Hòa nhạc tam tấu Boulanger

SGGP
Tối 28-10, tại Nhạc viện TPHCM, nhóm tam tấu Boulanger của Đức sẽ trình diễn phục vụ khán giả yêu nhạc cổ điển các tác phẩm đặc sắc của các nhà soạn nhạc lừng danh thế giới.

Hòa nhạc tam tấu Boulanger

Mở đầu chương trình là tác phẩm Bóng ma giọng Rê trưởng, là 1 trong 2 tác phẩm thuộc bộ Trio Opus 70, được Ludwig van Beethoven (1770 - 1827) sáng tác cho piano, violin và cello vào mùa hè năm 1809. Tiếp đó là tác phẩm Trio sur des mélodies populaires irlandaises của Frank Martin (1890 -1974), viết năm 1925, là thành quả của nhà soạn nhạc sau nhiều tuần lễ nghiên cứu tỉ mỉ từng làn điệu trong các bài hát dân gian của Ireland. Tác phẩm thứ ba là bản tam tấu giọng Rê thứ của Felix Mendelssohn - Bartholdy (1809 - 1847), sáng tác vào năm 1839. 

Nhóm tam tấu Boulanger thành lập năm 2006 với 3 thành viên Karla Haltenwanger (dương cầm), Birgit Erz (vĩ cầm) và Ilona Kindt (cello). Hiện nay Boulanger thuộc số ít những nhóm tam tấu dương cầm hoạt động chuyên nghiệp ở Berlin và thường xuyên tham gia các liên hoan âm nhạc: Mùa xuân Heidelberg, Schleswig-Holstein, những ngày âm nhạc mùa hè Hitzacker, liên hoan âm nhạc đương đại tại Mozarteum Salzburg, Berlin...

Với lối diễn nhiệt huyết, thông minh, luôn tự tìm tòi cách biểu đạt riêng cho mỗi tác phẩm khiến những buổi biểu diễn của nhóm trở nên khó quên với công chúng yêu mến dòng nhạc thính phòng.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ca sĩ Hương Lan (thứ hai, từ phải sang) và các nghệ sĩ hải ngoại khác sẽ được cấp phép biểu diễn có thời hạn. Ảnh: GIA BÌNH

Loại bỏ khái niệm “ca khúc trước năm 1975”

Dự thảo Nghị định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn dự kiến sẽ được Bộ VH-TT-DL trình Chính phủ trong tháng 11-2018. Theo đánh giá, nhiều nội dung mới được đưa vào nghị định theo hướng “cởi trói” cho các thủ tục cấp phép được cho là rườm rà, gây khó cho nghệ sĩ. 

Điện ảnh

Khi văn học và điện ảnh kết giao

Một lần nữa, mối quan hệ giữa văn học và điện ảnh lại được nhắc đến trong buổi giao lưu với nhà văn người Pháp David Foenkinos, tổ chức mới đây tại TPHCM. Dù hiệu quả đến đâu cũng không thể phủ nhận văn học trước hết vẫn là chất liệu quý giá cho các bộ phim. 

Mỹ thuật

Di sản mỹ thuật của Lê Thị Lựu trở về cố hương

Lần đầu tiên, những bức tranh quý của họa sĩ Lê Thị Lựu  (ảnh) đã chính thức trở về quê hương - đó là tin vui nức lòng cho giới mỹ thuật và những người yêu thích mỹ thuật nước nhà, đặc biệt là đối với những nghệ sĩ tiên phong của nền mỹ thuật Việt Nam.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Niềm vui giặt tã

Các nàng tiên phai dần trong trí nhớ
bây giờ anh quay lại cõi đời
với om, xoong, niêu, nồi
với mỗi ngày niềm vui giặt tã