnh viện cho nhân viên y tế của các trạm cấp cứu vệ tinh…

“Sở y tế sẽ tham mưu UBND TP xem xét cho phép bổ sung cơ số xe cứu thương thêm 1 chiếc đối với các bệnh viện tham gia làm trạm cấp cứu vệ tinh; kiến nghị Bộ Y tế cho phép các trường đại học mở mã ngành Paramedic để có thêm nguồn nhân lực chuyên trách cấp cứu ngoài bệnh viện” - PGS-TS Tăng Chí Thượng đề xuất.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ruột vón cục như nhựa đường vì thường xuyên uống trà sữa

Ruột vón cục như nhựa đường vì thường xuyên uống trà sữa

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện có 2 khối bã thức ăn lớn trong dạ dày và ruột non của một nam thanh niên 20 tuổi ở Phú Thọ. Tuy nhiên khối thức ăn này cứng và không bóp nát được nên các bác sĩ phải mổ dạ dày,  mở ruột để lấy khối bã thức ăn ra ngoài.

Sức khỏe cộng đồng

Sốt xuất huyết vào mùa cao điểm

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận trên 105.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó 10 trường hợp tử vong. Số ca mắc có xu hướng tiếp tục gia tăng tại nhiều địa phương. 

Tư vấn dinh dưỡng

Giúp “Bụng vui – bé khỏe – thông minh”: Mẹ biết cách này chưa?

1.000 ngày đầu đời là giai đoạn phát triển vượt bậc của trẻ, thời điểm trẻ xây dựng hệ tiêu hóa, miễn dịch và trí não, mẹ có thể nhận ra con “lớn nhanh như thổi” sau từng tuần, từng tháng. Và trong quá trình đó, hệ tiêu hóa là một trong những yếu tố quan trọng mẹ cần quan tâm chăm sóc. Sau đây là lời khuyên của các chuyên gia nhi khoa về giải pháp dinh dưỡng giúp mẹ xử trí nhanh các triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp để không cản trở đà lớn khỏe của bé cưng.

Thuốc

Việt Nam sắp có vaccine phòng sốt xuất huyết

Việt Nam vừa hoàn tất công trình nghiên cứu Dự án thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả và an toàn của vaccine mới ngừa sốt xuất huyết (SXH), với 2.336 trẻ từ 2 - 14 tuổi ở Mỹ Tho (Tiền Giang) và Long Xuyên (An Giang).