Khởi tố thêm một cựu cán bộ an ninh ở Sơn La tiếp tay gian lận thi cử

SGGPO

Với trách nhiệm được phân công, Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, công tác tại Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) đã tích cực trợ giúp các đối tượng trong đường dây tiến hành sửa chữa, nâng điểm một số bài thi. Đinh Hải Sơn cũng đã nhờ các đối tượng trong đường dây nâng điểm bài thi cho hai thí sinh, trong đó có một thí sinh là em vợ của  Sơn.

Liên quan tới vụ án gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, công tác tại Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) để điều tra làm rõ về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định với trách nhiệm được phân công, cựu Thiếu tá Đinh Hải Sơn đã tích cực trợ giúp các đối tượng trong đường dây tiến hành sửa chữa, nâng điểm một số bài thi. Đinh Hải Sơn cũng đã nhờ các đối tượng trong đường dây nâng điểm bài thi cho hai thí sinh, trong đó có một thí sinh là em vợ của  Sơn.

Theo dư luận, đó là một trong những thí sinh nằm trong top có điểm thi tốt nghiệp THPT cao nhất cả nước: Toán: 9,8; ngoại ngữ: 9,8; địa: 8,25; văn: 8,75…

Trước đó, Công an tỉnh Sơn La đã công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an tước danh hiệu Công an nhân dân đối với cựu Thiếu tá Đinh Hải Sơn.

Như vậy, liên quan tới vụ án gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La, đến nay, cơ quan chức năng đã khởi tố 8 bị can, trong đó có 6 cán bộ thuộc ngành giáo dục Sơn La và 2 cán bộ thuộc Công an tỉnh Sơn La.

Trước đó, cựu trung tá Đỗ Khắc Hưng (cán bộ công tác tại Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) đã bị khởi tố về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Sau khi hết hạn điều tra vụ án, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La cũng đã trả lại hồ sơ vụ án, yêu cầu Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Sơn La điều tra tiếp vì còn một số việc và đối tượng cần tiếp tục điều tra làm rõ.

Khởi tố thêm một cựu cán bộ an ninh ở Sơn La tiếp tay gian lận thi cử ảnh 1 Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La công bố quyết định khởi tố 1 bị can thuộc Sở GD &ĐT Sơn La vì gian lận tại kỳ thi THPT 2018

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố thông tin về xử lý vi phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La sau khi xảy ra các sai phạm nghiêm trọng dẫn đến sai lệch điểm thi của một số thí sinh.

Theo kết luận điều tra của Cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh Sơn La và kết quả chấm thẩm định cho thấy, có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây. Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9,00 điểm.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đề nghị phê bình lãnh đạo Bộ Y tế

Đề nghị phê bình lãnh đạo Bộ Y tế

Ngày 21-6, Thanh tra Chính phủ (TTCP) chính thức công bố kết luận thanh tra “Quá trình cổ phần hóa Tổng Công ty Thiết bị y tế Việt Nam; việc thoái vốn nhà nước tại Công ty cổ phần Nhựa y tế (Mediplast), Tổng Công ty cổ phần Y tế (Danameco); việc sáp nhập Công ty cổ phần Nhựa y tế vào Tổng Công ty Thiết bị y tế Việt Nam”; Thanh tra công tác quản lý, sử dụng nguồn kinh phí cho dự án đầu tư tại Bộ KH-CN với nhiều nội dung liên quan tới quy hoạch và quản lý quy hoạch, thẩm định, phê duyệt dự án…

Tư vấn Pháp luật

Việc đốt tiền vàng mã có vi phạm pháp luật?

Việc đốt tiền vàng mã không chỉ là hành vi gây lãng phí, gây ô nhiễm môi trường mà còn có thể gây hỏa hoạn. Pháp luật hiện hành có quy định về xử phạt hành chính đối với hành vi đốt tiền vàng mã không đúng nơi quy định.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án