Giải quyết khiếu kiện ở Dự án Khu Công nghệ cao TPHCM theo hướng bảo vệ quyền lợi của người dân

SGGP
Dự án KCNC tại quận 9 có quy mô hơn 913ha (trong đó có 112ha đất sông, rạch, giao thông), ảnh hưởng đến hơn 3.110 hộ dân.

Chiều 8-10, Tổ công tác liên ngành của TPHCM (gọi tắt là tổ công tác), do Chủ tịch UBND quận 9 Trần Văn Bảy làm tổ trưởng, đã thông tin với người dân về kết quả tổ chức thực hiện kết luận, chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân tại Dự án Khu Công nghệ cao (KCNC).

Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Bảy cho biết, UBND TP đã chỉ đạo các sở - ngành và các đơn vị liên quan cùng tổ chức thực hiện khẩn trương, đầy đủ ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực về giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến dự án KCNC. Trong đó, UBND TPHCM yêu cầu tổ công tác tổ chức lấy ý kiến của đại diện các hộ dân có đơn khiếu nại, tố cáo về chính sách hỗ trợ và đơn giá bồi thường, đơn giá chuyển nhượng nền và giá bán tái định cư đối với các hộ dân bị ảnh hưởng trong phần diện tích gần 41ha (mà người dân cho rằng nằm ngoài ranh dự án KCNC).

Hiện nay, TPHCM đang hoàn thiện đơn giá đất bồi thường (đã được xác định từ tháng 4-2007) đối với phần đất 41ha vừa nêu và sẽ niêm yết công khai để người dân có ý kiến. Cùng đó, UBND TPHCM cũng thống nhất chuyển đổi công năng một khu đất rộng 4.000m² ở mặt tiền đường Lê Văn Việt (đang được quy hoạch làm đất giáo dục) thành đất ở phân lô để bố trí tái định cư cho các trường hợp đủ điều kiện. Ông Trần Văn Bảy cũng khẳng định sẽ làm việc với từng trường hợp cụ thể để xác định và bổ sung chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo hướng bảo vệ quyền lợi của người dân.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc, nhiều hộ dân vẫn chưa đồng tình với các phương án nêu trên. Một số hộ dân khẳng định nhà, đất họ nằm ngoài ranh quy hoạch dự án KCNC thì việc áp dụng các văn bản liên quan đến dự án KCNC để thu hồi, bồi thường đối với nhà, đất của họ là không phù hợp. Người dân cũng đề nghị “trả lại” phần đất 41ha cho họ, nếu không thì phải thực hiện bồi thường theo đơn giá đất hiện hành chứ không phải giá vào tháng 4-2007… 

Đáp lại, ông Trần Văn Bảy giải thích, việc xây dựng đơn giá bồi thường đối với phần đất 41ha cũng là thực hiện theo kết luận của Trung ương. Ông Trần Văn Bảy cũng nhấn mạnh, những nội dung nào đã rõ, đạt được sự thống nhất với người dân thì sẽ nhanh chóng tổ chức triển khai. Đối với các ý kiến chưa đồng tình, tổ công tác liên ngành sẽ ghi nhận đầy đủ và báo cáo UBND TPHCM để có hướng giải quyết tiếp theo. Kể cả việc người dân yêu cầu trả lại đất “ngoài ranh”, tổ công tác cũng sẽ báo cáo để UBND TPHCM có ý kiến đối với Thanh tra Chính phủ.

Dự án KCNC tại quận 9 có quy mô hơn 913ha (trong đó có 112ha đất sông, rạch, giao thông), ảnh hưởng đến hơn 3.110 hộ dân. Từ năm 2002, UBND quận 9 đã tổ chức bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Đến nay, quận đã ban hành quyết định bồi thường, hỗ trợ đối với 100% hộ dân. Quận cũng tổ chức tái định cư cho 1.545 hộ dân nhưng hiện còn 35 hộ dân vẫn khiếu nại, chưa bàn giao mặt bằng (3.078 hộ dân đã bàn giao mặt bằng).

Tháng 3-2017, Thanh tra Chính phủ có kết luận về kết quả kiểm tra, xem xét việc khiếu nại của một số hộ dân đã yêu cầu UBND TPHCM rà soát, xem xét các trường hợp bị thu hồi đất và tài sản trên đất mang tính chất đặc thù.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày 15-11, chợ Bình Tây chính thức đi vào hoạt động

Ngày 15-11, chợ Bình Tây chính thức đi vào hoạt động

Ngày 19-10, UBND quận 6 cho biết, từ ngày 1-11 đến ngày 14-11, quận sẽ tiến hành bàn giao sạp cho tiểu thương tại chợ tạm vào chợ Bình Tây mới và đóng cửa chấm dứt hoạt động kinh doanh tại chợ tạm. Chợ Bình Tây mới sẽ chính thức hoạt động từ ngày 15-11.

Giao thông - Đô thị

UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo kiểm tra con đường gần trăm tỷ “nát bét“

Sau khi Báo SGGP có nhiều bài viết phản ánh về con đường liên huyện Đắk Đoa- Chư Prông (tỉnh Gia Lai) tan nát sau mấy tháng đưa vào sử dụng, gây bức xúc dư luận, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, sửa chữa và thông tin kết quả trước ngày 25-10.

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN


Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ quận 8, TPHCM; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường 10, quận 8, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: