Lịch sử phát triển và đổi mới mía đường Việt Nam

SGGP
Lịch sử phát triển và đổi mới mía đường Việt Nam là tập sách được kỹ sư Lê Văn Dĩnh (người có thâm niên 60 năm trong ngành mía đường) và nhà báo Hưng Văn biên soạn, xuất bản trong bối cảnh Hiệp định Thương mại ATIGA của 10 nước ASEAN có hiệu lực (năm 2018-2019).

Lịch sử phát triển và đổi mới mía đường Việt Nam

Nội dung sách nêu vấn đề về bãi bỏ hạn ngạch nhập khẩu (NK) đường thực phẩm, thuế suất thuế NK còn 5% và tiến đến mức 0% trong thời gian tới. Tuy ngành mía đường nước ta đứng trước cuộc canh tranh khốc liệt, một số nhà máy phải ngừng hoạt động do thiếu nguyên liệu; dù vậy, tiềm năng mía đường Việt Nam là có thật. Những nhà máy đường đầu tiên do người Pháp đầu tư (từ năm 1870) đều sử dụng giống mía tại chỗ. Viện Mía đường và Trung tâm Mía đường của các công ty lớn như TTCS, Quảng Ngãi, Lam Sơn không ngừng cải tiến bộ giống, cách trồng. Năng lực chế biến và nỗ lực của các nhà máy đều đáng ghi nhận (trang 74-77). Một số tổ hợp nông công nghiệp với chuỗi sản xuất mía - đường - điện phát huy hiệu quả.

Để bảo đảm thu nhập cho nông dân, nhà máy đường nên bảo hiểm giá mía; nông dân mua cổ phần nhà máy bằng giá trị đất như các nhà máy đường Lam Sơn, Quảng Ngãi đang làm. Các công ty đường liên kết để đa dạng hoá sản phẩm như đường tinh luyện RE, RS (chế biến thực phẩm), đường phèn, đường thẻ, đường vàng, đường thô, mật rỉ.

Đường thực phẩm là nhu cầu thiết yếu, là nguyên liệu phục vụ chế biến công nghiệp và nhiều ngành; sản xuất mía đường là dây chuyền gắn liền giữa nhà máy, người có đất và nông dân, nhà phân phối sỉ lẻ, xây dựng nông thôn mới hiệu quả… do vậy, theo tác giả, cần có bộ luật về sản xuất và tiêu thụ mía đường, cách mà nhiều nước chế biến đường lớn đang làm như Thái Lan.

ĐĂNG LÃM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bản lĩnh và chính kiến

Bản lĩnh và chính kiến

Đọc Dấu ấn cuộc đời (*) của Trung tướng Lưu Phước Lượng, một vị tướng mà cả cuộc đời gắn bó với các cuộc chiến, sự thăng trầm của đất nước, càng thấy những quy chiếu, phạm vi điều chỉnh của việc viết hồi ký, tự truyện nói trên hoàn toàn có cơ sở cả về lý luận và thực tiễn.

Điện ảnh

Phim “Bán chồng” lên sóng

Khắc họa cuộc sống của người dân ở miền Tây sông nước, đặc biệt là hình ảnh người phụ nữ, phim truyền hình Bán chồng mang đến bức tranh thực tế đa sắc, chân thực và hứa hẹn đầy gay cấn.   

Âm nhạc

Nghệ sĩ Việt làm đêm nhạc hướng về miền Trung

Sau nhiều vụ cháy rừng gây thiệt hại lớn ở Hà Tĩnh đầu tháng 7 vừa qua, nhiều nghệ sĩ đã cùng chung tay tổ chức đêm nhạc từ thiện “Hướng về Nghệ Tĩnh” tối 19-7 Hà Nội.

Mỹ thuật

Sân khấu

Tín hiệu vui từ sân khấu cải lương xã hội hóa

Trong tháng 7, hàng loạt chương trình sân khấu cải lương do các đơn vị nghệ thuật xã hội hóa thực hiện sẽ công diễn, tái diễn tại các rạp hát, nhà hát TPHCM. Với nội dung và hình thức thực hiện đa dạng, các chương trình nghệ thuật sân khấu đang tạo nhiều sự lựa chọn hấp dẫn cho khán giả mộ điệu.

Sáng tác

Trăng khuyết

Em ngồi 
vá mảnh trăng thâu
nghe mong manh vỡ 
đêm sâu 
giọt buồn