Hòa nhạc tam tấu Boulanger

SGGP
Tối 28-10, tại Nhạc viện TPHCM, nhóm tam tấu Boulanger của Đức sẽ trình diễn phục vụ khán giả yêu nhạc cổ điển các tác phẩm đặc sắc của các nhà soạn nhạc lừng danh thế giới.

Hòa nhạc tam tấu Boulanger

Mở đầu chương trình là tác phẩm Bóng ma giọng Rê trưởng, là 1 trong 2 tác phẩm thuộc bộ Trio Opus 70, được Ludwig van Beethoven (1770 - 1827) sáng tác cho piano, violin và cello vào mùa hè năm 1809. Tiếp đó là tác phẩm Trio sur des mélodies populaires irlandaises của Frank Martin (1890 -1974), viết năm 1925, là thành quả của nhà soạn nhạc sau nhiều tuần lễ nghiên cứu tỉ mỉ từng làn điệu trong các bài hát dân gian của Ireland. Tác phẩm thứ ba là bản tam tấu giọng Rê thứ của Felix Mendelssohn - Bartholdy (1809 - 1847), sáng tác vào năm 1839. 

Nhóm tam tấu Boulanger thành lập năm 2006 với 3 thành viên Karla Haltenwanger (dương cầm), Birgit Erz (vĩ cầm) và Ilona Kindt (cello). Hiện nay Boulanger thuộc số ít những nhóm tam tấu dương cầm hoạt động chuyên nghiệp ở Berlin và thường xuyên tham gia các liên hoan âm nhạc: Mùa xuân Heidelberg, Schleswig-Holstein, những ngày âm nhạc mùa hè Hitzacker, liên hoan âm nhạc đương đại tại Mozarteum Salzburg, Berlin...

Với lối diễn nhiệt huyết, thông minh, luôn tự tìm tòi cách biểu đạt riêng cho mỗi tác phẩm khiến những buổi biểu diễn của nhóm trở nên khó quên với công chúng yêu mến dòng nhạc thính phòng.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chương trình Hồn sen Việt của Trung tâm Văn hóa quận 12

Sân chơi tài tử chông chênh

Liên hoan Đờn ca tài tử Hoa sen vàng 2019 vừa khép lại với lễ trao giải. Sau 3 ngày diễn ra, không khó nhận ra liên hoan thực sự thiếu vắng lực lượng trẻ. Chưa kể, giải mở rộng năm nay còn chấp nhận sự tham gia tranh tài của cả tài tử chuyên nghiệp lẫn không chuyên, khiến nhiều người không đồng tình.

Điện ảnh

Đa sắc phim truyền hình Việt

Đang được đông đảo khán giả ủng hộ, loạt phim truyền hình mới lên sóng trên khắp các kênh khác nhau, tiếp tục củng cố niềm tin nơi khán giả bởi sự chỉn chu của ê kíp và chất lượng, sự tươi mới của tác phẩm. 

Mỹ thuật

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên: Không có đam mê, sẽ không thể làm nghề

27 năm gắn bó với nhiếp ảnh trong lĩnh vực ảnh nghệ thuật khỏa thân (ảnh nude), nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Thái Phiên đã gặt hái nhiều thành công. Ông đã đoạt hơn 50 giải thưởng nhiếp ảnh trong nước và quốc tế, 300 tác phẩm được triển lãm tại hơn 60 quốc gia trên thế giới, 2 tác phẩm được trưng bày vĩnh viễn tại Viện Bảo tàng nhiếp ảnh Tây Ban Nha.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Văn học đề tài chiến tranh cần đa dạng hơn

Nhắc đến văn học về đề tài chiến tranh của Việt Nam, bao giờ người ta cũng nghĩ ngay đến tác phẩm Nỗi buồn chiến tranh của nhà văn Bảo Ninh. Không thể phủ nhận sức ảnh hưởng và lan tỏa của tác phẩm này; nhưng thực tế, văn học về đề tài chiến tranh còn rất nhiều tác phẩm đến từ các thế hệ khác nhau. 

Sáng tác

Tháng Tư

Tháng Tư nóng 
và Tháng Tư than nguội
quay mặt nhìn sau để nhớ một cánh rừng
những cơn giông và những đọt lá
đỏ một đồi
một núi
một môi son