Lễ dài ngày: kịch, phim đông khách...

Đợt nghỉ lễ 30-4 năm nay khá dài ngày, đó là một thuận lợi cho các điểm vui chơi, giải trí. Vòng quanh thành phố, ngoài các tụ điểm như công viên, sân khấu ca nhạc, quán cà phê… thì rạp chiếu phim và sân khấu kịch được xem là hút khách nhất trong mấy ngày lễ.

  • “Dòng máu anh hùng” đứng đầu danh sách

Mặc dù lượng phim ngoại tung ra trong dịp lễ khá nhiều, song lần đầu tiên, ngoài “thời điểm vàng” tết ra, một bộ phim nội lại có thể sánh ngang, thậm chí vượt trên phim ngoại cả về số lượng người xem lẫn doanh thu chiếu bóng.

Chỉ trong 2 ngày 30-4 và 1-5, “Dòng máu anh hùng” - bộ phim do những Việt kiều về nước sản xuất, đứng đầu danh sách trong các phim tại hệ thống rạp của SaiGon Media gồm Thăng Long, Đống Đa, Toàn Thắng. Hơn 4.000 lượt người đến rạp trong 2 ngày này để xem bộ phim. Tất cả các suất chiếu vào buổi tối đều bán hết vé.

Ở cụm rạp của Cinebox gồm Cinebox 212 và Cinebox Hòa Bình, tình hình cũng tương tự với hơn 6.000 lượt người xem trong 2 ngày. Ở cụm rạp Galaxy gồm Galaxy Nguyễn Du và Galaxy Nguyễn Trãi phải tăng thêm suất chiếu vào dịp lễ...

Năm nay, sự mở màn của “Dòng máu anh hùng”, dường như cũng là một yếu tố kích thích mới đối với các nhà sản xuất phim Việt Nam để bắt đầu mùa phim mới.

  • Sân khấu không thắng lớn

Mặc dù, trong dịp lễ, IDECAF không tung ra vở mới nào ngoài các vở cũ như: Cưới vợ cho ai?, Thằng Bợm có cái đầu to, Hãy khóc đi em, Bệnh sĩ… Nhưng theo “ông bầu” Huỳnh Anh Tuấn, Giám đốc Sân khấu Kịch IDECAF, trong mấy ngày lễ vừa qua, lượng khán giả đến rạp đông hơn so với ngày thường “chuyện các vở diễn tiếp tục hút khách vào dịp lễ cũng là bình thường, không có gì ghê gớm lắm bởi từ Tết Nguyên đán đến nay, lượng khán giả đến rạp xem kịch luôn luôn đông”.

“Bà bầu” Hồng Vân, cũng thừa nhận dịp lễ này lượng khán giả đến rạp Phú Nhuận xem kịch cũng tăng hơn năm ngoái. Kịch Phú Nhuận xếp lịch diễn các vở Nhiệm vụ bất khả thi, Ghen tuông kỳ cục án… và bố trí lịch diễn mỗi ngày 2 suất, nhưng có những suất hát, khán giả đến rạp mà không mua được vé.

Ở Sân khấu Kịch Sài Gòn, mỗi ngày, “ông bầu” Phước Sang tổ chức biểu diễn 3 suất diễn với các vở Chọn mặt gởi vàng, Người chồng bất đắc dĩ và vở mới Hãy đến với tôi cũng thu hút đông khán giả.

Tuy nhiên, dịp lễ vừa qua, không phải sân khấu nào cũng đông khách. Chương trình Những người thích đùa tái diễn ở Nhà hát Bến Thành dự kiến từ ngày 27-4 đến 1-5, nhưng lượng khán giả đến xem không như mong đợi, chương trình đành ngưng diễn vào hai ngày 30-4 và 1-5.

Sân khấu cải lương cũng có vẻ yên ắng bởi chỉ quanh đi quẩn lại vẫn là 2 vở Khát vọng vương quyền và vở mới… dựng lại Lan và Điệp. Và các suất diễn của hai vở tuồng này tại rạp hát Hưng Đạo, trung bình chỉ có khoảng 300 lượt khán giả đến xem.

Còn chương trình cải lương với kinh phí 1, 8 tỷ đồng “Kim Vân Kiều – Hội ngộ tài năng” của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang từng công diễn hai đêm tại Nhà thi đấu QK7 với gần 7.000 lượt người xem dự định tái ngộ tại Sân khấu CLB Lan Anh vào dịp lễ 30-4 đành lỗi hẹn với khán giả bởi… không thể tập hợp được đông đủ nghệ sĩ, diễn viên trên 500 người tham gia.

Giang – An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Đảo của dân ngụ cư được vinh danh tại Italia

Ban tổ chức Giải thưởng điện ảnh quốc tế Efebo d’Oro đã trao Giải thưởng Lớn – EFEBO D’ORO Miglior Film Tratto Da Un Libro (Best Film Based On A Book) cho bộ phim đầu tay của nữ đạo diễn Hồng Ánh.


Âm nhạc

Đêm hòa nhạc Việt Nam - Hà Lan

Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM (HBSO) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hà Lan sẽ tổ chức đêm hòa nhạc đặc biệt với những tác phẩm dành cho kèn clarinet và bản giao hưởng hay nhất của Brahms vào tối 18-11 tại Nhà hát thành phố.

Sân khấu

Bảo tồn di sản diễn xướng trong hát bộ

Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM vừa phối hợp với Ban quản lý Di tích lịch sử văn hóa Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt tổ chức buổi tọa đàm và biểu diễn nghệ thuật chủ đề “Bảo tồn di sản diễn xướng trong hát bội”. 

Sách và cuộc sống

Ra mắt tác phẩm kinh điển khởi xướng phong trào bảo vệ môi trường

Mùa xuân vắng lặng của tác giả Rachel Carson được đăng nhiều kỳ trên tạp chí New Yorker trước khi xuất bản thành sách vào tháng 9 năm 1962. Ngay từ lúc ra đời, cuốn sách đã gây ảnh hưởng mạnh mẽ trong xã hội Mỹ, như một hồi chuông cảnh tỉnh về môi trường. Từ đó đến nay, cuốn sách đã bán hơn hai triệu bản.

Sáng tác

Cây gạo sân trường

Trường sinh ra, cây gạo có rồi
Hoa gạo đỏ như một thời máu lửa
Những năm chiến tranh, tan hoang nhà cửa
Cây gạo như nhân chứng thời gian.

Mỹ thuật

Những góc nhìn về tranh Hàng Trống

Trong hai ngày 10 và 11-11, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại The Factory, quận 2, ông Lê Đình Nghiên - nghệ nhân duy nhất còn lại của dòng tranh dân gian Hàng Trống, sẽ có buổi trò chuyện cùng nhà sưu tập Thanh Uy và nhà nghiên cứu Trịnh Thu Trang về “Cảm hứng từ nghệ thuật dân gian: Những góc nhìn tranh Hàng Trống”.