Facebook có “phòng chiến tranh”

SGGP

Sau khi bị chỉ trích không xử lý được các phát ngôn thù địch và những thông tin sai trái, mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đã ra mắt “war room” (phòng chiến tranh) chống tin giả trực tuyến tại Dublin, Ireland.\

 

Hàng chục nhà báo đã đến tham quan và trực tiếp chứng kiến hoạt động vận hành của văn phòng này.

Facebook có “phòng chiến tranh” ảnh 1 Phòng chiến tranh của Facebook tại Dublin
Nhiệm vụ chính của văn phòng là theo dõi và phát hiện thông tin giả trước thềm diễn ra vòng bầu cử Nghị viện châu Âu, diễn ra vào ngày 23-5. Nghĩa là cho đến trước thời điểm người dân bỏ phiếu bầu cử, khoảng 40 nhân viên, gồm nhiều kỹ sư, chuyên gia về lĩnh vực khoa học dữ liệu và bảo mật sẽ “trực chiến” theo dõi, phát hiện và xóa các thông tin giả mạo liên quan đến vòng bầu cử. Điểm đặc biệt là đội ngũ này có thể sử dụng thông thạo 24 thứ tiếng trong EU để có thể quan sát thông tin chuẩn xác hơn.

Theo quan sát của nhiều phóng viên có mặt tại văn phòng, bao quanh nhóm làm việc của Facebook là các màn hình máy tính được mở liên tục. Đây được xem là trợ thủ đắc lực của đội ngũ chống tin giả trong lúc thực hiện mục tiêu là chặn nội dung không có thật trước khi có cơ hội lan rộng.


Facebook kỳ vọng phòng chiến tranh sẽ giúp giảm bớt áp lực từ phía Liên minh châu Âu - tổ chức đang kêu gọi nhiều công ty công nghệ tích cực tham gia cuộc chiến chống tin giả trước vòng bầu cử tháng 5. Ông Richard Allan, Phó Chủ tịch phụ trách chính sách công của Facebook, cho biết từ tháng 10-2017 đến tháng 11-2018, Facebook đã xóa khoảng 2,8 tỷ tài khoản giả mạo. Còn theo người đứng đầu chính sách an ninh mạng của Facebook Nathaniel Gleicher, Facebook tiếp tục gỡ bỏ thêm nhiều trang, nhóm và tài khoản ở một loạt nước như Áo, các nước Baltic, Ukraine, Đức, Tây Ban Nha..., với lý do các tài khoản này có hoạt động thiếu trung thực.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quyên góp... trồng cây

Quyên góp... trồng cây

Ngày 14-9 vừa qua, người dân Đan Mạch đã quyên góp được khoảng 2,6 triệu USD cho dự án trồng cây xanh thông qua một chương trình truyền hình gây quỹ lần đầu tiên trên thế giới dành cho chống biến đổi khí hậu. 

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

“Greta Thunberg” Thái Lan

Người dân ở Bangkok (Thái Lan) có lẽ đã không còn xa lạ với hình ảnh cô bé Lilly (12 tuổi) dành hàng giờ mỗi ngày để mải miết nhặt vỏ lon, túi ni lông, chai nhựa... vứt bừa bãi ở các con kênh và trên đường phố.